Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?

Giới thiệu về chương trình truyền hình "Giai điệu tự hào" của Đài THVN:

“Giai điệu Tự hào” được thực hiện trên cơ sở Việt hóa format Chương trình truyền hình "Tài sản quốc gia" – chương trình nổi bật nhất, đạt được nhiều thành công vang dội trong vòng 4 năm qua (từ năm 2009-2013) của lịch sử truyền hình Nga. Trong chương trình, những ca khúc kinh điển được xem như một báu vật tinh thần, một niềm tự hào chung. Mỗi số phát sóng là một lát cắt của một thập niên. Từ ký ức của lịch sử âm nhạc nói riêng, bức tranh lịch sử, đời sống, văn hóa xã hội cũng được khắc họa rõ nét. Trong những năm tháng xưa cũ ấy, từ chủ thể nhỏ bé đến những chứng tích lớn lao đều được đặt ngang hàng nhau, được ngợi ca, vinh danh như những điều đã làm nên sức mạnh, điểm tựa tinh thần cho cả một dân tộc.


Ở Nga, Tài sản quốc gia không đơn thuần là một chương trình ca nhạc làm mới các ca khúc đã từng được yêu thích trong nhiều thập kỷ trước, điều đặc biệt nhất của chương trình lại nằm ở phần tọa đàm của các vị khách mời bình luận thuộc hai thế hệ đối lập. Sau mỗi tiết mục biểu diễn, họ chia sẻ những quan điểm cá nhân về bài hát, về ký ức văn hóa xã hội. Bởi có những trải nghiệm và quan điểm khác nhau nên những cuộc đối thoại, phản biện có khi tương đồng nhưng cũng có lúc mâu thuẫn đến nảy lửa. Nhưng nhờ có thế nhân sinh quan, những vấn đề tưởng cũ nhưng lại rất mới của thời đại được nêu bật. Ý tưởng mang chương trình về Việt Nam bắt nguồn từ chuyến công tác tại Nga của lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam. Xem chương trình nguyên gốc, thấy được mức độ ảnh hưởng của nó tới toàn bộ xã hội Nga, lãnh đạo Đài đã nung nấu phải mang chương trình về nước sản xuất. Tháng 9/2013, đại diện lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đến khảo sát trực tiếp trường quay tại Mát–xcơ–va. Tháng 10/2013, quá trình mua format hoàn tất, dự án được chính thức khởi động. Đây có lẽ là chương trình đầu tiên ở Việt Nam sẽ không có bất kỳ giới hạn nào trong việc đối thoại giữa hai thế hệ khán giả để họ có quyền bộc lộ quan điểm của mình. Họ thẳng thắn thích hay không thích. Sự liên hệ của ca khúc với bối cảnh lịch sử, văn hoá, chính trị của thời xưa cũ khiến họ nghĩ gì về cuộc sống và những vấn đề của hôm nay.

Giai điệu Tự hào - Có bình chọn nhưng không mang tính tranh đua

Ở mỗi số phát sóng, toàn bộ khách mời bình luận cùng các đại diện khán giả tại hiện trường ghi hình sẽ cùng bấm nút bình chọn ra tác phẩm mang lại cho họ nhiều cảm xúc, hứng khởi. Kết quả bình chọn ấy sẽ được kết hợp với tỷ lệ bình chọn qua tin nhắn của khán giả truyền hình theo cú pháp: [TH_Mã số tác phẩm bình chọn] gửi về Tổng đài 6062. Chương trình sẽ chọn ra hai tiết mục biểu diễn có tỷ lệ bình chọn tổng hợp cao nhất để bước vào đêm Gala vinh danh, dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm 2015.

Giai điệu Tự hào có tổ chức bình chọn nhưng trên hết đó không phải là cuộc thi, cuộc đua thắng – thua như những sân chơi ca nhạc khác. Mục đích của chương trình là ngợi ca, tôn vinh tác phẩm trong tổng thể bao gồm ca khúc, nghệ sĩ biểu diễn, dàn dựng sân khấu và bình luận. Ca sĩ xuất hiện trên sân khấu với vai trò là cầu nối, mang ca khúc ấy đến với khán giả hiện đại. Khán giả nhiều thế hệ dù đồng vọng hay phản biện nhưng đều gặp nhau ở sự “tự hào – xúc cảm – yêu thương”.

(Nguồn: http://www.giaidieutuhao.com.vn/gioi-thieu)


CHƯƠNG TRÌNH GIAI ĐIỆU TỰ HÀO MUỐN NÓI GÌ?

