Hát về cây lúa hôm nay

Bình luận (9)

 1. Đức Tuấn

  Rất mới lạ và ấn tượng, bác Ngọc Thạch ạ. Chúc các bác trong CLB dồi dào sức khỏe và có thêm nhiều bản thu công phu, mới lạ nữa.

 2. Ngọc Thạch

  Cảm ơn hai bác Đặng Dũng và Trường Sanh. Bài này bác Trường Sanh cảm nhận hát thấp là đúng nhưng là hát thấp cả bài chứ không phải mỗi câu "Tôi hát bài ca..." vì hát theo bản phối của NS Duy Quang ở Rê thứ - trưởng trong khi bản nhạc cụ Hoàng Vân sáng tác là Mi thứ - trưởng. Các ca sĩ giọng cao như Kiều Hưng, Xuân Thanh đều hát cao hơn bản gốc của cụ Hoàng Vân, trong khi đó hợp xướng này hát thấp hơn bản nhạc một tone. Thực ra thì các bè cao của hợp xướng Hanoi Harmony lên được sol, lá trong khi bản nhạc gốc chữ cao nhất là nốt mí (các chữ mất, lớn) nhưng nhạc sĩ đã soạn thế rồi, nhac đã làm rồi chúng tôi không muốn sửa. Về nhạc đệm, từ ngày có thu thanh KTS các ca sĩ đi hát đều thu nhạc đệm vào đĩa CD hoặc USB, đi diễn mang theo, đến nơi đưa cho người phụ trách âm thanh mở và hát trên nền nhạc ấy chứ không ai đi hát mà dẫn theo một đoàn hàng chục nhạc công với đàn sáo trống chiêng lỉnh kỉnh, trừ các chương trình lớn có sẵn dàn nhạc đệm cho nhiều tiết mục mà ta thường thấy trên TV trong các cuộc thi Sao mai. Phần nhạc đệm của chúng tôi cũng là thuê nhạc công làm trước thu vào đĩa hát sau bác ạ. Còn nếu thu cả nhạc và hát vào đĩa đến nơi diễn mở ra, mồm mấp máy theo ta gọi là hát nhép (lip-sync), nhiều ca sĩ cũng sử dụng chiêu này để bào đảm dù hệ thống trang âm kém hay hôm diễn cổ họng có vấn đề thì vẫn hát được.

  Bác Trường Sanh ơi, tôi năm nay là U80 đời đầu rồi, cổ họng không còn phù hợp với đơn ca nữa, chỉ hát tốp hay hợp xướng thôi. Cách nay mấy chục năm khi mình đang sung sức thì chưa có dịch vụ thu thanh kỹ thuật số, nay già rồi, giọng đã bên kia sườn núi rồi nên không có bản thu đơn ca nào bác ạ. Trang này chỉ dành cho các ca sĩ chuyên nghiệp thôi (trừ mục Thành viên hát). Cảm ơn bác.

  Bác Đặng Dũng à, như tôi đã nói ở cmt trước, làm video nghiêm chỉnh phải là nhà Đài VTV hay HTV mới có thiết bị thu đồng bộ cả tiếng và hình, mà thuê dịch vụ đắt lắm, bọn tôi là nhóm tự trang trải, không được cấp kinh phí. Hơn nữa có người nói ghi hình hợp xướng thì vô duyên: một ông thì chổng mông về phía khán giả tay ngoáy loạn lên, diễn viên thì đứng im tay cầm giấy mồm hát, bài nào cũng một kiểu như thế, nhắm mát nghe đĩa cũng hình dung ra biểu diễn thế nào rồi, cần gì video. Vì những lý do rất thật như thế nên đến giờ có nhiếu bài đăng ở đây nhưng chưa có video nào cả, mong các bác thông cảm.

 3. Đặng Dũng

  Bác Ngọc Thạch ơi ,em nói thật chứ không hào phóng gì đâu.Nếu câu đầu của bè nữ các bác gái hát câu " và người trồng Lúa cho quê hương "chữ "Lúa" chuẩn hơn chút nữa thì không thể biết được các bác hát hay dàn hợp xướng của một nhà hát nào đó đang thể hiện.Bác Lão Nông quá khắt khe trong nhận xét,có lẽ bác ấy quên mất đây là dàn hợp xướng"cây nhà lá vườn" nên các bác gái tuổi lục tuần thì làm gì còn cộng minh được.Nói vui chứ các bác trai sáu, bảy mươi cao hứng lên làm "Vài chén" rồi lên sân khấu thì còn sang sảng được,chứ các bác nữ hát được như thế là giỏi lắm rồi.Cá nhân em nghĩ các bác trong dàn hợp xướng nên làm một số Clip dàn dựng vài tiết mục để lưu lại sau này gặp mặt mở lại xem sẽ hay hơn là chỉ nghe đĩa audio.Chào bác!

 4. Trường Sanh

  Chào bác Ngọc Thạch và các bác. Lần đầu tiên đc nghe dàn hợp xướng hát bài này rất hay. Riêng tôi, không có khái niệm chuyên hay không chuyên hát vì tôi nghe bằng tai của một khán thính giả bình thường với niềm đam mê dòng nhạc CM. Cá nhân tôi nhận xét: Phần nhạc đệm rất hoành tráng nhiều nhạc cụ (không biết nhạc sống hay thu sẵn bác NT nhỉ? nôm na là thế), các bè nam nữ đan xen quấn quýt rất rõ lời. Phần lời bè thêm "gánh gánh gánh gồng gồng..." đầy sáng tạo và ấn tượng. Tuy nhiên, phần vào đầu "tôi hát bài ca... từ hôm nay" của tốp nữ cần cao và đều hơn một chút thì bản hợp xướng này sẽ sáng và hoành tráng hơn (là ý kiến cá nhân tôi thôi ak, có gì không phải mong các bác bỏ quá cho).

  Rất mong được nghe nhiều bản hợp xướng của HN Harmony, đặc biệt là bản đơn ca của bác Ngọc Thạch. Hy vọng bác không từ chối. Cảm ơn bác.

  Chúc các bác có tuần mới may mắn vui vẻ

 5. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn Đặng Dũng đã nhận xét có phần hào phóng cho Hx Hanoi Harmony. Bọn tôi mới chỉ thu tiếng (audio) thôi. Muốn thu hình (video) phải có thiết bị chuyên dụng, có đường tiếng riêng nối từ micro qua ampli đến máy quay như kiểu THTT của VTV thì chất lượng âm thanh mới bảo đảm để đưa lên trang bcdcnt được. Nếu quay bằng máy quay du lịch thu tiếng từ loa phát ra thì tương tự như ta thu bằng điện thoại đưa lên facebook, chất lượng âm thanh rất kém. Chào bạn.