Nguyễn Văn Tý

Ông sinh ngày 5 tháng 3 năm 1924 tại Vinh, Nghệ An; quê ở Vĩnh Phúc. Nguyên công tác tại Viện Nghiên cứu Âm nhạc cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã về hưu, ở quận I, Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng từ thời kỳ Kháng chiến chống thực dân Pháp.

Từ năm 1944, ông đã đi hát trong phòng trà ở Vinh. Từ năm 1945, sáng lập và xây dựng Đoàn Kịch thơ, Kịch nói của Thanh niên Cứu quốc Nghệ An. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý hoạt động âm nhạc bắt đầu cũng ở Liên khu IV. Năm 1948, ông ở Đoàn Văn hóa tiền tuyến thuộc Quân huấn cục. Sau đó, từ đầu năm 1950, ông nhận nhiệm vụ đi xây dựng Đoàn Văn công của Sư đoàn 304 và làm Trưởng đoàn. Năm 1951, ông giải ngũ và chuyển về công tác ở Chi hội Văn nghệ Liên khu IV. Thời kỳ này, ông đã viết bài tình ca Dư âm nổi tiếng. Công chúng ở vùng đất này còn nhớ những bài hát đầu tay của ông như: Đàn bà bầy tui, Ai xây chiến lũy,và sau đó là Vượt trùng dương, Pha màu luống cày. Đầu năm 1961, ông được biệt phái về Hưng Yên. Thời gian này, ông đã viết một số ca khúc như Chim hót trên đồng đay, Tiễn anh lên đường, Bài ca năm tấn…

Năm 1967, ông về Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Và từ năm 1975, ông chuyển về Viện Nghiên cứu Âm nhạc, Bộ Văn hóa, cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Văn Tý là một nhạc sĩ có bề dày đáng trân trọng trong sáng tác ca khúc. Nhiều tác phẩm của ông đã để lại dấu ấn một thời.

Các tác phẩm chính: Pha màu luống cày (1950), Mùa hoa nở (1950), Dư âm (1950), Vượt trùng dương (1952), Việt Trung Xô, Mẹ yêu con (1956), Tiễn anh lên đường (1964), Bài ca năm tấn (1967), Em đi làm tín dụng (1971), Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa (1973), Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh (1974), Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (1976), Cô nuôi dạy trẻ (1980), Dáng đứng Bến Tre (1980). Ông cũng có nhiều ca khúc thiếu nhi, đáng chú ý là: Tôi là gà trống, Gà mái mơ. Ngoài ra, ông còn viết phần âm nhạc cho phim hoạt hình, nhạc cho múa rối và viết nhạc cho một số vở Chèo như Đảo nổi, Sông Hồng (1967), Nguyễn Viết Xuân(1968).

Đã xuất bản: Tuyển chọn ca khúc Nguyễn Văn Tý (1995); Album Vượt trùng dương (1995), Video Những dư âm còn lại(VAFACO, 1993); Băng chân dung và tác phẩm của Đài Truyền hình Việt Nam, Băng chân dung và tác phẩm của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Các giải thưởng nghệ thuật: Giải Nhì tổng kết 9 năm Văn nghệ toàn quốc, bài Vượt trùng dương (1952), Giải Nhất Cuộc vận động sáng tác về đề tài phụ nữ, bài Tiễn anh lên đường (1964), Giải Nhất sáng tác về đề tài nông nghiệp, Bài ca năm tấn(1967), Giải Nhất sáng tác cho ngành ngân hàng, bài Em đi làm tín dụng (1971).

Ông đã được nhận Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì (1984) và vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật do Nhà nước trao tặng năm 2001. 

