Tiếng gọi mùa xuân (Hợp xướng A capella)

BBT xin giới thiệu một trong số rất ít những tác phẩm nhạc có lời của nhà soan nhạc thiên tài người  Đức Ludwig van Beethoven (1770-1827) viết cho hợp xướng A capella 4 bè do Đoàn hợp xướng Hanoi Harmony thuộc Hội Âm nhạc Hà Nội thể hiện, chỉ huy TS-NS Nguyễn Thiếu Hoa. Để diễn tả cảnh mùa xuân đang đến, vạn vật thức tỉnh, trăm hoa đua nở ở đoạn cuối tác giả đã viết trường độ một số ca từ  không đồng nhất giữa 4 bè nên khi nghe ta sẽ thấy một số từ có bè hát  trước, bè hát sau.
Lời ca do Nhạc sĩ Vũ Tự Lân phỏng dịch:
                 TIẾNG GỌI MÙA XUÂN
Dậy mau đồi núi, xóm thôn đây mùa xuân tới rồi.
Chồi non đang hé đón mùa xuân sang khắp nơi.
Ngoài đồng tràn đầy hoa tươi
Và lòng người rộn ràng gió xuân làm vui cho đời.
Bát ngát sắc hoa ngập trời
Cùng tiếng hát tiếng reo, tiếng cười.
Rộn ràng niềm vui say đắm thắm thiết sáng chói
Tháng năm về mùa xuân đến nơi.
Đón tháng năm về tuyết tan băng tan
Mùa xuân đang tới đánh thức tiếng chim
Vang từng niềm vui phơi phới đã đến mùa xuân hồng tươi.

Bình luận (2)

 1. KAC

  Chúc mừng năm mới!

  Xin kính chúc các bác điều hành trang nhạc baicadicungnamthang.net, cùng tất cả các thành viên và gia đình sức khỏe - Hạnh phúc - Vạn sự như ý.

  Xin chúc trang nhạc baicadicungnamthang.net ngày càng lớn mạnh - Phát triển bền vững.

 2. KAC

  Hình ảnh, màu sắc, kịch tính, hoành tráng... Sống động đến từng nốt nhạc, lời ca! Đó là cảm nhận của riêng tôi về tất cả những bài hát được trình diễn theo phong cách A cappella (hát không có nhạc đệm). Tuy nhiên, ở ca khúc "Tiếng gọi muà xuân" (Beethoven) cũng như bài hát "Hò biển" (Nguyễn Cường) đều do Đoàn hợp xướng HaNoi Harmony thể hiện, tôi vẫn nghe thấy tiếng đàn piano ở phần đầu bài hát? Đành rằng tôi hiểu tiếng đàn ở đây là để cho các hợp xướng viên vào tone cho đồng nhất và chuẩn xác với tone mà nhạc sĩ đã lựa chọn, dàn dựng. Cá nhân tôi nghĩ rằng giá như không nghe thấy tiếng đàn piano mẫu ở 2 ca khúc trên thì sự chuyên nghiệp, tính nghệ thuật của thể loại A cappella (hát không có nhạc đệm) sẽ được nâng cao và hoàn hảo biết bao.
  Xin cảm ơn các bác trong BQT trang nhạc baicadicungnamthang.net về sự đa dang, phong phú của các thể loại âm nhạc Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung.
  Xin cảm ơn các bác trong BBT đã giới thiệu bài hát quý hiếm "Tiếng gọi mùa xuân" (Beethoven) và Đoàn hợp xướng HaNoi Hanormony về nhạc phẩm đẳng cấp này. Trân trọng.