Lê Lôi

Ông sinh ngày 29 tháng 6 năm 1920, quê ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội), cư trú tại quận Đống Đa, Hà Nội. Đã mất năm 1999.

Trước Cách mạng Tháng Tám, ông là nghệ sĩ biểu diễn đàn violon tại các tiệm nhảy, phòng trà, rạp hát, nhưng từ nhỏ được sống trong âm hưởng của hát Chèo, Ả đào.

Từ năm 1946 -1949, công tác tại Phòng Thông tin huyện Quốc Oai, Ty Thông tin Sơn Tây, Sở Thông tin Liên khu III, đến năm 1950 về công tác tại Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam.

Bắt đầu sáng tác âm nhạc từ năm 1947. Ca khúc Đóng nhanh lúa tốt (ca dao của Huyền Tâm, 1950) là thành công đầu tiên của ông trong việc khai thác, vận dụng dân ca, nhạc cổ truyền vào sáng tác ca khúc mới, có màu sắc dân tộc đậm nét, nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng. Hướng đi này ông đã thể hiện nhất quán trong toàn bộ sáng tác thanh nhạc và khí nhạc của mình. Là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, ông vẫn viết đều đặn, thường xuyên bám sát cuộc sống và phản ánh những vấn đề đặt ra từng giai đoạn trong cuộc sống xã hội vào sáng tác của mình.

Những ca khúc chủ yếu: Đóng nhanh lúa tốt, Nhắn anh nhắn chị đường xa, Bài ca nữ anh hùng miền Nam (1966), Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên (1969), Cả Hà Nội hành quân (1971), Đất nước ta đẹp lắm (1975), Tình ca từ đất mỏ Mông Dương (1982).

Khí nhạc: Buổi sáng trên bến Hồng Gai (độc tấu violon), Trên tầng cao (tam tấu), Khúc nhạc quê hương (độc tấu violon).

Ông có Tuyển tập ca khúc Lê Lôi và Album tác giả (Nxb. DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam). Được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì…

Nhạc sĩ Lê Lôi được truy tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

Các ca khúc do Lê Lôi sáng tác (58)

Các thể loại khác do Lê Lôi sáng tác (3)

Tư liệu liên quan (12)

Bình luận (0)