Kiều Hưng

Hai nghệ sĩ Kiều Hưng và Thanh Huyền đang thể hiện bài Rặng trâm bầu (Thái Cơ)

Hai nghệ sĩ Kiều Hưng và Thanh Huyền đang thể hiện bài Rặng trâm bầu (Thái Cơ)

Kiều Hưng sinh năm 1937 tại làng Thường Xuyên, bên bờ sông Nhuệ, thuộc huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Thuở nhỏ, cha mất sớm, ông được anh nuôi dưỡng. Đến tuổi thiếu niên, gia đình đưa ông ra Hà Nội. Ông có dự thi vào khóa thanh nhạc đầu tiên của Nhạc viện Hà Nội, mặc dù được giám khảo khen ngợi nhưng không được nhận vào trường. Sau đó, ông được nhận vào làm hợp xướng viên của Đoàn Ca múa nhạc Trung ương. Ca khúc đơn ca được ghi âm đầu tiên của Kiều Hưng là bản Bài ca trên núi-một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, trong bộ phim Vợ chồng A Phủ (1961). Ông cũng trở thành nghệ sĩ hát đơn ca từ đó. Từ năm 1968 đến năm 1972, Kiều Hưng được cử đi học tại Nhạc viện Kiev (Liên Xô cũ nay thuộc Ucraina), Ông đã tốt nghiệp năm 1972, đồng thời và có cùng thầy dạy với Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên. Ông cũng đã từng là thực tập sinh thanh nhạc tại Đại học Văn hóa Maxcva (Nga, khi đó còn thuộc Liên Xô) vào năm 1991. Ông đã từng tham gia giảng dạy tại Khoa Thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội và lớp Đại học Thanh nhạc Dân tộc của trường Nghệ thuật Sân khấu 2 tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong số học trò của ông có các nghệ sĩ như Mạnh Hưng, Tiến Hỷ sau này cũng được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Ông vào sống tại thành phố Hồ Chí Minh khoảng năm 1988. Năm 1991, ông sang sống tại Nga. Từ năm 1995, ông sống tại Đức. Ông có ý định trở về Việt Nam và thực hiện một số dự định về ca hát của mình.

Các bài viết liên quan:

http://baicadicungnamthang.net/tu-lieu/kieu-hung-giong-hat-lam-nen-dieu-ky-dieu-573.html

http://baicadicungnamthang.net/thong-bao/cuoc-gap-go-giua-nghe-si-kieu-hung-voi-ban-yeu-nhac-tai-thach-that-ha-tay-nhan-dip-dau-xuan-quy-ty-2013-13.html

http://baicadicungnamthang.net/tu-lieu/gap-lai-kieu-hung-o-ha-noi-545.html

http://baicadicungnamthang.net/tu-lieu/nghe-si-kieu-hung-ke-ve-cuoc-doi-su-nghiep-ca-hat-cua-minh-544.html

http://baicadicungnamthang.net/tu-lieu/nghe-si-kieu-hung-hat-bai-ca-tren-nui-543.html

http://dantri.com.vn/van-hoa/ca-si-kieu-hung-huyen-thoai-mot-giong-ca-bo-vo-mot-phan-nguoi-698806.htm

http://vietbao.vn/Van-hoa/Kieu-Hung-Tai-hoa-va-luu-lac/70019685/181/

http://vietbao.vn/Van-hoa/Kieu-Hung-sap-ve-voi-que-huong/70004584/181/

http://vietbao.vn/Van-hoa/Gap-lai-Kieu-Hung-tai-hoa-va-luu-lac-o-Hannover/70029322/181/

Các ca khúc do Kiều Hưng trình bày (133)

Các ca khúc do Kiều Hưng trình bày (17)

Tư liệu liên quan (68)

Bình luận (10)

