Trần Chung

Ông sinh ngày 1 tháng 12 năm 1927, quê tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Nam Hà. Ông mất tháng 9/2002.

Tự học âm nhạc cộng với sự hướng dẫn của nhạc sĩ Hoàng Quý thời kỳ đầu và sau này học bổ túc ở các giảng viên Nhạc viện Hà Nội khi đã công tác ở Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam.

Chịu ảnh hưởng nhiều ở các nhạc sĩ đàn anh như Đặng Thế Phong, Nguyễn Xuân Khoát, Lê Thương, Văn Cao, Hoàng Quý... Âm nhạc của ông vừa thơ mộng, lãng mạn, trữ tình, đồng thời lại có cách nhìn nhận hiện thực cuộc sống một cách tinh tế. Trong ca khúc, ông đã có nhiều thành công, với nhiều đề tài khác nhau, và ở đâu cũng có những thành tựu đáng kể.

Về đề tài nông nghiệp, ông có: Hát lên em cô gái xã viên (1974), Tình yêu nông trường (1977). Về công nghiệp: Chúng tôi vào lò(1973), Nắng trên mỏ thiếc (1975), Bàn tay thợ xây (1976). Về chiến đấu bảo vệ Tổ quốc: Đêm Trường Sơn nhớ Bác (1974), (lời thơ: Nguyễn Trung Thu) Chiều dài biên giới (1978), Hành quân qua Bạch Đằng Giang (1980). Về đất nước: Hát mừng đất nước hôm nay, Mùa xuân đến rồi đó, Tiếng gọi sông Đà, Mùa xuân trên thành phố dệt, Trên biển trời Đông Bắc, Nỗi nhớ bên hồ Dầu Tiếng...

Ca khúc của Trần Chung có cấu trúc gọn gàng, khúc chiết, các tuyến giai điệu, tiết tấu được chọn lọc, sắp xếp khéo léo, tự nhiên, lời ca trau chuốt, giàu chất thơ, trữ tình, chứa đựng một tình yêu sâu sắc với đất nước, với con người.

Đã xuất bản: tuyển tập Mùa xuân đến rồi đó, Tuyển tập ca khúc Trần Chung, và băng cassette Trần Chung (Hội Nhạc sĩ Việt Nam và DIHAVINA).

Đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật đợt I năm 2001, với cụm tỏc phẩm: Bài ca Trường Sơn, Đêm (thơ Gia Dũng), Trường Sơn nhớ Bác (thơ Nguyễn Trung Thu), Mùa xuân đến rồi đó, Chiều biên giới (thơ Lũ Ngõn Sủn), Tiếng gọi sông Đà.

Các ca khúc do Trần Chung sáng tác (77)

Các thể loại khác do Trần Chung sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (19)

Bình luận (4)

 1. nguyễn kiên cường
  nguyễn kiên cường
  xin đăngg bài hát khúc ca hà sơn bình
 2. Đỗ bằng Đoàn
  Đỗ bằng Đoàn
  Tôi rất thích bài hát Khúc ca Hà sơn bình của nhạc sĩ Trần Chung , đã tìm ở nhiều trang nhạc mà ko thấy . Vậy rất mong Ban Biên tập , với khả năng tiếp cận rộng của mình ,hãy tìm giúp tôi và đưa lên mạng để mọi người cùng thưởng thức ! Xin cám ơn !
 3. BQT
  BQT Quản trị viên
  Cảm ơn bác, BQT đã sửa lại ảnh nhạc sĩ rồi nhé.
 4. Ngọc Thạch
  BQT ơi, cái ảnh này mới đúng là ảnh NS Trần Chung (ảnh đeo kính gọng đen). Ảnh trên (thắt nơ đỏ) không phải NS Trần Chung đâu, đề nghị BQT thay đi. Xin cảm ơn.