Hoàng Vân

Năm 1946, tham gia đội Thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế, là liên lạc viên tự vệ khu Đông Kinh Nghĩa Thục (Liên khu I) Hà Nội, rồi làm phụ trách Thiếu sinh quân Trung đoàn 165, Sư đoàn 312, tham gia Đội Tuyên truyền võ trang Lao Hà, làm báo và công tác địch vận của trung đoàn, sư đoàn, sau đó phụ trách nghệ thuật Văn công Sư doàn 312.

Hoà bình lập lại, ông được cử đi học tại Nhạc viện Bắc Kinh (Trung Quốc). Năm 1960 tốt nghiệp, ông về chỉ huy dàn nhạc Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, tham gia giảng dạy môn sáng tác và phối khí tại Nhạc viện Hà Nội (cho đến năm 1989). Từ năm 1963 đến năm 1989, ông là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, là Trưởng ban Sáng tác thanh nhạc và công tác tại Hội Nhạc sĩ VN cho đến năm 1996.

Về sáng tác, ngay từ năm 1951 ông đã viết nhiều ca khúc, có những bài được phổ biến rộng rãi ở vùng Tây Bắc, Việt Bắc và trong quân đội, như Chiến thắng Hoà Bình, Tin chiến thắng, Chiến thắng Tây Bắc. Đến năm 1954, ông đã viết bài hát nổi tiếng Hò kéo pháo. Ông là nhạc trưởng kiêm chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca nhạc Đài TNVN trong nhiều năm. Ông cũng dành thời gian đi thực tế, nắm bắt nhanh các loại đề tài trong cuộc sống lao động và chiến đấu, nên đã sáng tác hàng loạt ca khúc, hợp xướng lớn, nhỏ, được công chúng hâm mộ, như: Những cánh buồm (thơ Hoàng Trung Thông), Nhớ (thơ Nguyễn Đình Thi), Bài ca người thủy thủ (thơ Mai Nam, tức Hà Nhật), trường ca Tôi là người thợ lò, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Quảng Bình quê ta, Nổi trống lên rừng núi ơi, Không cho chúng nó thoát, Bài ca giao thông vận tải, Chào anh Giải phóng quân - chào mùa xuân đại thắng. Hai chị em, Tiếng cồng giải phóng - tiếng cồng chiến thắng (bút danh Y - Na), Trên đường tiếp vận (bút danh Y -Na), Người chiến sỹ ấy.....

Giai điệu của ông mượt mà, nồng ấm, bắt nguồn nhuần nhuỵ từ các điệu dân ca khác nhau, kỹ thuật sáng tác già dặn, luôn luôn có sáng tạo, không tự lặp lại mình. Ngoài ca khúc, ở thể loại thanh nhạc, ông có nhiều tác phẩm hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng như: Hồi tưởng, Việt Nam muôn năm, Vượt núi, Tuổi lên mười, Hát dưới cờ búa liềm. Trong lĩnh vực khí nhạc, ông có nhiều tác phẩm thành công như: Fugue cho piano, Tổ khúc cho hautbois và piano, Rhapsodie cho violon, độc tấu kèn basson Hành khúc con voi, độc tấu flute Vui được mùa, Hoa thơm bướm lượn, âm nhạc cho vũ kịch Chị Sứ, Concerto cho piano và dàn nhạc, giao hưởng thơ Thành đồng Tổ quốc, Giao hưởng số 1.

Ngoài ra, ông còn sáng tác âm nhạc cho phim truyện như Nổi gió, Con chim vành khuyên, Mối tình đầu, phim tài liệu, phim hoạt hình, kịch nói, chèo, cải lương, nhiều ca khúc cho thiếu nhi được các em yêu thích Mùa hoa phượng nở, Em yêu trường em. Sau năm 1975, ông đã đi thực tập một thời gian tại Nhạc viện Sofia (Bulgarie), sau khi về, ông tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm mới, như Bài ca xây dựng, Tình yêu của đất và nước, Hát về cây lúa hôm nay, Bài ca tình bạn, Tình ca Tây Nguyên... Ông cũng đã góp phần không nhỏ vào việc đào tạo những lớp nhạc sĩ trẻ với thời gian giảng dạy tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Đã xuất bản: Hai chị em (Nhà xuất bản Âm nhạc, 1973), 6 ca khúc Hoàng Vân (Nhà xuất bản Âm nhạc, 1980), Ca khúc Hoàng Vân (Nhà xuất bản Âm nhạc, 1986), Tuyển chọn ca khúc Hoàng Vân (Nhà xuất bản Âm nhạc và Hội nhạc sĩ Việt Nam) kèm theo băng cassette audio. Xuất bản tại nước ngoài: tổng phổ giao hưởng Thành đồng Tổ quốc (in tại Cộng hoà Dân chủ Đức và Bulgari), Hành khúc con voi (Voi kéo gỗ) (Nhà xuất bản Âm nhạc Matxkva, Liên Xô cũ).

Nhạc sĩ Hoàng Vân còn có người con trai thứ tên là Lê Phi Phi hiện đang làm giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng nước Công hòa Macedonia (thuộc Liên bang Nam Tư cũ).

