Cảm nhận về chương trình :"Điều còn mãi"

Tôi cứ băn khoăn mãi sau khi xem xong chương trình "Điều còn mãi" vì có rất nhiều điều muốn nói nhưng ...thật khó nói!

Chương trình "Điều còn mãi" là một chương trình nghệ thuật lớn như một sự kiện âm nhạc của đất nước nhưng hình như chưa được đầu tư cho xứng tầm?

Ở bài viết này,tôi chỉ muốn nói về phần dàn dựng,phối khí,chọn ca sỹ,chọn tác phẩm,chỉ đạo nghệ thuật:
- Có một cái gì đó không ăn nhập khi phối khí,vì thế nên dàn nhạc phát huy quá cỡ,lấn lướt giọng ca như trong bài "Người Hà Nội",bài "Ca ngợi Hồ Chủ Tịch".

- Việc chọn tác phẩm cũng không cân xứng khi đưa bài "Mong về Hà Nội" vào chương trình (có phải vì "Nhớ" nên phải "Mong" ) .Tại sao ca khúc hiện đại về Hà Nội lại không có ca khúc của Phú Quang trong khi nói đến Hà Nội,ai cũng nhớ đến như "Em ơi Hà Nội phố"? 

- Việc chọn ca sỹ để hát "Người Hà Nội" thật quá sức đối với Mỹ Linh.Và rất quá tầm cho Đức Tuấn ở bài "Ca ngợi Hồ Chủ Tịch",nhất là lại đứng hát với dàn nhạc giao hưởng trong Nhà Hát Lớn! 

- Nếu nghe Nguyên Thảo hát "Hướng về Hà Nội" và Hồng Nhung hát "Nhớ về Hà Nội" mà cảm động muốn khóc thì nghe Đăng Dương hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" lại cũng muốn khóc nhưng lệ không tuôn nổi vì Đăng Dương hát đúng quá,kỹ thuật tốt quá nhưng cũng ít tình cảm quá!

- Phần giới thiệu chương trình cũng rất "Tây"nhưng sao cứ cảm thấy có điều gì đó thiếu trân trọng cả tác giả lẫn ca sỹ khi giới thiệu : "....Hướng về Hà Nội-Hoàng Dương ....."

- Giá như chỉ đạo nghệ thuật chú ý hơn một chút nữa....

- Giá như các nhạc công và ca sỹ luyện tập trước nhiều hơn nữa.... 

Một chương trình Hoành Tráng như "Điều còn mãi" nếu khắc phục được những chi tiết nhỏ trên đây chắc chắn sẽ có tiếng vang lớn phải không các bác trong diễn đàn?
Dù sao thì tôi cũng rất yêu thích chương trình "Điều còn mãi".
Chúng ta hy vọng vào chương trình năm sau.

haicangchieu (nhaccachmang.net)

Bình luận (1)

  1. Huynh Quang

    Hoàn toàn đồng ý với tác giả. Nhưng dẫu sao đây cũng là điều rất đáng quý của chúng ta. Xây dựng chương trình với bao tâm huyết.