Thanh Huyền

NSND Thanh Huyền tên thật là Trương Thị Thanh Huyền. Bà sinh ngày 10 tháng 10 năm 1942 , quê gốc tai Hà Nội. Ngay từ nhỏ, với năng khiếu ca hát thiên bẩm , bà đã đạt nhiều giải cao về trong các cuộc thi ca nhạc thiếu nhi, thậm chí bà còn nhiều lần được hát biểu diễn cho Bác Hồ. Năm 1963 sau khi tốt nghiệp khoa Thanh nhạc Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là NVHN) bà về công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam

Trong suốt thập niên 60 - 70 giọng hát Thanh Huyền đã làm say mê biết bao tầng lớp khán thính giả trong và ngoài nước. Với giọng hát đẹp bẩm sinh mang đậm chất dân ca Việt Nam cùng sự lao động nghệ thuật bền bỉ, tên tuổi Thanh Huyền đã nổi lên như một trong nhữung ngôi sao sáng nhất của giới nghệ sỹ biểu diễn.Bà là ca sỹ Thanh Huyền, một trong bốn nghệ sỹ đầu tiên được tặng danh hiệu NSND trong lĩnh vực ca nhạc năm 1984 cùng với nghệ sỹ Quốc Hương, Châu Loan và Đặng Thái Sơn.

Còn ông, NSND Thanh An là nhà biên kịch và đạo diễn phim tài liệu.Bà Thanh Huyền chầm chậm dìu ông Thanh An ra sân tập thể dục và sưởi nắng. Căn bệnh Parkinson (Hội chứng liệt rung) khá nặng của ông truyền sang cả người bà những cơn rung thảng thốt. Sáng nào cũng vậy, sau giờ đi dạo cũng với những người hàng xóm thân thiết, bà và ông lại lẩn mẩn tự trị liệu cho nhau để vượt qua gánh nặng của bệnh tật.Có vẻ như thời gian không quá khắc nghiệt với tuổi tác của bà Thanh Huyền khi ở tuổi 63, trên gương mặt trắng hồng mịn màng kia, bóng dáng của nét đẹp dịu dàng của cô gái sinh ra và lớn lên nơi làng hoa nổi tiếng Đại Yên, Ngọc Hà dường như vẫn còn nguyên vẹn.

Tiếp tôi bên ấm trà thơm nghi ngút khói, những ký ức "chợt nhòa chợt hiện" của  NSND Thanh Huyền được chồng là nghệ sỹ Thanh An nhớ hộ, trở nên rõ nét hơn. Con chim sơn ca của Hà Nội sinh ra trong một gia đình giàu có, ông nội là chủ một rạp hát xưa ở phố Kim Mã. Bà thừa hưởng trọn vẹn ngoại hình xinh đẹp và giọng ca quyến rũ của người mẹ vốn là cô đào cải lương nổi tiếng ở rạp hát thời bấy giờ. NSND Thanh Huyền có một giọng hát trời phú. Tiếng hát của bà được ví: "Đi giữa trời nắng nóng chói chang, chợt nghe tiếng hát của Thanh Huyền thì như được uống một cốc nước chanh mát lạnh làm dịu cơn khát đang cháy khô cả cổ NSND Thanh Huyền .

Từ nhỏ, Thanh Huyền sinh hoạt ở Đội thiếu nhi thành phố Ấu Trĩ Viên (thành Hà Nội). Mười bốn tuổi, mùa thu năm 1957, Thanh Huyền là một trong những giọng ca thiếu nhi được lựa chọn để hát cho Bác Hồ nghe nhân dịp Bác đến dự Tết Trung thu ở Ấu Trĩ Viên. Giọng hát trong ngần, thánh thót đã phát lộ một tài năng thiên bẩm. Mười bảy tuổi, chị vào học ở Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Hà Nội).Con đường ca hát của chị từ đó rộng mở thênh thang, để chị bước đến những vinh quang của nghề ca hát. Tốt nghiệp ra trường, ngay lập tức trở thành diễn viên xô-lít của Đoàn Ca múa nhân dân Trung ương. Và cũng từ đây, chị là con chim sơn ca luôn có mặt trên tuyến đầu của Tổ quốc. Tiếng hát của Thanh Huyền phục vụ kháng chiến, phục vụ cho cuộc đấu tranh kiên cường mà bất khuất của dân tộc.Chị là nghệ sỹ vô cùng vinh dự được hát phục vụ cho Bác Hồ nghe rất nhiều lần. Tốp ca nữ của chị ở Đoàn Ca múa nhân dân Trung ương được nhà báo Nguyễn Hữu Chỉnh đặt tên là: "Tên lửa tầm xa", do tốp ca luôn được đi lưu diễn ở nước ngoài để phục vụ công tác ngoại giao của đất nước. Đặc biệt, chuyến lưu diễn ấn tượng nhất trong đời diễn viên của Thanh Huyền là chuyến đi cùng đoàn ngoại giao Việt Nam sang dự Hội nghị Paris ở Xoa-Zi, biểu diễn ở ba nước: Pháp, Algeria, Italia năm 1969 để quảng bá văn hoá, tăng thêm uy thế và vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế. Chuyến biểu diễn thành công vang dội, sau khi về nước, chị đã được mời vào Phủ Chủ tịch để báo cáo kết quả chuyến công tác cho Bác Hồ nghe.

Câu chuyện với Bác mãi là kỷ niệm thiêng liêng bà không thể nào quên được. Lúc này, Bác đã yếu lắm rồi, đi phải có hai người dìu hai bên. Thế nhưng dù rất yếu, song tính hài hước và hóm hỉnh của Bác trong câu chuyện với NSND Thanh Huyền làm cho mọi người có mặt ở đấy nhớ mãi. Bác vào phòng khách ngồi xuống và thân mật hỏi chị: "Cháu có biết Algeria theo đạo gì không". Chị trả lời: "Thưa Bác là đạo Hồi ạ". "Thế đặc điểm của đạo Hồi là gì?". "Dạ thưa Bác, đàn ông được lấy nhiều vợ ạ". Bác cười rất vui và trong lần gặp gỡ ấy, Bác đã trao tặng cho Thanh Huyền chiếc Huy hiệu Bác Hồ. Đó là kỷ vật quý giá nhất mà chị gìn giữ như một báu vật.

Cũng trong năm 1969, Thanh Huyền cùng với 20 diễn viên của đoàn hành quân bằng xe đạp từ Hà Nội vào phục vụ tuyến lửa ở Khu IV. Đoàn đi đến đâu có bộ đội đóng quân là ở lại để biểu diễn phục vụ. Chuyến công tác kéo dài 3 tháng liền trong giai đoạn Mỹ đánh phá Bắc miền Trung vô cùng ác liệt Một lần đoàn hành quân vào đến Nghệ An, gặp các anh bộ đội trên một quả đồi vẫy tay rối rít. Cả đoàn quyết định dừng lại để biểu diễn phục vụ. Hoá ra, trận địa pháo này có tên gọi là Nguyễn Viết Xuân, từ chiều họ vừa bắn rơi 3 máy bay của địch. Đêm đó, cả đoàn say sưa biểu diễn cho những người lính vừa thắng trận đến tận 12h đêm.

Các ca khúc do Thanh Huyền trình bày (94)

Các ca khúc do Thanh Huyền trình bày (22)

Tư liệu liên quan (46)

Bình luận (0)