Sau số đầu tiên của chương trình ca nhạc "Giai điệu tự hào" giới thiệu những bài hát nổi tiếng sáng tác trong những năm kháng chiến nhận được sự phản đối khá mạnh của đông đảo người xem là các thành viên của hai trang NCM & BCDCNT, tôi quyết định thu xếp thời gian để xem từ đầu đến cuối số phát sóng thứ 2 của chương trình vào tối thứ bảy 22/2/2014. Có lẽ những người thực hiện rút đã kinh nghiệm buổi phát sóng đầu tiên, hoặc người xem đã quen với "phong cách giật gân" của buổi phát sóng trước, nên lần này những hạt sạn trong chương trình hình như có vẻ "tròn trơn nhẵn mịn" hơn và dường như cũng bé hơn thì phải? Tuy vậy có rất nhiều điều đáng nói về chương trình này.

Điều đầu tiên, như lời người dẫn chương trình là nhà thơ Hồng Thanh Quang, vẫn với cái giọng "nhà quê" đầy "mu-gic" của anh, cho biết: chương trình sẽ diễn ra hàng tháng và trong nhiều năm, lại có cả website đàng hoàng chuyên bàn về mọi khía cạnh kèm theo có rút thăm trúng thưởng cho khán giả nữa. Bởi thế, diễn đàn ta rất nên có một topic (chủ đề) bàn về chương trình này nhưng dưới cái nhìn nghiêm khắc của NCM, để trình bày quan điểm của chúng ta về một chương trình hoành tráng của VTV lại được phát vào "giờ vàng" nhưng mục đích chưa rõ ràng và còn lắm điều tự mâu thuẫn lẫn tranh cãi chưa thống nhất về mục đích. 

Tôi vừa xem xong nên ấn tượng còn đang mới mẻ, chưa lắng lại để chọn ra cái nào cần nói trước, cái nào nên nói sau và cái nào chưa nên nói. Có lẽ phải từ từ rồi mới nên bàn tiếp...

1 - NHÌN LẠI SỐ PHÁT SÓNG ĐẦU TIÊN (1/2014)

Trước hết mời các bạn cùng theo dõi số thứ nhất của chương trình này qua video sau đây được giới thiệu ngay sau buổi phát sóng:

Có thể nói "điểm nhấn" của số phát sóng đầu tiên là lời phát biểu của "nhà văn" Trang Hạ. Tôi xin ghi lại toàn bộ lời phát biểu của "nhà văn" này khi cô nhận xét về bài hát nổi tiếng Bài ca năm tấn của nhạc sĩ lão thành Nguyễn Văn Tý, nguyên văn như sau: “Khi mà Trang Hạ nghe bài hát này thì Trang Hạ nghĩ rằng nó hoàn toàn thuộc về quá khứ. Bởi vì trong ngày hôm nay nếu như là những cái cảm xúc đó nó vẫn còn duy trì cái chúng ta chỉ tự hào về năm tấn hoặc chúng ta chỉ tự hào là cái suy nghĩ của chúng ta đi cùng với mảnh đất mà không biết được rằng là nó lỗi thời với xã hội và thời đại đến như thế nào ấy bởi vì những hình ảnh hiện lên ở đây là những con trâu của những cánh đồng của thập kỷ 60 có lẽ là của Thái Bình và xuyên suốt cả bài hát là hình ảnh ấy được lặp đi lặp lại với những người phụ nữ trên ruộng lúa: con trâu đi trước cái cày theo sau và đó là một cái hình ảnh đẹp đẽ nhưng nó làm tổn thương xã hội này. Bởi vì suốt 50 năm qua thì điều đấy nó không thay đổi và thậm chí là, nói xin lỗi, một số thanh niên nông thôn vẫn nói rằng chúng tôi chẳng khác gì đời cha anh tức là lấy mông con trâu làm thước ngắm. Và đó là một cái vẻ đẹp mà nếu chúng ta coi rằng là cái sự nghèo đói của thôn quê mà con trâu vẫn là đầu cơ nghiệp và chúng ta coi những cái vẻ đẹp của những mái rạ khói lên trong chiều mơ màng thì đó là những cái vẻ đẹp mà chúng ta phải có trách nhiệm với sự nghèo đói đấy của xã hội. Có lẽ chính những cái người thành phố được ăn học như chúng ta và có hiểu biết hoặc có nhiều lựa chọn phải có trách nhiệm với những người nông thôn mà vẫn đi đằng sau lưng con trâu đó”. Có lẽ không cần phải nói thêm nhiều nữa vì mớ lý luận zig-zag đó thật ra chỉ là một sự màu mè, văn vẻ nhưng trống rỗng. Chỉ băn khoăn một điều là không biết Trang Hạ viết lách ra những gì và ai đọc cô ta? Một nhà văn không biết đến lịch sử dân tộc và những giá trị nhân bản thì viết văn làm sao đây?

