Giọng hát NSND Thu Hiền

Chủ đề tách ra từ: http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/cau-ho-ben-bo-hien-luong-2086.html

Dieunhi: Cá nhân tôi nghĩ NSND Thu Hiền đã thể hiện được cá da diết và nhớ nhung giữa hai miền xa cách đấy chứ ạ. Cái căn bản là giọng Thu Hiền là nhóm giọng Full lirico soprano (Giọng cao trữ tình đầy đặn) nên giọng cô ấy cao nhưng vẫn ấm, không có cái sắc cạnh như nhóm giọng Light lirico soprano (Giọng cao sáng mảnh) như NSND Thanh Hoa, Thanh Huyền,....

Nhưng cá nhân tôi thích bài này được thể hiện một cách đằm thắm như vậy. Tất nhiên điều đó không có nghĩa tôi phủ nhận các nghệ sĩ khác. Họ hát cũng rất tuyệt vời. Chỉ là cảm nhận của cá nhân tôi là vậy.

Bình luận (97)

Rất tiếc, chức năng bình luận tạm thời bị khóa :(

 1. Ngọc Thạch

  BBT quyết định dừng chủ đề tranh luận vấn đề này ở đây. Bắt đầu từ giờ phút này bạn nào bình luận dù ủng hộ hay phản đối chúng tôi đều xóa để dành thời gian cho các thành viên khác nghe nhạc. Mong các bạn thông cảm. Xin cảm ơn

 2. Ho Hoang

  Ấy ấy,bác quan sát mong manh dễ vỡ thế!Tôi yêu vô cùng giọng hát NSND Thanh Huyền,nên nghe rất nhiều bài khác các bài nổi tiếng của cô,thấy có một bài có lẽ gần như đúng với ý kiến của bác, nghe khô và có vẻ đứt hơi nên thấy ko hay, trước định viết mấy dòng chê,nhưng bác xem,cũng như ở đây,ăn một rổ đá ngay.

 3. quan sat

  Kính gửi BQT và bác Ngọc Thạch (BBT).

  Tôi có đề nghị thế này. Nội dung tranh luận trong chủ đề này lúc đầu rất hay và cuốn hút tôi, đặc biệt là có bạn trẻ LVH một người có vốn kiến thức nhất định về các giọng ca cổ điển trong và ngoài nước. Tôi đã tham gia vui vẻ với các bác, các bạn. Nhưng rồi, có những hiểu lầm (chủ ý hoặc vô tình) nên câu chuyện đã bị đưa đẩy theo chiều hướng không hay. Bác Ngọc Thạch đã ít nhất 2 lần nhắc nhở và xóa một số bình luận quá khích. Theo tôi, cho đến bây giờ dường như mọi chuyện cũng đã rõ, những hiểu lầm hay khích bác cũng đã được chỉ ra rõ ràng. Tôi nghĩ chủ đề này nên được BQT/BBT cho dừng lại ở đây, trả lại không gian yên lành, vui vẻ cho các thành viên nghe nhạc khác. Bởi, cứ kéo dài, có thể một vài thành viên lại muốn "châm ngòi" cho những đấu khẩu không cần thiết tiếp diễn "để có cái mà xem", sẽ rất vô bổ và rất có thể sẽ trở nên nặng nề như đã từng xảy ra bên baicakhongquen và nhaccachmang mấy năm trước. Hậu quả do nó góp phần ảnh hưởng tới sự tồn tại và phát triển của các trang nhạc ấy không phải là nhỏ, các bác đã thấy rồi. Mong các bác cân nhắc.

  T/B: bạn Ho Hoang, tôi định không trả lời câu hỏi mang tính khơi ngòi của bạn nhưng chỉ trả lời ngắn gọn thế này: Nếu bạn biết một chút nhạc lý và cầm cây đàn lên dò thử các bài ca mà Thanh Huyền, Bích Liên thu thanh có ở trên trang này và tìm ra được bài nào các chị ấy hát vượt nốt Lá thì bạn dẫn lên đây, tôi sẽ rút lại ý kiến đã nêu. Tôi có thể đưa ra và phân tích một số bài cụ thể ở đây một cách chi tiết nhưng với phát biểu thiếu thiện chí đó của bạn, tôi thấy không cần thiết. Việc tôi và bạn LVH nói rằng các chị ấy thường chỉ lên các nốt Sol, La là một thực tế (tôi đã nghe các chị lâu năm và kiểm tra rất kỹ). Đó là do các nhạc sĩ sáng tác âm vực cho bài hát như vậy chứ không phải khả năng của các chị chỉ như vậy. Nhận xét như vậy là bình thường chứ không phải là chê, hoặc không tôn trọng các chị, bạn có nhận thức được điều này không mà phát biểu rằng "nghe không hay"? Với cách đặt câu hỏi như vậy, tôi cho rằng bạn không có thiện ý trong trao đổi và tôi sẽ không trả lời tiếp bạn nữa nếu các bác BQT/BBT vẫn cho chủ đề này tiếp tục.

 4. Ho Hoang

  Thư giãn một chút các bạn ơi!Mình trích dẫn 2 cmt ,trước hết là của bạn Hải:"NSND Thanh Huyền em thấy hiếm khi nào chạm đến La, các note cao của bà chủ yếu thường chỉ ở Mi, sol..." Sau là của bạn Quan sát:"Tôi thấy đúng là Thanh Huyền, Bích Liên, Tuyết Thanh khi hát thu thanh chỉ lên cao đến Sol, thỉnh thoảng có bài lướt lên Lá..."

  Câu hỏi là:Vậy bài hát nào do NSND Thanh Huyền thể hiện,chứng minh rõ rệt sự chính xác của những bình luận trên(THú thực,nghe rất ko hay,nhưng ko dám phản hồi vì sợ ăn chửi.Nhưng nay có các cụ bảo kê rồi,rón rén nêu ví dụ cho vui)

 5. Hxdoan

  Cảm ơn bác Hải nhiều. Đọc qua nhiều còm của bác, cách diễn đạt cũng như tư liệu bác trích tôi đồ rằng bác cũng hay gặp gỡ các thày cũng như các nghệ sỹ xưa và hiểu biết của bác về lĩnh vực này cũng không hề nhỏ. Tôi xin lỗi về tự nhiên tôi lại đưa ra thêm còm khiến bác thao thức đêm qua bác nhé.

  Bác Hải ơi, như vậy bác đã thừa nhận với tôi rằng: Đúng là khi trích riêng câu văn kia của bác thì có thể câu văn gây hiểu nhầm rồi nhé, tức là hiểu theo 2 nghĩa giọng ban đầu đã được các thày xđ đúng hay là giọng ban đầu sai do chưa xác định chuẩn, do thiếu tự tin, lo lắng, bênh tật... Nhưng khi anh Miu Lơ Mớ trích ra thì bác vẫn nói "Bác Miu lơ mớ thấy câu của e có vấn đề gì ah. Em đã giải thích từ comment trước rồi mà. Bác còn muốn em phải nói rõ đến thế nào nữa?". Tức là các bác ấy muốn bác thừa nhận câu văn ban đầu này là viết chưa đủ ý các thày, nhưng bác vẫn không chịu thừa nhận...Hi hi hi…Nhưng khi tôi chỉnh lại mọi thứ đã OK

  Tuy nhiên, tôi cũng thông cảm cho các bác trong khi tranh luận khó kiềm chế cảm xúc.

  Sau cùng, cảm ơn bác nhiều đã cho tôi thêm kiến thức. Chào bác.