Một con đường ngắn đưa nhạc cách mạng đến giới trẻ

Những người thực hiện chương trình phần nào thấy toại nguyện với khát vọng đem đến một hơi thở mới cho nhạc cách mạng, kéo người trẻ đến gần nhạc cách mạng hơn…

Người trẻ không hát kiểu “tả thực” quá khứ

Không giống các chương trình ca nhạc kỷ niệm đơn thuần, “Quà Tặng Thời gian” được xây dựng thành câu chuyện lịch sử thông qua cách kể bằng âm nhạc. Xuyên suốt là câu chuyện về tình yêu, tình yêu đã kéo gần mọi khoảng cách, tình yêu làm dâng lên những khát khao cháy bỏng về hoà bình. Nhà thơ Phan Huyền Thư, người xây dựng kịch bản đêm nhạc chia sẻ, sở dĩ chị nhấn mạnh đến tình yêu, lấy tình yêu là “sợi chỉ đỏ” bởi chị và ekip muốn hướng đến những điều thật giản dị trong cuộc sống, chính điều giản dị ấy sẽ khiến người ta hướng đến những gì lớn lao hơn. Đêm nghệ thuật có độ dài hơn 100 phút giúp khán giả ôn lại quá khứ hào hùng của cha ông trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và những năm đầu đất nước bước vào giai đoạn đổi mới qua cách kể từ âm nhạc, từ những vần thơ nổi tiếng qua bao thế hệ.

Ca sỹ Bảo Trâm trong chương trình “Quà tặng thời gian”

Đêm diễn “Quà tặng thời gian” quy tụ rất nhiều những tên tuổi từ nghệ sĩ gạo cội như Thanh Lam, Mỹ Linh, Trọng Tấn đến những cái tên rất trẻ, thị trường như Đăng Khôi, Ngô Kiến Huy, Trang Pháp, Thuỳ Chi, nhóm Ngũ Cung, nhóm OPlus… Những người đã hát nhạc cách mạng cả đời như Trọng Tấn đứng chung sân khấu với những người chưa từng hát nhạc cách mạng như Trang Pháp, Bảo Trâm idol… Đó chính là một luồng gió vô cùng tươi mới, trẻ trung đầy sức sống, nhiệt huyết của tuổi trẻ “thổi” vào những ca khúc cách mạng. Nghe những Lá xanh, Lời người ra đi, Bộ đội về làng, Hành khúc ngày và đêm, Lá đỏ, Bài ca hi vọng… cứ thấy có gì thật tươi mới, thú vị. Nhà thơ Phan Huyền Thư tâm sự, trước đây, khi được nghe nhóm rock Ngũ cung hát “Hò kéo pháo” ở chương trình “Giai điệu tự hào”, mắt chị đã cay xè, chị đã vô cùng xúc động khi nhìn thấy đây mới thực sự là tinh thần của người trẻ khi hát những ca khúc của cha ông, họ mang vào đó cả đời sống, suy nghĩ của người trẻ chứ không phải là hát “tả thực” quá khứ.

Nhạc sĩ Thanh Phương, người đã góp sức hoà âm, phối khí mới cho rất nhiều các ca khúc cách mạng từ “Giai điệu tự hào” đến “Quà tặng thời gian” rất tâm đắc với giấc mơ làm mới nhạc đỏ, anh nghĩ với số lượng ca khúc cách mạng chiếm một số lượng lớn trong kho tàng âm nhạc Việt hiện nay, nếu chỉ để khán giả lớn tuổi nghe và yêu thích thôi thì rất… đáng tiếc, ca khúc cách mạng cần có sự nối tiếp thế hệ và phát triển liên tục trong đời sống hiện đại để tồn tại mãi với thời gian. Đó cũng là một sứ mệnh giữ gìn lịch sử của người trẻ hôm nay.