Sau Trang Hạ, sự xuất hiện của những Đàm Vĩnh Hưng, Kiều Anh, tốp nam hát bài Tiến lên chiến sĩ đồng bào ... và cả người không yêu thích âm nhạc như một bác sĩ ở tp Hồ Chí Minh tên là Tăng Hà Nam Anh... sẽ chỉ như một sự tiếp nối hợp lý của ý tưởng xuyên suốt có tính chỉ đạo của những người thực hiện chương trình là: càng giật gân càng tốt và đó mới là cái để thu hút khách xem. Thật ra việc tạo dấu ấn ngay từ lần xuất hiện đầu tiên chính là nguyên tắc của văn học nghệ thuật nói chung nhưng nếu các nhà tổ chức thật sự lương thiện, nhân văn và có tay nghề cao thì sẽ tạo dấu ấn bằng những thủ pháp nghệ thuật hơn chứ không phải bằng cách làm thiếu chuyên nghiệp như thế này. Và tất nhiên là, như một hệ quả hợp lý, sau khi xem xong số đầu tiên rất nhiều người đã phản ứng tiêu cực với những gì đã được xem thì cũng là điều dễ hiểu. Bản thân tôi khi nghe xong Trang Hạ phát biểu tôi cũng tắt tivi luôn. Chỉ sau đó gần 1 tháng mới xem lại qua video trên đây.

2 - SỐ PHÁT SÓNG THỨ HAI CỦA "GIAI ĐIỆU TỰ HÀO" (2/2014)

Số thứ hai của chương trình diễn ra vào tối hôm qua có tên là “Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình”, lấy ý tưởng từ mơ ước hoà bình trong cuốn nhật ký của Đặng Thuỳ Trâm. Đây chắc chắn là ý tưởng của người viết kịch bản cho chương trình là Phan Huyền Thư. Nhưng nếu xem hết chương trình tối qua thì thấy cái đầu đề này chả ăn nhập gì với nội dung đã chuyển tải cả bởi vì với cách tư duy ấy thì có thể lấy bất cứ tựa đề nào, chẳng hạn như có thể lấy tiếng reo “Đêm qua tôi có một giấc mơ” của ông Obama trong đêm trước cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 của ông ta hoặc bất kỳ một tập hợp chữ nghĩa nào kỳ bí và hào nhoáng đều được cả, miễn là người xem không thể hiểu ngay ra nó là cái gì. Điều này, sự hào nhoáng, diêm dúa và thậm chí là kỳ vĩ luôn là đặc điểm lớn nhất của Phan Huyền Thư nhưng hỡi ôi, nó bao giờ cũng hàm chứa sự trống rỗng như chính Thư đã rất nhiều lần cho thấy như vậy. Chả có điều gì đọng lại sau màn sương khói che mắt người xem suốt chương trình. Thật ra điều này cũng không có gì lạ vì Thư đã thể hiện đặc điểm đó rất nhiều lần, ở rất nhiều nơi, như khi dẫn chương trình “Con đường âm nhạc” trên VTV3 trong đêm nhạc về nhạc sĩ tài hoa Đoàn Chuẩn, hoặc khi làm giám khảo cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2 năm trước. Thư luôn nói rất nhiều điều màu mè về văn học nghệ thuật bất cứ lúc nào có cơ hội nói cứ như chị đang làm thơ mọi lúc mọi nơi nhưng thật ra chả có tý nội dung hay ho gì sất. Sự màu mè và trống rỗng này còn được phủ bóng xuống suốt số đầu tiên của “Giai điệu tự hào” phát sóng cuối tháng trước và kết quả là đã hứng chịu biết bao nhiêu phàn nàn của các thành viên trên cả 2 trang NCM & BCDCNT của chúng ta. 

Những bài hát trong chương trình “Đêm qua tôi mơ…” đều là những bài hát nổi tiếng: Hà Nội niềm tin và hy vọng (Mỹ Linh thể hiện), Mùa xuân đầu tiên (Hồng Nhung thể hiện), Đất nước trọn niềm vui (Đăng Dương & Thái Châu the voice thể hiện), Tàu anh qua núi (Thu Minh hát), Đêm nay anh ở đâu (Lan Anh hát), Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh (Thái Thùy Linh hát), Lá đỏ (Tạ Quang Thắng hát). Có thể nói các ca sĩ trẻ chưa theo kịp bậc tiền bối đi trước vì hát uể oải hơn nhiều và không chuyển tải được tinh thần của bài hát. Duy chỉ có bài Mùa xuân đầu tiên (Văn Cao) do Hồng Nhung thể hiện là mang lại màu sắc mới đáng suy nghĩ. Nghe Hồng Nhung hát tôi mới hiểu tại sao tôi không thích tất cả những bản thu trước đây của các ca sĩ cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên khi thể hiện tác phẩm này của Văn Cao. Khác với sự hân hoan có phần thái quá đến mức nhí nhảnh của các ca sĩ khác, Hồng Nhung thể hiện bài này rất sâu lắng, chậm rãi, đầy chất suy tư làm bài hát bật ra màu sắc mới: những suy tư trăn trở về thế thái nhân tình của một con mắt lọc lõi là nhạc sĩ Văn Cao và xa hơn là triết lý và nhân sinh quan của ông hơi khác với những cái mà trước nay người ta vẫn nói về cuộc đời và các cuộc cách mạng. Kết quả là bài hát này được giới trẻ bình chọn với tỷ lệ cao hơn lớp già và cả hai tỷ lệ đều cao; 97% của lớp trẻ và 96% của lớp già. Điều đó cho thấy bài hát mang ra trình diễn phụ thuộc rất nhiều vào người thể hiện trên sân khấu và lớp trẻ vẫn nhận biết được giá trị thật của tác phẩm văn nghệ miễn là phải có người nói cho họ biết.

