Quê hương ơi hát lên

Bình luận (3)

 1. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, Đoàn văn công nhân dân TƯ thành lập tháng 11/1951 ở Tuyên Quang. Năm 1957 Bác Hồ đổi tên thành Đoàn Ca múa Trung ương. Năm 1962 bộ phận ca nhạc dân tộc phát triển trở thành Đoàn ca nhạc dân tộc TƯ, bộ phận còn lại là Đoàn ca múa TƯ. Năm 1964 hai đoàn này sáp nhập lại thành Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam. Năm 1971 vẫn là một Nhà hát nhưng tách ra 2 đoàn để phục vụ nhiệm vụ chính trị, năm 1979 lại nhập trở lại thành NHCMNVN. Năm 1986 tách bộ phận ca nhạc nhẹ ra thành lập Nhà hát ca nhạc nhẹ. Vì cứ tách nhập, nhập tách liên tục như thế nên chúng tôi giữ cái tên có thời gian sử dụng dài nhất cho đên nay là NHCMNVN để các thành viên trẻ dễ hiểu và cũng vì có những bài không xác định thu vào năm đoàn mang tên gì. Trường hợp này cũng tương tự như Đoàn ca múa TCCT. Vậy xin báo để bác và các thành viên hiểu ý đồ của BBT. Xin cảm ơn các bác.

 2. Lão Nông

  Theo tôi, chính xác thì các bản thu của tốp nữ ấy trước năm 1979 thì nên gọi là tốp nữ đoàn CMNDTW, còn sau 1979 thì mới có tốp nữ Nhà hát CMNVN vì đến năm này 2 đoàn (CMNDTW và CNDTTW) mới sát nhập thành Nhà hát CMNVN. Cũng từ năm 1979 trở về sau, danh từ "nhà hát" mới nở rộ, với cơ man các đoàn nghệ thuật bỗng dưng "vùng lên", đua nhau thành "nhà hát"…

  Thanh Huyền và tốp nữ thu âm bài Quê hương ơi hát lên (Lê Lôi) vào khoảng năm 70 – 71 nên chúng ta nên để cái tên mang tính lịch sử là tốp nữ đoàn CMNDTW thì hợp lý hơn, các bác BQT/BBT ạ.

 3. khanh_nguyen

  Các bác thống nhất cho em : Tốp ca nữ Nhà hát CMNVN / Tốp ca nữ Đoàn CMNDTW

  Bài "Hoan hô Mặt trận giải phóng miền Nam" bỏ một bản đi chứ ạ.