Mùa xuân trên thành phố dệt

Bản nhạc

MÙA XUÂN TRÊN THÀNH PHỐ DỆT


1-
Nắng lên, nắng lên đi!
Cho hoa gạo quê tôi rực rỡ
Cho thắm vườn Cửa Đông, cho hoa chào đón Xuân về
Trên đất quê tôi đã từng qua những ngày khói lửa
Mà chiến công còn nghe âm vang trong ngàn câu hát mến thương
Ôi nghe sao mà mến thương đất Dệt quê ta ơi!
Niềm tự hào truyền thống của Nam Hà kiên cường
Ta theo bước người xưa tự hào bao năm tranh đấu
Để giành lấy hôm nay dập dìu nhà máy phố phường
Đảng về cho ta ngàn vạn mùa xuân, tình yêu cuộc sống
Bàn tay dựng lấy quê ta, đất Dệt muôn đời nở hoa
Ta như chim trời theo Đảng về cùng mùa xuân nắng lên...

2-
Nắng lên, nắng lên đi!
Em đi về hoa tô màu áo
Xuân đến từ Đò Quan, nhớ sao ngày đón Bác Hồ
Trong tiếng thoi đưa vẫn hằng ghi những lời Bác dạy
Mà lớn lên nhiều. Ôi quê hương muôn đời ta bao thiết tha!
Yêu quê hương càng thiết tha có Đảng ta có Bác
Mà từng chặng đường Cách Mạng đón mừng thắng lợi
Mang truyền thống người xưa tự hào ta đi chiến đấu
Để giành lấy hôm nay dập dìu nhà máy phố phường
Tự hào tay ta dệt lụa, dệt tơ, dệt hoa, dệt gấm
Cùng hai mùa lúa quê ta, đất trời Nam Hà nở hoa
Ai đã ghé về thăm chốn này, lòng còn lưu luyến nhớ quê nhà...


Bình luận (9)

 1. Trần
  @ BQT ------ Bác Hồ thăm nhà máy dệt 8/3 mà lại lấy làm hình minh họa cho nhà máy dệt Nam định thì tôi thấy nó kỳ cục sao ấy .
 2. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Trong bản này, cả phần chép lời và phần thể hiện của ca sĩ đều thiếu 4 từ "VÀ TỪNG CHẶNG ĐƯỜNG cách mạng đón mừng thắng lợi" (câu 8 lời 2). Đề nghị BQT bổ sung 4 từ còn thiếu và copy lời sang bản do NSUT Bích Liên trình bày nhé. Còn phần thể hiện, nếu tìm được bản không bị mất mấy từ này thì các bạn thay cho nhé.Cảm ơn.
 3. danmoi
  Vâng. Bác Lão Nông có những thông tin chi tiết như thế là chính xác rồi. Trước đổi tiền tháng 9 năm 1985 thì 40/ bài là to đấy bác ạ! Như tôi đã xưng ở 1 lần tham gia bình cho vui (cũng là mong có nhiều bạn trẻ tham gia nhiều hơn vào trang BCDCNT này-chủ quan nghĩ thế không biết có được không) là công tác ở ngành hay di động mà, hồi xưa nghe nhạc chủ yếu qua loa công cộng cho nên lúc nghe rõ lúc không song chương trình "khắp nới ca hát" thì nhớ lắm. Chúc bác nhiều may mắn và đóng góp nhiều thông tin chính xác cho trang web BCDCNT rất đáng quý này. Trân trọng.
 4. Lão Nông
  Bác danmoi, Bích Liên và Quỳnh Liên đều hát cùng tone của bản nhạc, QL không hát tone thấp hơn BL đâu, bác ạ. Chỉ có điều, ngay từ đầu tiên "NẮNG" QL hát chỉ một nốt (nghe hơi cứng), còn BL hát thêm nốt phụ trợ (thấp hơn) luyến lên nên nghe có vẻ mềm, ấm hơn. Thực ra, Quỳnh Liên là một ca sĩ nghiệp dư có hạng nên những bản thu phối cẩn thận của QL không xếp vào chương trình quần chúng Khắp nơi ca hát sáng Chủ nhật mà được được phát trong các chương trình chuyên nghiệp. Khoảng đầu 80, Quỳnh Liên được VOV mời thu khoảng hơn chục bản khá chất lượng để phát trong các chương trình ca nhạc chính thống. Đó là các bản Bài ca hy vọng (Văn Ký), Nghe câu Quan Họ trên Cao Nguyên (Vũ Thiết), Mùa xuân láng lúa, làng hoa (Ngọc Khuê), Đi trong hương tràm (Thuận Yến), Bến cảng quê hương tôi (Hồ Bắc), Em đứng giữa giảng đường hôm nay (Tân Huyền), Trong cơn mưa chiều nay (Nghiêm Bá Hồng),Gặp lại mùa thu, ...và một số bản dân ca. Tôi nhớ lần gặp Quỳnh Liên tại phòng thu 58 Quán Sứ, chị ấy hồ hởi bảo là vừa được lĩnh tiền bồi dưỡng thu thanh từ bộ phận hành chính của Đài. Những 40 đồng/bài. Hồi ấy, như vậy là quý lắm.
 5. danmoi
  Còn nhớ trước đây Đài TNVN có chuyên đề "Khắp nơi ca hát" vào sáng chủ nhật, tầm 9-10 giờ sáng rất hay, được đông đảo người nghe đón nhận như món quà tinh thần đẹp đẽ cho tất cả mọi người. Phần nhạc hiệu của chương trình đó cũng rất tươi mới, nghe cũng rất mời gọi. Trong chương trình đó thường vang lên các giọng hát mới lạ, cách trình bày mới lạ mà bản Quỳnh Liên-ĐHSP-I là 1 ví dụ. So với bản "kinh điển" của NS Bích Liên thì bản này được hát với tông thấp hơn 1 chút vì bài "Mùa xuân trên thành phố dệt" bắt đầu bằng những nốt khá cao, cao trào ngay từ câu nhạc đầu tiên nên rất khó hát cho nên với "nghiệp dư" thay đổi 1 chút cũng vẫn thấy hay, thậm chí người nghe cảm thấy gần gũi hơn. Xin cảm ơn BQT đã sưu tầm được những bài hát từ chương trình "Khắp nơi ca hát" và mong là còn được gặp ở BCĐCNT nhiều giọng ca khác từ chương trình đó. Tiếc là bản thu này có lỗi do băng lưu trữ. Ngoài ra phần lời cũng cần sửa vài chữ như "Niềm tự hào của NAM HÀ kiên cường" (Nam Hà là tên tỉnh khi Nam Định và Hà Nam sáp nhập chung, 1965). Câu cuối thì chỉ "Lòng còn lưu luyến NHƯ quê nhà"; "Vang theo bước người xưa tự hào bao năm TRANH đấu" (tranh đấu khái quát hơn chiến đấu nên hay hơn); "Trong tiếng thoi đưa vẫn hằng GHI những lời Bác dạy" (đoạn 3) chứ tiếng thoi đưa ồn ào lắm các bạn ạ, làm sao mà "nghe" được. Câu thứ 3 có thể là "Cho THẮM vườn Của Đông..." thì hay hơn "Khắp" vườn Cửa Đông. Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn BQT.