Mỹ Linh mặc dù rất cố gắng nhưng bài Hà Nội niềm tin và hy vọng dường như không phải dành cho cô. Nó quá hoành tráng và đóng đinh với tên tuổi NSND Trần Khánh nên là sự thách thức không thể vượt qua. Còn lại, những Lan Anh, Thu Minh, Thái Thùy Linh, Tạ Quang Thắng… đều chưa làm hài lòng người nghe và vẫn có khoảng cách xa với người đi trước. 

Tóm lại, đây là một trò chơi âm nhạc có bình chọn và có giải thưởng, sẽ kéo dài suốt năm và trong nhiều năm nữa. Nhưng do có sử dụng những bài ca đi cùng năm tháng, lại có sự xuất hiện của những người của một thời khói lửa đạn bom, như nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Hữu Thọ, GS – NSND Trung Kiên, GS Văn Như Cương, GS – bác sĩ – Nhà giáo Nhân dân Trần Quán Anh, đạo diễn – NSND Đặng Nhật Minh, nhạc sĩ – nhà báo Nguyễn Thụy Kha, diễn viên điện ảnh – NSUT Minh Châu, nhà văn Trần Thị Trường..., nên bất luận thế nào tôi cũng cho rằng chương trình là có ích. Nó sẽ giúp người ta nhớ lại những bài hát hay nhất của nền ca khúc cách mạng Việt Nam, để từ đó mà nhìn vào thực trạng và vực dậy tình hình âm nhạc èo uột hiện nay. Chỉ ước sao chương trình có người viết kịch bản và đạo diễn thông kim bác cổ hơn thì chắc chắn kết quả sẽ còn tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, điều "hữu ích" cuối cùng này dường như chỉ là "tác dụng phụ" và chưa được những người thực hiện chương trình tính tới thì phải?

3 - SỐ PHÁT SÓNG THỨ BA CỦA "GIAI ĐIỆU TỰ HÀO" (3/2014)

Trình tự bài hát được trình diễn trong số phát sóng này như sau:

1- Tình ca tuổi trẻ (Tôn Thất Lập) do hai thế hệ ca sĩ trẻ & già trình bày.
2- Ngày mai anh lên đường (Thanh Trúc) do Đồng Lan trình bày.
3- Một rừng cây một đời người (Trần Long Ẩn) do Thanh Lam, nhóm Phương Bắc & dàn nhạc dây thể hiện.
4- Liên khúc: Tạm biệt chim én (Trần Tiến) do Tùng Dương & Trần Tiến trình bày. Vết chân tròn trên cát (Trần Tiến) do Tùng Dương thể hiện.
5- Hoàng hôn màu lá (Thanh Tùng) do Uyên Linh trình bày.
6- Bài ca không quên (Phạm Minh Tuấn) do Cẩm Vân thể hiện.

So với hai số phát sóng trước, số này đã có nhiều tiến bộ hơn trên nhiều phương diện. Các bài hát được trình diễn nhìn chung cẩn thận hơn, bớt đi những màn múa minh họa không ăn nhập với nội dung, còn phần bình luận cũng không còn những hạt sạn to tướng như ở 2 số phát sóng trước. Có được điều đó chứng tỏ BTC đã quan tâm tới ý kiến góp ý của khán thính giả từ khắp cả nước bày tỏ rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để từ đó suy nghĩ và tìm ra lối đi khả dĩ hơn trước. Tuy nhiên, vẫn còn đó những hạn chế chưa được khắc phục triệt để. Xin phép được chỉ ra như sau:

1) Về chủ đề của số phát sóng:

Với chủ đề "Rừng cây, đời người", người xem vẫn chưa rõ BTC định diễn tả điều gì trong tháng 3 là tháng có ngày kỷ niệm lớn: ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3? Dường như ý tưởng chủ đạo của chùm ca khúc kể trên hãy còn quá mờ nhạt để có thể nhận biết rõ ràng và dứt khoát nội dung mà nó ca ngợi và nhất là nội dung ấy lại cũng chả mấy tiệp với tên của chủ đề "Rừng cây, đời người" cho lắm? Tất nhiên, nếu cứ dò dẫm và suy diễn thì cũng có thể hiểu được rằng chùm ca khúc đó là nói về tuổi trẻ, nói về thanh niên, và rằng các thanh niên hãy cố gắng cống hiến, chớ có so bì này nọ vì các lớp cha anh đi trước đã cống hiến rất nhiều xương máu để có ngày hôm nay nên các bạn chớ có quên lịch sử nhé!

