Beethoven

Ludwig van Beethoven (1770-1827). Ông sinh tại Bon (Đức) và mất tại Viên (Áo). Ông là một nhạc sĩ và nghệ sĩ dương cầm người Đức. Là là một gương mặt quan trọng trong quá trình chuyển từ trường phái cổ điển sang trường phái lãng mạn trong nền âm nhạc phương Tây, ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là 9 bản giao hưởng và 5 bản concerto dành cho piano, 1 concerto cho violin, 32 bản xô-nát cho piano, và 16 tứ tấu cho đàn dây. Ông cũng viết nhạc thinh phòng, hợp xướng và bài hát.

Năm 1792 ông đến Viên và học với Haydn và nhanh chóng nổi tiếng như một thần đồng piano. Khoảng năm 1800, ông bắt đầu gặp khó khăn trong việc nghe, và 10 năm cuối đời, ông hầu như điếc hoàn toàn. Ông không chỉ huy và biểu diễn trước công chúng nữa nhưng ông vẫn tiếp tục sáng tác, nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông được viết trong thời kỳ này.

Beethoven nói:

Bạn hỏi tôi rằng tôi có được những ý tưởng từ đâu? Điều này tôi không thể nói một cách chính xác. Nhưng những điều đó đến một cách bất ngờ, đến trực tiếp hoặc đến gián tiếp. Tôi chớp ngay lấy chúng bằng đôi bàn tay này. Trong không gian, trong rừng, trong khi đi dạo, trong cái tĩnh lặng của ban đêm hay trong ánh hoàng hôn, tất cả những điều đó thì được nhà thơ chuyển tải thành lời, nhưng tôi chuyển chúng thành những âm thanh. Những âm thanh này giằng xé, gầm gào, bão tố trong tôi đến khi tôi viết chúng ra thành những nốt nhạc.

Các ca khúc do Beethoven sáng tác (1)

Các thể loại khác do Beethoven sáng tác (600)

Bình luận (0)