 1. Ngô Thị Thiên Hương
  Nhân danh cá nhân tôi xin cảm ơn Anh Nguyễn Chí Thành đã gủi gắm tình cảm quý mến tới phái Yếu và bản thân tôi nhân ngày 8/3. Tôi rất mê BH Gửi em chiếc nón bài thơ-ca khúc trữ tình,trong đó có 4 câu rất tâm đắc:
  Nước dưới sông có khi đầy khi cạn
  Trăng trên Trời khi tỏ khi mờ
  Tình đôi ta từ bấy đến giờ
  Vẫn tròn như chiếc nón bài thơ...
  Có lẽ không cần dài dòng bình luận thêm phải không anh Thành?
  Mong rằng chị em luôn đẹp trong mắt 1/2 thế giới còn lại với ý nghĩa đầy đủ và xứng đáng với tình cảm của anh em .
  Xin chào tạm biệt,hẹn sớm gặp lại!
 2. Nguyễn Chí Thành
  Nhân ngày 8 tháng 3, xin gửi tặng chị Thiên Hương cùng những người phụ nữ yêu thích Bài ca đi cùng năm tháng tác phẩm nổi tiếng, gắn bó với tên tuổi của Nghệ sỹ Kiều Hưng, bài hát Gửi em chiếc nón Bài thơ của NS Lê Việt Hoà. Chúc chị em luôn tươi trẻ, đáng mến, đáng khâm phục và đáng tự hào trong cuộc sống !!!
 3. Hoàng Nghĩa
  Hoàng Nghĩa
  Cảm ơn Chí Thành đã nói hộ cảm xúc của mọi người.Bản thân tôi khi nghe bạn bè Ông và những người hâm khác nói về Ông mà mắt đã rơilệ.Bây giờ ngồi viết vẫn thấy rưng rưng.Cảm ơn các bạn trong ban tổ chức đã làm nên buổi gặp mặt đáng nhớ . Bay giờ thì Ông đã ở bên Đức rồi và không biết lúc nào sẽ được gặp lại Ông.
 4. Ngô Thị Thiên Hương
  Rất cảm ơn Bạn Nguyễn Chí Thành về những cảm xúc của bạn.Xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các Quý khách, các FAN,chính sư có mặt đông đủ của các quý vị đã góp phần làm nên thành công của buổi Hội ngộ,mới có ẤN TƯỢNG VÀ LẮNG ĐỌNG !
 5. Nguyễn Chí Thành
  ẤN TƯỢNG VÀ LẮNG ĐỌNG !!!
  Ngày 27/2/2013 thật ấn tượng và đáng nhớ. Ngày mà những người hâm mộ và yêu quý giọng hát của NSUT Kiều Hưng được gặp gỡ, giao lưu và được nghe chính giọng ca huyền thoại ấy. Vâng, Ông là một tượng đài, một giọng ca vĩ đại và hơn hết Ông là Nghệ sỹ đích thực của nhân dân... Ông gần gũi, cởi mở mà vẫn nhiệt huyết như thưở còn sung sức. Nhìn thấy Ông, nói chuyện với Ông, nghe Ông hát mới thấy giá trị đích thực của cuộc đời người nghệ sỹ nhiều thăng trầm. Nhưng nốt thăng vẫn là trên hết vì tài năng, nhân cách của Ông... Hơn tất cả là vì lòng yêu kính và đam mê giọng ca Vàng của dòng nhạc CM, nó sâu lắng, nó đằm thắm, nó hiên ngang để vượt thời gian, để được sống trong lòng người hâm mộ. Tôi thấy những giọt nước mắt xúc động của Ông chỉ muổn rơi ra ngoài, nhưng không, nó được kìm nén như chính cuộc đời của Ông và có lẽ nó chỉ được bật ra khi cuộc đời bao dung hơn nữa với Ông... Cuộc gặp mặt thật xúc động, thật thành công nhờ Ban tổ chức, nhờ sự nhiệt tình và chu đáo của chị Thiên Hương, anh Văn, anh Dương... và của tất cả những người yêu quý giọng hát Kiều Hưng. Rồi Ông lại phải xa quê hương, xa những người yêu quý mình... Nhưng tôi tin cuộc gặp gỡ và giao lưu với Kiều Hưng là thành công, là ẤN TƯỢNG VÀ LẮNG ĐỌNG trong mỗi chúng ta...