Thế nhưng chả nhẽ khi thưởng thức nghệ thuật lại cứ phải suy diễn vì dù sao đây là chương trình Giai điệu tự hào nên không thể không có chủ đề một cách rõ nét? Thế còn tuổi trẻ trong xây dựng đất nước thì sao? Ngay bây giờ, tại đây tôi cũng có thể liệt kê ra hàng chục ca khúc ca ngợi tuổi trẻ và tình yêu trong sáng của họ trên mặt trận xây dựng đất nước. Này đây là Tuổi 20 đi xây thành phố tương lai (Lê Lôi), Tuổi xanh Mộc Châu (Hoàng Tạo), Tình yêu thảo nguyên (Cát Vận), Muôn nẻo đường quê hương (Phó Đức Phương), Gửi em cô gái Gò Công (Lê Lôi), 20 mùa nắng lạ (Trịnh Công Sơn). Này đây là Thành phố và tuổi xuân (Tân Huyền), Trên thảo nguyên Mộc Châu (Phạm Tuyên), Tâm tình với người thợ xây (Vũ Ân Khoa), Đàn sáo Hậu Giang (Trần Long Ẩn), Con kênh ta đào (Phạm Tuyên).... Nhiều, nhiều lắm. Những bài hát mà chỉ mới nghe tên đã thấy văng vẳng giai điệu rưng rưng lạ lùng!

2) Về các bài hát:

- Chính vì tính chủ đề chưa rõ nét như đã nói ở trên nên các bài hát được chọn trong số phát sóng này chưa phải là đặc sắc nhất, chưa phải đặc trưng nhất cho giai đoạn lịch sử cũng như chủ đề mong muốn đề cập. Đặc biệt bài hát Vết chân tròn trên cát (Trần Tiến) cùng với phần nghệ thuật sắp đặt của nhà điêu khắc (nghề chính của anh chứ không phải là họa sĩ như giới thiệu) Đinh Công Đạt đã gây tranh cãi về tính thẩm mỹ sân khấu thì lại càng xa rời chủ đề của tháng 3 này.

- Các ca sĩ luôn luôn là nhân tố chủ chốt trong chương trình này nhưng thật tiếc là họ vẫn chưa làm thỏa mãn người xem. Ngoài ca sĩ Cẩm Vân vẫn giữ giọng hát rất tốt và bản lĩnh sân khấu đáng nể trong Bài ca không quên, Tùng Dương khá thành công với Vết chân tròn trên cát và 3 ca sĩ thế hệ trước Thúy Hà, Hương Giang, Hồng Liên vẫn còn nét duyên mặn mà với sân khấu trong Tình ca tuổi trẻ thì còn lại đều hát khá yếu ớt, thần sắc nhợt nhạt. Ngoài nhược điểm không chuyển tải được thần thái bài hát, họ còn hát lơi nhịp, lên bổng xuống trầm nhiều chỗ không theo nguyên bản của tác giả. Không biết điều này có phải là do sự chỉ đạo của giám đốc âm nhạc Quốc Trung hay không mà sai sót có tính hệ thống như vậy?

Chỉ biết rằng ngoài chúng tôi là những người nghe bài ca đi cùng năm tháng hàng ngày nên dễ dàng nhận ra những sai sót đó, thì trong trường quay còn rất nhiều khán giả khác cũng hết sức tinh thông âm nhạc. Đó là một bậc thầy dạy nhạc lý và lý luận kiêm chỉ huy của Nhạc viện mà NSND Thanh Hoa đã phải quay lại bắt tay với lời chào hỏi lễ phép. Đó còn là nhiều diễn viên ở các đoàn nghệ thuật trung ương và địa phương, quân khu, quân đoàn đã về hưu đến theo dõi xem những giai điệu tự hào của họ được chuyển tải ra sao? Mấy giai điệu quen thuộc như 7 bài hát trên đây là quá dễ dàng nhận biết với những khán giả như vậy. Qua mặt họ làm sao được?

