Nắng ấm quê hương

Bản nhạc

NẮNG ẤM QUÊ HƯƠNG

Em đến quê anh một chiều nắng ấm
Khúc hát quê hương ru dài theo sóng
Thái Bình ơi Thái Bình
Ai đặt tên cho đất Thái Bình từ bao giờ
Mà trong nắng trong mưa lúa vẫn lên xanh tốt
Mà trong bom trong đạn đất vẫn cứ sinh sôi.
Thái Bình ơi sao mà yêu đến thế
Anh/em yêu yêu Diêm Điền rừng phi lao gió hát
Anh/em đi tắm mát về bãi biển Đồng Châu
Anh qua con sông sâu, sông sâu đã bắc cầu
Đưa em về đồng cói, anh thương em anh nói...

Em dệt đôi chiếu hoa cho anh trải giữa nhà
Mời thầy mẹ sang chơi để anh thưa
Để anh thưa...

Cho em về quê mình cùng làm lúa, cùng làm đay, cùng dệt cói, cùng đan mây
Tay em trổ vàng, tay anh chạm bạc làm giàu cho quê hương
Hỡi người em gái mà anh yêu thương
Thái Bình ta đó lòng em yêu thương.
(KẾT)
Miền quê đó Thái Bình để lòng ta yêu thương.


Bình luận (21)

 1. Đỗ Đình Ninh

  Thái Bình ơi! Mảnh đất anh hùng, quê hương “ Năm tấn” , quê hương “ thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Nghe bài hát hay và ý nghĩa quá!

 2. Gacon_IP
  Thái Bình ơi, con đang trở về với Mẹ đây ...
 3. Kiều việt Phương
  Kiều việt Phương
  NGHE nắng ấm sao mà xao xuyến ngày hôm qua và hôm nay thái bình vẫn đẹp giầu ,cảm ơn giọng ca đình chiểu -huyền phin ,cảm ơn nhạc sỹ vinh an nhiều
 4. Thu vàng
  Tôi đã nghe bài hát này trên Đài tiếng nói Việt nam từ khi còn rất nhỏ và nó ghi đậm trong tôi với tiếng hát của hai nghệ sỹ Đình Chiều - Huyền Phin.

  Thật sự cảm ơn nhạc sỹ Vĩnh An và hai nghệ sỹ đã mang tới cho thính giả một bài hát đậm chất Thái Bình. Đó không chỉ tới từ lời ca thấm đượm hương vị quê lúa như làm lúa, làm day, dệt coi, đan mây,... mà nó còn đến từ giọng ca với chất giọng Thái Bình rất đặc trưng.

  Dù giờ đây Thái Bình đã không còn nhiều đồng cói, cánh đồng day, thay vào đó là những cánh đồng lúa, những đầm nuôi thủy, hải sản thì ai đó quê gốc Thái Bình đều vẫn yêu thích ca khúc này.
 5. ThanhNguyễn
  Sở trường của Huyền Phin là thể hiện những ca khúc trữ tình mang âm hưởng dân gian. Năm 2004, chị đã phát hành CD có tựa đề "11 tình khúc quê lúa" gồm hầu hết là những ca khúc viết về quê lúa Thái Bình, trong đó có các ca khúc đã quen thuộc với thính giả cả nước như: "Nắng ấm quê hương" (Vĩnh An), "Bài ca năm tấn" (Nguyễn Văn Tý), "Hoa Xoan đêm hội" (Đặng Nguyễn), "Đường cày đảm đang" (An Chung), "Ca dao quê lúa" (Đặng Nguyễn). Mới đây, chị lại phát hành 1 VCD hát chèo "Tiếng hát từ quê lúa" với 11 tiết mục, trong đó có 2 bài hát chầu văn là "Xá thượng" và "Tình mẹ", một bài hát lời mới là Luyện năm cung "Tiếng hát từ quê lúa". Ngoai ra, Huyền Phin còn đưa vào một số làn điệu chèo cổ như: "Xa lệch chênh" ,"Đò đưa" và 1 số bài trích trong các vở chèo cổ như: Đào Liễu (vở Tấm Cám), "Luyện năm cung lời cổ ", "Quân tử vô dịch", "Tình thư hạ vị" (vở " Lưu Bình - Dương Lễ), "Duyên phận phải chiều" (trong Quan âm Thị Kính)... Đây là những làn điệu mà chị đã từng thể hiện rất thành công trên sân khấu.
  Với tiếng hát trong trẻo, đầy xúc cảm đã từng chinh phục được nhiều thế hệ người nghe, album này cũng chính là một món quà cảm ơn quê hương Thái Bình - chiếc nôi đã cho chị tiếng hát, cảm ơn sự ủng hộ động viên của bạn bè và đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình trong đó có người chồng - nghệ sỹ Ngọc Hiền và các con đã cho chị nghị lực để thành công trong sự nghiệp và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật chèo.
  Phương Thanh