Giải bài toán trẻ mê, già yêu thích với nhạc cách mạng

Ca sĩ Đăng Khôi chia sẻ, trước đây khi mới 15,16 tuổi học ở nhạc viện, anh luôn cảm thấy chán ngắt mỗi khi trả bài, “phải” hát ca khúc cách mạng. Tuổi trẻ chỉ thích hát những bài nhạc tình hiện đại, trẻ trung thế nên lớp đàn anh luôn nói anh hát nhạc cách mạng không có hồn, không nhập tâm. Với tính cách thích khai phá những điều mới lạ, thích những gì phá cách, Đăng Khôi từng nghĩ sẽ có ngày nào đó anh “thay đổi” nhạc cách mạng theo cách nào đó mới mẻ. Nhưng cũng phải đến giờ này, khi cũng đủ độ chín của tuổi, khi gặp được những ý tưởng, khát vọng cháy bỏng đem nhạc cách mạng chinh phục giới trẻ của các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà văn, Đăng Khôi mới thực sự được thoả mong ước của mình.

Ca sĩ Bảo Trâm kể, thi thoảng ở nhà cũng nghêu ngao hát một vài câu nhạc cách mạng, bố mẹ cô ngạc nhiên lắm hỏi: “Ô, con cũng thuộc bài này à”. Với chính người lớn tuổi, họ cũng quan niệm nhạc cách mạng dường như có gì đó xa lạ với giới trẻ và chỉ hợp tuổi già. Lần đầu hát nhạc cách mạng trong chương trình “Quà tặng thời gian”, Bảo Trâm khá run khi không biết làm sao để người trẻ thích mà người già cũng hài lòng. Đó cũng là lo lắng của khá nhiều bạn trẻ khi tham gia các chương trình hát nhạc cách mạng theo cách của người trẻ. Người trẻ không chỉ có khát vọng thay đổi mà còn mang cả khát vọng được các bậc tiền bối chấp nhận và ủng hộ.

Việc làm mới nhạc cách mạng vốn được xem là con đường gần nhất để đưa nhạc cách mạng đến với những người trẻ tuổi hiện nay, nhưng không phải con đường dễ đi. “Giai điệu tự hào” đã làm tốt vai trò của mình khi tạo nên những sự giao kết thế hệ từ nhạc cách mạng và làm mới nhạc cách mạng, rồi cũng có khá nhiều ca sĩ trẻ hát nhạc thị trường đã hát những ca khúc cách mạng theo cách tươi trẻ hơn. Tuy nhiên, dù chương trình nào thì việc làm mới cũng có người thích, người chê, “Giai điệu tự hào” đã từng tạo nên những tranh cãi kịch liệt cũng là “tâm trạng” chung khi nghe và xem những thay đổi. Người thích có, người chê có nên luôn có những dư luận đối với việc làm mới nhạc cách mạng.

Ca sĩ Bông Mai, đạo diễn của chương trình “Quà tặng thời gian” thổ lộ mục đích của chị khi dựng chương trình là dù làm mới đến mấy thì cũng không muốn “giữa giờ các bác lớn tuổi đứng lên bỏ về”. Lời giải là phải làm sao có được sự hoà quyện và nhìn thấu tâm hồn thế hệ. Như ở chương trình “Quà tặng thời gian” ekip thực hiện đã đặt ra tiêu chí là phải để thế hệ đi trước nhìn thấy tâm trạng, tâm hồn mình trong cách thể hiện của thế hệ hôm nay. Vì vậy, ekip cũng đã có sự tư vấn, góp ý của các nghệ sĩ tiền bối để “kìm hãm” sự “bay” của người trẻ.

Nhà thơ Phan Huyền Thư, ca sĩ Bông Mai, nhạc sĩ Thanh Phương… đều đang ấp ủ rất nhiều những ý định sẽ làm những chương trình táo bạo hơn trong việc làm mới nhạc cách mạng, họ muốn góp phần truyền thêm sức sống cho nhạc cách mạng tới các thế hệ sau. Và họ tin, làm mới, diễn tả nhạc cách mạng bằng nhiều hình thức hiện đại khác, sẽ là cách nhân lên tình yêu nhạc cách mạng hiệu quả trong đời sống hôm nay.

Hoàng Nhi (baophunuthudo.vn)

Bình luận (1)

  1. Vũ Đăng Dũng

    Giới trẻ không hát theo kiểu "tả thực" quá khứ? => "Tả giả" quá khứ => sai lệch quá khứ => Tự mâu thuẫn định hướng. Xin cảm ơn.