3) Về những bình luận:

Nhiều người đã khen phần bình luận lần này bớt đi những hạt sạn to tướng. Thậm chí còn khen vài bình luận viên trẻ là nói năng gãy gọn, khúc triết và sâu sắc nữa. Nhưng với tư cách là người chứng kiến toàn bộ phiên ghi hình ngay tại trường quay thì tôi có thể nói chúng ta nên dành những lời khen đó tặng cho các chuyên gia công nghệ thông tin của BTC đã giỏi "kỹ thuật dao kéo" thì đúng hơn. Hầu hết những đoạn gay cấn, gai góc và tràng giang đại hải trong bình luận đã được cắt xén để cho ra một phần nhỏ của bình luận nom tròn trặn và đẹp mắt. Trên thực tế thì:

- Vẫn còn nhiều bình luận kỳ khôi lắm, điển hình nhất là của một anh bên hội đồng trẻ cho "phong trào TNXP là ngu dốt" mà ở đây đã đề cập vài lần.

- Hoa hậu Thu Thủy nói rất dài, cứ là tràng giang đại hải mà lắm khi chả biết cô nói cái gì. Hễ thấy cô cầm micro là khán giả sợ hãi co rúm người lại như chuẩn bị để chịu tra tấn. Mà cô thì lại rất thích cầm micro mới hãi chứ. Mấy câu cô nói trên TV được mọi người khen là "súc tích, cô đọng" chính là kết quả của sự cắt gọt đến 70 - 80% rồi mới được thế đó.

- Nhiều bạn trẻ bình luận chả ăn nhập gì với nội dung cần thảo luận. Tuy duy cứ phiêu bạt đi tận đâu đâu.

- Thiếu sót lớn nhất cho đến số phát sóng này vẫn chưa được khắc phục, đó là bình luận không đi thẳng vào bài hát mà cứ lan man ra những cái râu ria bên cạnh bài hát. Nghĩa là chưa đi sâu vào cái hay cái đẹp của giai điệu, tính nhạc, gợi hình tượng và thẩm mỹ của âm thanh lẫn ca từ cùng bối cảnh ra đời của bài hát và những kỷ niệm của người nghe về bài hát. Và người nghe ngày hôm nay có cảm tưởng đẹp đẽ nào về bài hát được nghe? Đó mới là cái làm cho những giai điệu đó trở nên niềm tự hào của mỗi người trong chúng ta.

Tất nhiên để nói được những điều đó đòi hỏi thành phần bình luận phải đổi khác chứ không thể giữ nguyên thành phần trí thức thành thị phần lớn sinh sau 1975 ít chịu tìm hiểu lịch sử cha ông mà thường quan tâm thứ âm nhạc thời thượng của cả ta lẫn tây như một sự sành điệu, một thứ mốt và luôn cho rằng chỉ có họ mới là đúng, mới là trung tâm đất nước, còn bất cứ vị bô lão nào cũng đều cố lỗ sĩ và lạc hậu hết. Thật là suy nghĩ sai lầm. Chính những bạn thanh niên có suy nghĩ đó mới thực sự là những người cổ hủ, cũ kỹ và già cỗi trong tư duy khi thân thể còn chưa già. Thật là một thực trạng đáng buồn. Mong BTC suy nghĩ và khắc phục những hạn chế kể trên trong những số tới.

4 - SỐ PHÁT SÓNG THỨ BỐN CỦA "GIAI ĐIỆU TỰ HÀO" (4/2014)

5 - SỐ PHÁT SÓNG THỨ NĂM CỦA "GIAI ĐIỆU TỰ HÀO"

6 - SỐ PHÁT SÓNG THỨ SÁU CỦA "GIAI ĐIỆU TỰ HÀO"

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 7/2014 - XA KHƠI                                                                                                             

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 8/2014

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 9/2014 - BÀI CA HY VỌNG

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 3/2015 - ĐẤT NƯỚC LỜI RU

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 6/2015 - HẠT GẠO LÀNG TA

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 9/2015 - THỜI THANH NIÊN SÔI NỔI

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 10/2015 - HỒI TƯỞNG

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 11/2015 - BÀI CA XÂY DỰNG

GIAI ĐIỆU TỰ HÀO 12/2015 - XUÂN CHIẾN KHU

Bình luận (138)

 1. lunaxonse

  Tiếc thật ! Những điều mà bác CCB nói ở đây ,quá ,quá đúng -mà bây giờ tôi mới đọc. Nghe ,thưởng thức ,để tự hào ,để sống có ý nghĩa -thì không ai làm tốt bằng "Bài ca đi cùng năm tháng". Hãy tin tôi đi . Trang này sẽ bất tử đấy!

