Tiến lên đoàn viên

Bản nhạc

TIẾN LÊN ĐOÀN VIÊN

Sáng tác: Phạm Tuyên.
Thể hiện: Thanh Huyền - tốp Sơn Ca.
(Ảnh: "Khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu, quyết tâm luyện rèn cho mình càng tiến lên...").

1)
Đây một mùa Xuân trăm hoa hé tưng bừng
Đây thời niên thiếu hát ca vang lừng
Khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu
Quyết tâm luyện rèn cho mình càng tiến lên.

(ĐK)
Tiến lên Đoàn viên, em ước ao bao ngày
Xứng cháu Bác Hồ dựng xây nước sau này.
Tiến lên Đoàn viên theo Đảng tiền phong
Bước theo lá cờ nhuộm màu đấu tranh.

2)
Khi còn niên thiếu luôn luôn gắng nghe lời
Mai rồi khôn lớn gắng xây dựng đời
Hòa bình tự do tay ta xây đắp nên
Khắp nơi vang rền tiếng kèn gọi tiến lên.
(ĐK).

Bình luận (21)

 1. Đặng Dũng

  Cám ơn bác Lão Nông về thông tin những bài hát binh vận .Tôi hình dung các "Anh lính cộng hòa" lúc đó chắc phải "lè lưỡi " trước những giọng ca thính phòng lừng danh của ta thời đó.Đúng là trước năm 75 đài phát lúc 23 giờ thì khán giả ngoài Bắc ít người nghe được vì thời đó phần lớn là loa truyền thanh và tầm đấy mọi người ngủ cả rồi.Từ năm 73 gia đình tôi có đài RIGONDA của Liên Xô nghe rất tốt nhưng chưa bao giờ nghe chương trình này ,vì thường muộn lắm là nghe tiếng thơ hay đọc truyện đêm khuya lúc 22 giờ xong là tắt đèn thôi .Cám ơn bác .

 2. Lão Nông

  Bác Đặng Dũng và các bác ơi, tôi nhớ rằng trước năm 1975, Đài TNVN có một chương trình mang tên Chương trình phát thanh dành cho binh lính thuộc Ngụy quyền Sài Gòn, thường phát cách nhật, vào lúc 23:00, lấy nhạc hiệu là bài Nam Bộ Kháng chiến. Xen kẽ với các tin, bài là những ca khúc phù hợp. Ngoài một số bài hát sáng tác riêng cho chủ đề này mà tôi còn nhớ như Gửi anh lính Cộng Hòa, Gửi quê hương (do Kim Oanh hát), Gửi anh lính bên kia (Quang Hưng thể hiện), Gửi người cảnh sát Sài Gòn (Thúy Hà đơn ca) thì VOV còn chọn một số bài như Bài ca Hy vọng (Khánh Vân hát), Tự nguyện (Bích Liên hát), Hát cho dân tôi nghe (Bích Liên - Kiều Hưng song ca), Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ (Mạnh Hà hát), Tiếng hát những đêm không ngủ (Vũ Dậu hát)…Sang đầu những năm 70, xuất hiện thêm Thu Hiền với những bài dân ca Nam Bộ nữa (tôi nhớ là bài dân ca đặt lời mới "Vườn xưa cây khế còn đây...vườn xưa bom phá thành ao...." do Thu Hiền hát giả giọng Nam Bộ được phát sóng nhiều lần, bài này sau đó cũng được Ái Vân thu thanh). Tất nhiên là chương trình này dừng hẳn sau ngày thống nhất.

  Chăc chắn là không có thể loại "Bolero" vào thời đó đâu, bác Đặng Dũng à. Những bài hát trong chương trình nêu trên đều có giai điệu có thể là dễ nghe đối với các "đối tượng" và nội dung mang những thông điệp "binh vận" nào đó chứ mà ca sĩ mình lại hát "Bolero" thì có mà "chở củi về rừng", về cái nơi ngập lụt những giai điệu kiểu đó? Còn về cái vụ "cắt lưỡi" Bích Liên thì chắc là khi nghe giọng soprano thép Bích Liên đầy lôi cuốn hát trên sóng phát thanh những ca khúc xuất hiện hồi Mậu Thân 68 và những năm tháng Xẻ dọc Trường Sơn ấy mà khiến phía bên kia "sôi máu" chăng? Chắc là cũng tương tự như câu chuyện (tin đồn) rằng người Mỹ sẽ làm việc đầu tiên là "treo cổ" phát thanh viên tiếng Anh của VOV, bà Trịnh Thị Ngọ (biệt hiệu Hanoi Hannah) nếu chiếm được Hà Nội, các bác ạ.

 3. Đặng Dũng

  Chào các bác ! Qua những thông tin mà trước đây bác Lão Nông và bây giờ là bác LVH đã chia sẻ ,ta càng cảm phục tài năng và sự cống hiến của nghệ sĩ Bích Liên .Nhưng cũng vì thế mà càng bực mình với cơ chế phong tặng danh hiệu của mấy ông bên bộ văn hóa.Đành rằng các nghệ sĩ lớn họ không quan trọng chuyện đó bởi họ vốn dĩ đã là của nhân dân rồi,nhưng xét cho cùng thì ai có công phải được ghi nhận xứng đáng.Qua sự chia sẻ của bác LVH tôi có một thắc mắc nhỏ (do tôi không biết ) là bác Bích Liên khi hát địch vận thì bác ấy hát những bài gì ,nếu là những bài ta vẫn nghe thì khả năng "Địch vận " không cao còn hát dạng kiểu "Bolero" thì không hợp với giọng của Bích Liên.Bác nào có thông tin về nhạc"Địch vận" nói chung xin chia sẻ một vài thông tin cụ thể vì trên trang nhạc này tôi không thấy những bài dạng này. Chân thành cảm ơn !

 4. Trường Sanh

  Cảm ơn bác LVH đã nhiệt tình đáp ứng đề nghị của tôi. Mỗi lần vào đây nghe nhạc, tôi thấy lòng nhẹ nhõm thanh thản lắm, bao lo toan mệt mỏi như tan biến hết. Chúc bác LVH luôn mạnh khỏe, thường xuyên tham gia bình luận để trang nhạc bcdcnt ngày càng phát triển .

 5. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn LVH đã chia sẻ những câu chuyện của NSUT Bích Liên. Thời nay mấy ông làm phim, làm truyền hình chỉ làm tư liệu theo nhiệm vụ cấp trên hoặc các nhà tài trợ giao thôi, không ai lo cho các nghệ sĩ nghèo về hưu nhiều năm đâu. Mỗi một việc đơn giản mà rất nhiều thành viên trang nhạc này và dư luận xã hội nói chung đều cho rằng với tài năng và sự cống hiến, Ngs Bích Liên xứng đáng được phong danh hiệu NSND hơn nhiều cái tên khác, thế mà có ai quan tâm đâu. Nhà hát CMN là đơn vị cơ sở không đề xuất, Hội Nhạc sĩ không có ý kiến, Bộ Văn hóa thì hình như bây giờ toàn cán bộ trẻ không biết Bích Liên là ai. Cho nên mới có chuyện vừa rồi một số người được phong NSUT, NSND trong lĩnh vực ca hát mà khán thính giả cả nước không biết đấy là ai, chưa hề có bản thu đơn ca nào trên sóng phát thanh-truyền hình, chưa từng đứng đơn ca trên sân khấu. Chào các bác.