Các ca khúc do Hoàng Vân sáng tác (185)

Các thể loại khác do Hoàng Vân sáng tác (4)

Tư liệu liên quan (47)

Bình luận (4)

 1. ThanhNguyễn

  Nhạc sĩ Hoàng Vân đã vĩnh biệt cõi trần

  Nhạc trưởng Lê Phi Phi vừa báo tin cho VietNamNet biết, bố anh - nhạc sĩ Hoàng Vân vừa mới qua đời vào hồi 4h sáng 4/2 tại nhà riêng hưởng thọ 88 tuổi.

  Hoàng Vân, Lê Phi Phi, Điều còn mãi, Quảng Bình quê ta ơi
  Nhạc sĩ Hoàng Vân.

  Nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai nhạc sĩ Hoàng Vân đang sinh sống làm việc ở Macedonia, lúc bố qua đời anh không có mặt. "Bố tôi mất lúc ngủ và mẹ là người phát hiện ra. Ông ra đi hoàn toàn thanh thản không đau đớn. Đây là tin buồn của gia đình, tôi sẽ có mặt ở Việt Nam trong 2 ngày tới để lo chuyện cho bố" - nhạc trưởng nói.

  Năm 2015, nhạc sĩ Hoàng Vân bệnh nặng vì bị viêm phổi cộng với một số bệnh tuổi già. Ông phải nằm viện điều trị một tháng có lúc suy kiệt cơ thể phải thở bằng máy. Quãng thời gian này, hai người con của nhạc sĩ sống ở nước ngoài về Việt Nam thay phiên nhau về nước chăm sóc bố. Sau khi ốm nặng, nhạc sĩ Hoàng Vân bình phục trở lại và khỏe mạnh cho đến lúc mất.

  Nhạc sĩ Hoàng Vân, tên thật là Lê Văn Ngọ. Ông sinh ngày 24/7/1930 trong một gia đình trí thức tại Hà Nội. Được học nhạc lý từ khi còn rất nhỏ, mới 15 tuổi Hoàng Vân đã sáng tác những tác phẩm đầu tiên cho riêng mình.

  Cũng như những người cùng thời, con đường sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân gắn liền với những biến động của lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

  Năm 16 tuổi ông gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế, là liên lạc viên tự vệ khu Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội rồi làm phụ trách Thiếu sinh quân Trung đoàn 165, Sư đoàn 312. Sau đó ông tham gia Đội Tuyên truyền vũ trang, làm báo chí và công tác địch vận của trung đoàn, sư đoàn và phụ trách văn nghệ ở Sư đoàn 312.

  Sau đó ông được cử sang Nhạc viện Trung ương Trung Quốc học tập. Trở về nước sau 6 năm dùi kinh mài sử anh lính Điện Biên ngày nào đã trở thành người chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy môn sáng tác và phối khí tại Nhạc viện Hà Nội cho đến năm 1989.

  Học trò ông nhiều người đã thành danh như các nhạc sĩ: An Thuyên, Trương Ngọc Ninh, Văn Thành Nho, Phú Quang,...

  Trong thời gian giảng dạy tại trường ông còn tham gia là ủy viên Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam, là trưởng ban sáng tác thanh nhạc và công tác tại Hội cho đến năm 1996. Năm 1975, ông đi thực tập một thời gian tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria.

  Với những đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ Hoàng Vân được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000. Sau đó 12 năm ông được nhận danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.

  Vợ nhạc sĩ Hoàng Vân là một bác sĩ. Hai ông bà có hai người con, đó là nhạc trưởng Lê Phi Phi và chị Lê Y Linh, tiến sĩ âm nhạc tại Pháp.

  Nhạc sĩ Hoàng Vân là người có nhiều đóng góp và có nhiều tác phẩm được trình diễn tại chương trình hoà nhạc Điều Còn Mãi do báo báo VietNamNet tổ chức nhiều năm qua vào trưa ngày 2/9 hàng năm.

  Những sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân đã đi vào lòng nhiều thế hệ như: Quảng Bình quê ta ơi, Bài ca người giáo viên nhân dân, Bài ca xây dựng, Người chiến sĩ ấy...

  Sơn Hà Vietnam.net

 2. ThanhNguyễn

  Nhạc sĩ Hoàng Vân bị viêm phổi nặng cộng với một số bệnh tuổi già. Ông đã điều trị gần một tháng tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội, vẫn không thuyên giảm. Nhạc sĩ đang trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh và phải thở bằng máy, nhưng vẫn nhận biết con cháu, người thân. Con trai ông là nhạc trưởng Lê Phi Phi ở bên cạnh chăm sóc bố.

 3. BQT
  BQT Quản trị viên

  Chào bác Chenyuan. Tư liệu lần trước mà BQT đưa lên là tư liệu lấy từ wikipedia, nên có thể không chính xác. Nay BQT đã cập nhật lại tiểu sử nhạc sĩ Hoàng Vân lấy từ nguồn của Hội nhạc sĩ Việt Nam. Kính mời bác xem lại và mong có những góp ý khác. Cảm ơn bác.

 4. Chenyuan

  Chào BQT trang nhạc. Tác phẩm viết cho đàn violon và dàn nhạc dây có tên là "Tuổi trẻ và tình yêu". Đây là tác phẩm ông viết tặng cho tuổi trẻ thành phố HCM nhân dịp kỉ niệm 300 năm Sài Gòn - Thành phố HCM. Chứ tác phẩm không có liên quan gì tới cái gọi là "TS", cho nên không có phải tên là "TS và tình yêu" đâu ạ! Mà tôi cũng không hiểu TS là cái gì nữa! Mong BQT sửa lại dùm. Kính chào.