 2. danmoi
  T Minh quý mến,
  Các bạn trẻ như T Minh có lẽ vẫn ghé qua trang nhạc baicadicungnamthang nghe nhạc và T Minh phát biểu thẳng thắn như thế là rất tốt rồi. Không khí trao đổi ở đây là dân chủ và thẳng thắn, có lắng nghe chứ không có mấy ý kiến của ai đó áp đặt cho ai cả. Tôi chỉ là người nghe những baicadicungnamthang như bao người nghe bình thường khác thôi, nhưng dám chắc với T Minh là BQT sẽ không xóa comments của T Minh và bao ý kiến trái chiều khác. Xin tiết lộ nhé, người lập ra trang nhạc này có tuổi gần như T Minh thôi đấy. Như thế T Minh sẽ hiểu là những baicadicungnamthang là di sản của dân tộc mình chứ không chỉ của riêng lớp người nào đó. Cứ cho là những baicadicungnamthang này chỉ còn là tư liệu lịch sử đi, thì nhìn nhận và sử dụng những tư liệu lịch sử đó là việc của nhiều thế hệ tiếp theo. Tôi cũng không dám chắc là sau 5 năm hay 10 năm nữa có ai còn hát những bài hát ở trang nhạc này nữa hay không, có cái gì được truyền mãi như bản serenade số 13 cung Sol trưởng của Mozart hay không, xin nhắc lại là tôi không dám chắc. Xã hội sẽ đổi khác hoàn toàn, như thế hệ tôi đã thấy có những việc ngày còn trẻ tôi không hề nghĩ tới mà nay lại là chuyện thường gặp trong đời. May mắn đợt nghỉ này T Minh có điều kiện phát biểu ý kiến của mình và danmoi cho là như thế rất tốt rồi, vì quả thực danmoi cho là gặp được ý kiến trái chiều thì rất hay, khi đó mới hiểu nhau thật sự. Chúc T Minh có kỳ nghỉ đầu năm vui vẻ cùng người thân và khi nào có điều kiện cứ đăng đàn vô tư ở đây nhé. Cảm ơn T Minh đã nhớ đến danmoi.
 3. T Minh

  Thưa bác CCB kính mến! Trước khi viết bài T Minh đã xin phép các bác và khẳng định lại một lần nữa rằng "Chỉ là ý kiến cá nhân của T Minh và là cảm nhận của một người thuộc thế hệ trẻ khi thưởng thức một tác phẩm âm nhạc Cách mạng" thôi ạ. Ngoài ra không hề có ý "phá đám" hay làm những gì tồi tệ khác. Nay T Minh thấy cmt của mình không phù hợp với không khí ở đây, mong bác bỏ qua và kính đề nghị BQT xóa hết tất cả những cmt mà T Minh đã tham gia ở diễn đàn này để khỏi làm ảnh hưởng đến các bác. Cảm ơn bác đã trả lời T Minh.

 4. CCB

  Gửi bạn T Minh.

  Ngay sau số đầu tiên của chương trình Giai điệu tự hào (GĐTH) phát sóng, chúng tôi, những người điều hành trang nhạc Bài ca đi cùng năm tháng (BCĐCNT) đã có nhiều ý kiến phản biện, góp ý, xây dựng..., những mong chương trình ngày một tốt hơn, đẹp hơn, hay hơn... Tuy nhiên, từ sau số 6 (tháng 7/2014), chúng tôi đã nhận ra việc làm của mình thật vô ích. Điều đó giải thích vì sao, từ tháng 9/2014 đến nay, chúng tôi... mặc kệ họ (GĐTH)!
  Nay thấy bạn đã phải "dẫn" đến lời của nhà thơ Hồng Thanh Quang (HTQ) để trả lời bác danmoi, rằng Chương trình GĐTH không phải là một cuộc thi hát về các ca khúc Cách mạng mà mục đích là mang những ca khúc này đến với đông đảo thế hệ trẻ ngày nay, tôi thấy cũng cần có ý kiến để ít ra, bạn sẽ hiểu hơn về chúng tôi.

  1) Tuy mang danh nhà thơ, nhưng ở chương trình GĐTH này, HTQ chỉ là một MC! Vâng, ông ấy đơn thuần chỉ là một người dẫn chương trình thôi, chứ vai trò nhà thơ hầu như không có ý nghĩa gì bạn ạ (bạn cứ xem lại những số GĐTH trước sẽ thấy "nhà thơ" đã có những phát biểu ngây ngô như thế nào. Riêng tôi thì tìm mãi cũng chẳng thấy "thơ" đâu cả, mặc dù thỉnh thoảng ông ấy cũng có đọc mấy câu... giông giống như thơ).
  Vì vậy, phát biểu của ông ấy, theo tôi, có lẽ chẳng "đắt" đến nỗi ta có thể dẫn ra để khẳng định được điều gì đâu. Bởi vì, HTQ đã cho thấy những mâu thuẫn to đùng trong lời phát biểu ấy. Này nhé:

  - Thứ nhất: hóa ra, theo HTQ, trước khi có cái chương trình GĐTH, đông đảo thế hệ trẻ ngày nay không hề biết đến những ca khúc này (BCĐCNT)?

  Bạn (T Minh) đại diện đông đảo thế hệ trẻ ngày nay nghĩ gì về lời phát biểu này của nhà thơ?

