Thỏa nỗi đợi chờ

THỎA NỖI ĐỢI CHỜ

Điệu "Làn buồn"(còn gọi là Trông chờ)
Dân ca Nghệ Tĩnh

Lời mới: Dân Huyền
Trình bày: Kiều Hưng - Thanh Huyền


Từ độ chia tay ngóng tin nhau, hôm nay ta mới được sum vầy
Ai  (í ì) xe duyên ta cho ước hẹn vuông tròn
Thuyền yêu thương qua sóng cả, không ngã tay chèo nay cập bến xuân.

Ngào ngạt hương cau gió đưa trăng lên cao vui với hội đêm rằm
Thương (í ì)  yêu yêu thương luôn giữ vẹn câu thề
Bài thơ xuân nay viết trọn ta đón nhau về vui cùng nước non.

Nụ cười trao duyên giữ trên môi dư âm nghe lắng đọng tâm tình
Lâng (í ì)  lâng câu ca trong khúc nhạc êm đềm
Kìa tương lai bao hứa hẹn đi tới trăm miền cho thỏa ước mơ.

Quê (í ì) hương hôm nay vui xây dựng thanh bình
Tình đôi ta thêm thắm đượm trong mối duyên lành xây đời gấm hoa...

Bình luận (20)

 1. Ngọc Thạch

  Chào chị SaoThuy1949. Về xuất xứ bài hát Bèo dạt mây trôi trên trang này mấy năm trước các thành viên đã tranh luận và đã được nhạc sĩ Dân Huyền giải thích, nó là dân ca Nghệ Tĩnh được chỉnh lý thêm làm nhiều người tưởng nhầm là Quan họ. Các nhạc sĩ trước đây đi sưu tầm các làn điệu Quan họ từ các nghệ nhân Quan họ cao tuổi đều không có điệu Bèo dạt mây trôi và Trống cơm. Trống cơm cũng là một sáng tác của một nhạc sĩ thời tiền chiến. Để biết thêm chị có thể đọc thêm các bình luận của bài này và nghe bài Làn buồn cùng với việc đọc bình luận của bài đó trên trang này. Thực ra mấy thập kỷ từ khoảng 1954 đến nay chúng ta chủ yếu nghe Quan họ là Quan họ Đài (hát trên đài TNVN) một số ca khúc đã được cải biên, nâng cao nên thế hệ chúng ta mặc nhiên hiểu Quan họ là như thế nhưng các cụ hát Quan họ gốc họ gọi những bài như thế là giọng vặt.

 2. SaoThuy1949

  Ở dòng nhạc quan họ Bắc Ninh thì làn điệu này lại là Bèo dạt mây trôi. Vẫn nghe nhiều năm rồi nhưng tôi không rõ sự thể thế nào là chính xác: là quan họ Bắc Ninh hay dân ca Nghệ Tĩnh. Xin nhờ các sư phụ dẫn giải.

 3. Nhạc sĩ Dân Huyền

  CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ NGHE. Nhờ bạn Lê Anh Xuân thu lại giúp tôi 2 giọng hát ấy rồi gửi vào "tin nhăn" hoặc đưa lên trang Fb của tôi nhé.

 4. Lê Anh Xuân
  Bố Dần ơi! bài này ở đĩa nhạc nhà con do hai giọng hát trẻ là diễn viên Tuấn Tài, Thùy Linh (diễn viễn chèo) trình bày. Cách hát của họ có nét riêng, nhưng vì bài hát của Bố hay và hai giọng hát cũng đều là những diễn viên chính của đoàn chèo. Vậy nên con thấy cũng rất thành công Bố ạ. Thùy Linh đảo hai chữ" ngào ngạt" thành "ngạt ngào", "Thương yêu yêu thương luôn giữ vẹn câu thề" thành "Thương yêu ta luôn giữ vẹn câu thề"; câu kết: Quê hương hôm nay vui xây dựng thanh bình" thành "Quê í mẹ hôm nay vui xây dựng thanh bình"
 5. Lê Anh Xuân
  Chú ơi! nhưng cháu chưa hiểu (ý Chú nói). Hát và gửi bằng cách nào ạ? Thu âm vào đĩa và gửi về trang chuyên mục ạ? Cháu không thích thu âm lắm, từ trước tới nay cháu mới thu có 3 lần vì phải hát phục vụ ngoài trời và cũng là đề phòng vấn đề sức khỏe đột xuất có vấn đề thôi. Cháu thích hát thật với giọng của mình, không từng qua máy móc hỗ trợ, chỉnh sửa...