Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa

Bản nhạc

TẤM ÁO CHIẾN SĨ MẸ VÁ NĂM  XƯA


Tấm áo ấy bấy lâu nay con thường vẫn mặc
Để nhớ ngày chúng con về Hà Bắc.
Quần nhau với giặc áo con rách thêm
Nên các mẹ già lại phải thức thâu đêm vá áo.

Tấm áo ấy bấy lâu nay con quý hơn cơm gạo,
Đời mẹ nghèo trông áo rách, áo rách nên thương.
Các con ra đi đã mấy chiến trường
Mang theo cả tình thương của mẹ.

Lạ kỳ thay con đi như thế
Bỗng khi nào chợt nhớ hậu phương
Thì đường đang xa mà đôi chân nên khoẻ
Trái tim này rực cháy yêu thương.
Mọi gian lao mẹ con ta san sẻ
Nhắm chân trời rạng rỡ ánh dương.


Bình luận (3)

 1. haihai
  quân đội nd việt nam có hậu phương vững chắc đó là người mẹ anh hùng
 2. ThanhNguyễn
  Người mẹ trong Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa một thời với giọng hát Quý Dương đã làm rung động hàng triệu trái tim chiến sĩ và thế hệ thanh niên thời đó cũng như bây giờ. Hình bóng mẹ ta, bà mẹ đã sinh thành ra ta lồng với hình bóng cao cả của bà mẹ Tổ quốc. Ở đâu mẹ cũng cùng ta chia sẻ, nâng giấc cho ta, chăm sóc cho từng đứa con của người từ nắm cơm đến mảnh áo mẹ vá đêm đêm với cả tình yêu thương không bờ bến của mẹ...
  "Các con ra đi đã mấy chiến trường, mang theo cả tình thương của mẹ..." Bài hát ra đời năm 1973, hình ảnh các bà mẹ tiễn con bằng những tấm áo với tất cả tấm lòng mẹ đã gửi gắm vào đường kim, miếng vá trong những đêm trắng để chuẩn bị cho ngày mai các con của mẹ đi vào chiến trận. Và với tấm áo ấy, con đã đi khắp mọi miền Tổ quốc, đã sưởi ấm lòng con khi ở chiến trường khốc liệt, nơi ranh giới giữa cái sống, cái chết rất mong manh. Tấm áo của mẹ là quê hương, là đất nước, là nguồn động viên vô tận của chúng con trên mọi nẻo đường.
  Với giọng đô thứ (C moll), chất liệu dân ca quan họ, và đặc biệt ông đã dùng chất ngâm vịnh của làn điệu lới lơ, cụ thể là ngâm sổng trong làn điệu chèo làm câu mở đầu và cũng là âm hưởng chính của cả bài.
  Thí dụ trong vở Tấm Cám là "Nhớ em ban sớm, giặt áo bên hồ..." thì trong ca khúc:
  "Tấm áo ấy bấy lâu nay con thường vẫn mặc...", giữa hai nét nhạc chỉ thay đổi âm sắc của ca từ.
  Ðoạn II, chuyển sang điệu tính trưởng, giữ nguyên âm hưởng nhưng giai điệu rất đằm thắm, không đối lập mà phát triển trong một chủ đề: "Lạ kỳ thay con đi như thế... nhắm chân trời rạng rỡ ánh dương". Một lần nữa đã khẳng định được niềm tự hào, sự hy sinh của người mẹ Hà Bắc nói riêng và những bà mẹ Việt Nam nói chung là hình ảnh bất diệt trong trái tim của hàng triệu triệu người con ra trận.(Theo cuộc sống Việt)
 3. NGUYEN XUAN QUYEN Budapest Hun
  NGUYEN XUAN QUYEN Budapest Hun
  Giong hat cua NSND Quy Duong that am ap va truyen cam,lam cho toi nho lai nhung ngay cung dong doi duoc chien dau trong bo doi PK-KQ ,duoi su giup do cua cac me ,cac chi :QUAN DOI TA TU NHAN DAN MA RA ,VI NHAN DAN MA CHIEN DAU !