  - Thứ hai: hóa ra, may quá, phải nhờ đến GĐTH, đông đảo thế hệ trẻ ngày nay mới có cơ hội để thưởng thức (cái mà nhà thơ gọi là) giai điệu tự hào ấy(?).

  Bạn nghĩ gì về điều này, T Minh?

  Hai câu hỏi trên, chúng tôi để bạn tự trả lời, T Minh ạ.
  Còn đây là ý kiến của tôi.

  2) Thôi thì người ta muốn làm gì thì làm để "giúp đỡ" đông đảo thế hệ trẻ ngày nay nghe những ca khúc (mà họ gọi là) GĐTH. Riêng tôi, mời bạn xem lại bài viết của tôi đáp lời đạo diễn ý tưởng của chương trình GĐTH, đạo diễn Phan Huyền Thư (topic này, trang 15, bài số 18). Tôi xin trích lại mấy câu cuối:

  ... tôi xin nhắc lại câu hỏi rằng "GĐTH muốn nói gì?". Rằng:

  - nếu để nghe và tự hào thì không cần đến chương trình phức tạp và rối rắm của cô. Chỉ cần vào baicadicungnamthang.net, nghe và bình phẩm thoải mái, lại rất tự hào mà không bị ai đó nói năng thô lỗ, vô văn hóa.

  - nếu để tôn vinh niềm tự hào thì cách làm như 2 số vừa rồi là phản tác dụng.

  - nếu để cho giới trẻ tự hào về ca khúc cách mạng thì vô ích, vì cứ nghe phát biểu của giới trẻ là hiểu ngay thôi.

  - còn nếu để làm gì khác nữa thì tôi không hiểu, cô ạ.

  Tôi xin thêm 1 câu.
  Ý kiến của HTQ (mà bạn dẫn) không phải là kim chỉ nam cho cái chương trình GĐTH này đâu bạn ạ.

  - Gửi bạn ngnganhtuan.
  Cảm ơn bạn đã tham gia thảo luận với BCĐCNT. Tuy nhiên tôi nghĩ, ngoài bài đăng ở đây, bạn nên sao 1 bản gửi thẳng cho chương trình GĐTH có lẽ hiệu quả hơn bạn ạ.

 5. ngnganhtuan

  Kính chào Ban Biên Tập chương trình Giai Điệu Tư Hào ! Trước hết cho tôi gửi lời chúc sức khỏe đến các Nhà Thơ , Nhà Văn , Nhạc Sĩ đã viết nên các Bản Anh Hùng Ca của dân tộc , kế đến cho tôi cảm ơn Mẹ Việt Nam đã sinh ra những Người Con có lòng yêu Nước , yêu Quê Hương , thương Đồng Bào , Đồng Đội , cảm nhận được : nổi đau mất Nước , lòng căm thù giặc ngoại xâm , sự hy sinh của bao Thế hệ trong công cuộc giành Độc Lập cho Tổ Quốc , biết quý trọng từng thành quả mà Cách Mạng đạt được . Theo từng giai đoạn thăng trầm của Cách Mạng mà Những Người Con Ưu Tú của Mẹ Việt Nam đã biến tất cã các cảm nhận của Mình thành Lời Ca , Giai Điệu hào hùng đúng chất thực của Người Dân , Người Lính trong lao động sản xuất , cũng như trong kháng chiến chống giăc ngoại xâm giai doạn đó .

  Xin cảm Ơn các Ca sĩ , Nghệ Sĩ đã đồng cảm cùng Tác Già cất cao tiếng hát làm rung động , thức tỉnh hàng triệu triệu trái tim người Việt Nam yêu nước , vun đăp bồi dưỡng truyền bầu nhiệt huyết Cách Mạng cho biết bao thế hệ Thanh niên , không ngại hy sinh lên đường giành Độc Lập Tư Do cho Tổ Quốc .

  Để có những Giai Điệu Tự Hào truyền lại cho Thế Hệ hôm nay , Chúng Ta phải vượt qua biết bao khó khăn , gian khổ , phải trả bằng máu , nước mắt , hy sinh của biết bao thế hệ , nên Giai Điệu tự hào đó đã gắn liền với lịch sử Dân Tộc .

  Khi nghe trở lại Các Bài Hát đã làm nên lịch sử tôi vô cùng biết ơn và xúc động , xen lẩn tự hào Mình là Người Việt Nam . Tôi thiết nghĩ các Bản Anh Hùng Ca đó nếu làm phiên Bản mới cho phù hợp lớp trẻ bây giờ cũng tốt , nhưng phải giử được nguyên Chất , Hồn và Nhuệ Khí thật của nó , nếu mất đi một trong yếu tố trên thì không nên chỉnh sửa .

  Trân Trọng Kính Chào Đoàn Kết và Xây Dựng !