Vĩnh An

Tên khai sinh là Đặng Vĩnh An, còn có bút danh là Yên Lan, sinh ngày 2 tháng 5 năm 1929 tại Tây Sơn, Bình Định. Nguyên chuyên viên nghệ thuật Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Vĩnh An từ nhỏ đã lớn lên trong không gian hát bội Bình Định và hào khí trống trận Quang Trung. Sau Hiệp định Genève, Vĩnh An rời vùng tự do Khu V ra Bắc tập kết và nổi tiếng ngay bằng bài hát Dấu chân trên rừng. Sau đó là Gửi anh lính bờ Nam Như cánh chim Kơtia trong đấu tranh thống nhất.

Trong chiến tranh chống Mỹ, Vĩnh An đi vào thực tế chiến đấu ác liệt ở Quảng Bình. Những bài hát Bà mẹ trên sông Quảng Bình, Mùa về bên bờ sông Kiến Giang của ông đã góp thêm những đường nét vào bức tranh âm thanh hoành tráng của Quảng Bình chiến đấu.

Bước vào thập kỷ đổi mới gần đây, ông trở về quê hương sông Côn của mình và viết ca khúc Đi tìm người hát Lý thương nhau rất nổi tiếng cũng như Nắng ấm quê hương viết về Thái Bình. Ngoài ca khúc, ông còn viết hòa tấu cho dàn nhạc dân tộc Trồng cây mùa xuân và nhạc cho nhiều vở ca kịch dân tộc như: Trưng Nữ Vương, Nghêu Sò Ốc Hến... Ông đã xuất bản Tuyển tập bài hát Vĩnh An và một Album Âm nhạc 1995 (Nxb. DIHAVINA).

Ông đã được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật đợt II năm 2007, với cụm tỏc phẩm: Dấu chân trên rừng, Nắng ấm quê hương, Đi tỡm cõu hỏt lý thương nhau, Câu hũ sụng nước miền Trung, Về lại sụng Trà.

Các ca khúc do Vĩnh An sáng tác (30)

Tư liệu liên quan (7)

Bình luận (0)