Hà Nội - Huế - Sài Gòn

Bản nhạc

"Lý lịch" ca khúc "Hà Nội - Huế - Sài Gòn"


Nhạc sĩ Hoàng Vân rất hiếm khi phổ thơ, và ca khúc Hà Nội - Huế - Sài Gòn của ông là một trong những “của hiếm” đó.
Tuy nhiên, nhiều chương trình ca nhạc chỉ quen giới thiệu nhạc sĩ Hoàng Vân mà “quên” tác giả phần lời. Chính vì thế, nhà thơ Lê Nguyên - tác giả những vần thơ được phổ nhạc kia vừa “sốt ruột” tìm đến Báo Thanh Niên lên tiếng.

Nhà thơ Lê Nguyên, tác giả phần lời của ca khúc "Hà Nội - Huế - Sài Gòn" tại tòa soạn Thanh Niên - Ảnh: D.Đ.Minh

Lý do được ông Lê Nguyên đưa ra là ở các kỳ festival Huế trước đây đã sử dụng ca khúc này, nhưng lần nào cũng chỉ nhắc tên nhạc sĩ Hoàng Vân mà bỏ quên tên ông. Đặc biệt ở Festival Huế 2010, dù ông đã “đánh tiếng” trước với ban tổ chức, nhưng cuối cùng vẫn bị... bỏ sót.
Nhà thơ Lê Nguyên cho biết, bài thơ Hà Nội - Huế - Sài Gòn được ông sáng tác năm 1960. Một năm sau thì được nhạc sĩ Hoàng Vân phổ nhạc.
Từ Hà Nội, nhạc sĩ Hoàng Vân cũng lên tiếng xác nhận bài hát Hà Nội - Huế - Sài Gòn là do ông phổ thơ của tác giả Lê Nguyên vào năm 1961. Ông cho biết nguyên tác đó là một bài thơ dài của Lê Nguyên, được ông rút tỉa, sắp xếp lại để trở thành bài hát này. Ngoài chuyện ký tên chung vào thư ngỏ cùng ông Lê Nguyên gửi các cơ quan chức năng, nhạc sĩ Hoàng Vân đã từng xuất hiện trên truyền hình xác nhận lại việc phổ nhạc bài thơ của tác giả Lê Nguyên. Vì vậy, ông cũng hy vọng đây là lần giãi bày cuối để làm sáng tỏ “lý lịch” bài hát nói trên.
Quang Thi.HÀ NỘI - HUẾ - SÀI GÒN 


Sáng tác: nhạc Hoàng Vân; lời thơ Lê Nguyên.
Trình bày: Thanh Huyền.
(Ảnh: "Huế của miền Trung ruột thịt với sông Hương tha thiết giọng hò..." - Sông Hương, nhìn từ đồi Vọng Cảnh).
Trên đất mẹ nắng hồng như lụa
Trải nghìn năm gắn bó (a) ba miền
Như cành chung gốc lớn lên
Như anh em của mẹ hiền Việt Nam
Ơ ơ ơ...
Huế của miền Trung ruột thịt với sông Hương tha thiết giọng hò
Đã vùng lên một mùa Thu hòa chung tiếng thét căm thù hôm nay.
Huế cầm tay Sài Gòn Hà Nội bên dãy Trường Sơn ngời sáng tin yêu (ớ ơ)
Sài Gòn vang lời ca bất khuất của miền Nam đi trước về sau.
Cánh sen thắm vẫn tươi màu
Lời thề còn nhớ khắc sâu trong lòng
Đây miền Nam thành đồng Tổ quốc bên Cửu Long thành phố tên vàng
Thành phố vinh quang Hồ Chí Minh
Tiếng Người mang trong lòng.

Bình luận (13)

 1. Nguyễn Phương

  Trời đất ạ , chị Thanh Huyền hát như rút ruột ,rút gan người ta! Bao giờ mới có được ca sĩ hát tràn ngập cảm xúc như vậy?Yêu nước chẳng phải là cái gì cao xa ,to tát - mà chính là những điều bình dị như vậy đấy

 2. lunaxonse
  Hôm thứ 7 ,trên VTV có chương trình ca nhạc , chào mừng công dân thứ 90 triệu ra đời ( người Nam Sách , HD) có trình bày bài hát này. Hôm nay nghe chị Thanh Huyền hát mới thấy 1 trời 1 vực. Còn xa , xa lắm và còn phải lao động nhiều,nhiều lắm... Các cháu mới bằng được các cô ,các bác ngày xưa.
 3. Trần Trung
  Trần Trung
  Cảm ơn NSND Thanh Huyền.Ngày ấy chị còn trẻ, đẹp và hát hay lắm. Đây là bài ca mà tuổi trẻ những năm 60 được nghe, được hình dung đất nước ta tươi đẹp vô cùng và nhân dân ta đoàn kết khăng khít . Nghe rồi ai cũng bồi hồi và thôi thúc thương nhớ đồng bào nửa nước phía Nam còn bị sống dưới chế độ bạo tàn,nguyện vào Nam chiến đấu giải phóng quê hương đất nước và đồng bào mình, mặc dầu có niềm tin sắt đá nhưng sự thật là chưa hình dung được ngày nào thành tựu ước mong.
 4. THU THUY ,Ha noi
  THU THUY ,Ha noi
  Chúng tôi đã nghe bài hát này từ khi còn nhỏ, rồi sau đó lên đường đi đánh Mỹ và bây giờ là những năm tháng hòa bình. Có lẽ sẽ không có ca sĩ nào có thể trình bay "Hà hội-Huế-Saifgon" hay hơn Thanh Huyền được.
 5. Bột
  Mấy cái ban tổ chức nhiều lúc ẩu tả quá! Đã sai nhiều lần rồi chứ không phải lần này đâu! Thậm chí còn có lúc để sai tên tác giả nữa! Phù...