Các ca khúc do Nguyễn Văn Tý sáng tác (66)

Các thể loại khác do Nguyễn Văn Tý sáng tác (3)

Tư liệu liên quan (21)

Bình luận (10)

 1. Ngọc Thạch

  Thành viên PLN mới gửi cho BBT một đường link đến bài viết của nhà báo Lưu Trọng Văn đăng trên báo Công an nhân dân nói về cái "nghèo" của NS Nguyễn Văn Tý. BBT xin giới thiệu để các bạn biết thêm sự thật câu chuyện này, không như báo Phunuonline đã đăng:
  http://cand.com.vn/Tieu-diem-van-hoa/Con-trai-nha-tho-Luu-Trong-Lu-noi-ve-chuyen-ngheo-cua-nhac-sy-Nguyen-Van-Ty-449737/.

  Cảm ơn bạn PLN và mời các bạn đọc theo đường lvafk trên.

 2. Ngọc Thạch

  Mời các bạn đọc bài viết của báo Dân trí dưới đây để biết rõ hơn về câu chuyện mà báo Phunuonline đã giật tít: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: Con tôi nó bỏ tôi đi

  http://dantri.com.vn/van-hoa/con-gai-nhac-si-nguyen-van-ty-len-tieng-khi-bi-to-bo-roi-cha-20170716061228194.htm

 3. PLN

  Tất cả những sự kiện về mọi vấn đề trong cs, trong xh. (Nhất là những bài viết về một cá nhân cụ thể, hay một tập thể hoặc một gđ cụ thể) đc đưa lên các trang mạng xh hay trên các phương tiên truyền thông. Người viết nên viết bằng cái TÂM và cần có cái nhìn đa chiều và thật khách quan để người xem ko bị hiểu sai lệch.

  Cảm ơn bác CCB rất mong bác thay mặt những người yêu nhạc nói chung, và những người ngưỡng mộ NS Nguyễn Văn Tý nói riêng Sẽ đến thăm cụ vào một dịp gần nhất... Chờ thông tin của bác.

 4. CCB

  Đã từng là biên tập viên của website Bài ca đi cùng năm tháng, đã từng thay mặt ban trị sự trang nhạc này đến tận nhà thăm Lão nhạc sĩ tài hoa nhiều lần, tôi thấy cái cách đăng bài của "phunuonline" có gì đó không ổn. Không ổn cả về nội dung lẫn cách thể hiện bài viết. Ngay cái tựa đề "con tôi nó bỏ tôi đi" đã cho thấy người viết có dụng ý không tốt.

  (http://www.phunuonline.com.vn/van-hoa-giai-tri/nhac-si-nguyen-van-ty-con-toi-no-bo-toi-di-104979)

  Đáng tiếc đây không phải lần đầu báo chí viết về "gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý" theo cái cách chủ quan như thế. Đáng tiếc!

  Xin các vị làm ơn, làm báo hãy công tâm, chỉ viết những gì nên viết, để xã hội nhìn nhận vấn đề cho khách quan. Chứ cứ câu khách bằng cách can thiệp sâu vào chuyện gia đình riêng của người ta, sẽ gây nên phản ứng không tốt cho tất cả những người liên quan. Nhất là các con gái của nhạc sĩ, họ sẽ thế nào trước búa rìu dư luận do chính bản báo của các vị gây ra? Mà thực tế có đúng như những gì các vị tương lên mặt báo hay không?

  Tôi xin nhắc lại, nhạc sĩ tuổi đã cao rồi, sức khỏe tâm thần là không ổn định, lúc nói thế này lúc nói thế khác. Nếu các vị chỉ chăm chăm khai thác điểm bẩt ổn của nhạc sĩ để làm đề tài đăng báo thì có đúng lương tâm nghề nghiệp hay không?

  Chúng tôi còn sẽ đến thăm Lão nhạc sĩ khi có dịp, nhưng chắc chắn chúng tôi đến với nhạc sĩ không phải với tâm thái của tác giả bài báo này đâu.

  Kính mong Lão nhạc sĩ bình tâm, tĩnh dưỡng.

 5. ThanhNguyễn

  "Tuổi cao sức yếu, bệnh tật đeo mang... những ngày cuối đời của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý phải sống trong cảnh đơn độc... khốn khó..."

  http://www.phunuonline.com.vn/van-hoa-giai-tri/nhac-si-nguyen-van-ty-con-toi-no-bo-toi-di-104979/