Giọng nói Bác Hồ

Bản nhạc

GIỌNG NÓI BÁC HỒ


Giọng nói dịu hiền từ Miền Bắc thân yêu
Vượt núi đồi vọng về Miền Nam quê hương tôi
Tiếng nói Bác Hồ ấm lòng
Chứa chan tình yêu thiết tha
Sáng như vầng dương quê ta
Cháy lên niềm tin bao la.

Thiết tha ơ.. ơ…, thiết tha như tiếng quê hương
Thiết tha như tiếng mẹ hiền
Thấm sâu tận đáy lòng
Tận đáy lòng người dân Miền Nam đất nước thành đồng.

Bao hờn căm, cháy trong lòng muôn người
Đây nhân dân Miền Nam vùng lên
Quyết diệt quân tham tàn
Dù cho thây nát xương tan
Huy hoàng dưới ánh sao vàng
Quyết giữ lấy quê hương xóm làng.

Bao niềm tin, chất trong lòng muôn người
Đây nhân dân Miền Nam vùng lên
Quyết diệt quân tham tàn
Ngày mai chiến thắng reo vang
Huy hoàng dưới ánh sao vàng
Mừng ngày giải phóng quê hương...


Bình luận (4)

 1. rockhangthan

  Cảm ơn bác danmoi về những tờ bướm nhạc thời xưa, chúng gợi nhớ tới những ngày trước giải phóng. Cái hình minh họa không phải trụ sở đài TNVN mà là hình quảng trường Ba đình. Nếu bác nào từng uống chè Ba đình thời xưa gói giấy 50 gam cũng sẽ thấy cái hình tương tự motif này.
  Tiện đây, gửi các bác một bài em có nghe các vị thời xưa nhắc tới, nhưng khi nghe thì lại không thấy có gì đặc biệt, hy vọng có bác trên này nhớ
  NGỌN CỜ VẪY GỌI - Sáng tác: Hoàng Nguyễn - Trình bày: Quang Hưng
  http://www.mediafire.com/file/ukx0raw6wu4uevu/Ng%25E1%25BB%258Dn_c%25E1%25BB%259D_v%25E1%25BA%25ABy_g%25E1%25BB%258Di_%2528Ho%25C3%25A0ng_Nguy%25E1%25BB%2585n_-_Quang_H%25C6%25B0ng%2529.mp3/file

 2. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Danmoi đã gửi bản nhạc. BBT đã đăng lên rồi.

 3. danmoi
  Bài hát GIỌNG NÓI BÁC HỒ được phát trên làn sóng Đài TNVN từ năm 1962, khi mà nước Việt Nam còn bị chia cắt thành 2 miền cho nên đồng bào miền Nam coi việc được nghe giọng nói Bác Hồ "từ miền Bắc thân yêu" là thiêng liêng và tác giả, nhạc sĩ Phan Trí Thanh đã thể hiện điều đó ở bài hát này. Khi đó bài hát được giới thiệu là "từ miền Nam gửi ra" cho nên được người nghe đón nhận với tình cảm trân trọng đặc biệt với niềm tin rằng tấm lòng người miền Nam như thế thì nước nhà sẽ chắc chắn đi đến ngày thống nhất. Ca sĩ Anh Đào là người miền Nam, thể hiện bài hát này theo lối phát âm theo phương ngữ Nam Bộ (chữ "diệu' trong dịu hiền, "thiếc" trong thiết tha, "zọng zề" trong vọng về) để người Nam Bộ nghe thấy gần gũi hơn. Bài hát được viết theo cấu trúc 2 đoạn AB, đoạn A có tiết tấu khoan thai, chậm vừa (andantino), đoạn B có tính chất hành khúc, giục giã (kiểu tempo di marcia) cho nên hát nhanh hơn. Người chỉ đạo nghệ thuật đã để ca sĩ hát luôn lời 2 đoạn B ngay khi hát xong lần 1 nhằm nâng cao hơn cảm xúc giục giã ấy dù trong bản nhạc không có dấu quay lại hát đoạn lời 2 này từ lần hát đầu tiên. Sau đó, để kết thì để ca sĩ kết luôn đoạn A khi hát lần 2, nhưng câu nhạc cuối có mấy nốt cuối cùng gần giống câu kết hát đoạn B lần đầu, song chỉ lấy đà "mi la rế mí rê" rồi kết luôn cho nên nếu không nhìn vào bản nhạc thì người nghe có cảm giác là Anh Đào hát khác lời đi, mà thực ra là người chỉ đạo nghệ thuật cân nhắc kỹ chứ không phải là ca sĩ tự ý đổi lời (cũng có thể là người soạn nhạc đệm luôn mà chúng ta chưa biết).

  Tôi scan lại bản nhạc bướm ngày xa xưa ấy để các bạn nghe nhạc truyền thống ngắm nhìn lại hiện vật lịch sử một thời. Do kích thước bản nhạc bướm chỉ như cỡ diện tích bao thuốc lá cho nên bản nhạc thường được kẹp trong sổ tay hoặc quyển sách nào đó, lâu ngày sẽ bị ố mực hoặc màu giấy trang sách kẹp giữ bản nhạc này. Dẫu có bị sờn chút ở phần rìa tờ nhạc, nhưng màu sắc mộc mạc đơn sơ ngày xưa vẽ tòa nhà đài phát thanh TNVN màu sơn vàng cùng làn sóng đang lan tỏa trong không gian xanh (tượng trưng) vẫn còn giữ khá tốt.


 4. Coffee Book

  Ca sĩ hát một số chỗ khác lời...