Em có nghe âm thanh ngày mới (bản 1)

Bản nhạc

EM CÓ NGHE ÂM THANH NGÀY MỚI


Âm thanh mới ngân vang trong dòng tên Tổ quốc
Đang chuyển rung tiếng vang,
Non sông yêu dấu của ta ngàn đời vinh quang,
Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Chặng đường mới thênh thang
Hồng tươi trong ánh mắt hân hoan,
Em có nghe chăng âm thanh ngày mới
Như tiếng thiêng liêng năm xưa vọng tới.
Lời Bác Hồ tỏa đất trời
Sâu thẳm lòng ta ngân vút lên tiếng cuộc đời.

Trong giông tố năm xưa ta thầm mơ ngày mới
Dâng bình minh sáng ngời,
Hôm nay non nước của ta tươi đẹp bao la,
Khắp biển trời chung một tổ quốc Việt Nam.

Đẹp trong ánh ban mai,
Rộn ràng bao mơ ước tương lai
Em có nghe chăng âm thanh ngày mới,
Nâng bước ta đi phương xa thẳng tới
Đường chân trời bừng lên rồi,
Đang gọi ngày mai dâng nắng lên sáng cuộc đời...

 

Bình luận (12)

 1. yeunhacdo1971
  yeunhacdo1971
  Xin thành thật chia buồn với gia đình NS Nguyễn An vậy là sau những Văn An , Huy Du qua đời thết là nền âm nhạc VN mất đi thêm một cánh chim đầu đàn của dòng nhạc đỏ
 2. ThanhNguyễn
  Nhạc sĩ Nguyễn An, một trong những biên tập viên âm nhạc kỳ cựu của Đài TNVN, tác giả của những bài hát rất quen thuộc với nhiều thế hệ thính giả qua sóng phát thanh như “Giữ cho em tiếng hót chim rừng”, “Chào Đà Nẵng, dũng sĩ bên bờ biển Đông”, “Em có nghe âm thanh ngày mới”… đã mãi mãi ra đi vào ngày 26/10 vừa qua.
  NS Nguyễn An, sinh năm 1928 tại Ninh Giang, Hải Dương, tham gia kháng chiến chống Pháp từ tháng 12/ 1946 tại Huyện đoàn Thanh niên Ninh Giang. Năm 1949, hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp ở Đoàn Tuyên truyền Văn nghệ thuộc Bộ Tư Lệnh Liên khu III, (sau này là Đoàn Văn công Đại đoàn Đồng bằng) và hoạt động ở vùng địch hậu Hà Nam Ninh, Thái Bình. Thời gian này ông bắt đầu sáng tác và cho ra những bài hát như Nhớ rừng, Về đồng bằng, Cô gái Sơn Tây….
  Năm 1954, về đoàn II Văn công Tổng cục Chính trị. Năm 1955, trở lại lại đoàn Đồng Bằng, chuẩn bị tiếp quản Hải Phòng. Tại đây, bám sát công tác tuyên truyền, NS Nguyễn An đã kịp thời sáng tác bài hát Về Hải Phòng cổ vũ và tạo được không khí phấn khởi, tin tưởng vào thành quả cách mạng đối với quân dân Hải Phòng trong những ngày đầu tiếp quản
  Năm 1959, NS Nguyễn An về tham gia thành lập đoàn Văn công lực lượng Công an Nhân dân Vũ trang, giữ các chức vụ Phó đoàn, rồi Trưởng đoàn. Trong thời gian này ông sáng tác nhiều tác phẩm và tổ chức nhiều chuyến lưu diễn phục vụ các chiến sĩ biên phòng. Một trong những tác phẩm đáng chú ý thời kỳ này là bài hát “Giữ cho em tiếng hót chim rừng”. Với lời ca mộc mạc, dung dị, bố cục giai điệu khúc triết tạo nên một bức tranh xinh xắn, tươi đẹp về một miền quê vùng núi thắm tình quân dân, chan chứa niềm tin yêu của bà con đối với người chiến sĩ biên phòng. Bài hát đã được tặng giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
  Những ngày tháng lịch sử khi quân và dân ta tiến về giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhạc sỹ Nguyễn An với trái tim tràn đầy tình yêu quê hương cũng rung động mãnh liệt. là một nhạc sĩ của Đài TNVN, ông luôn theo sát bước chân những người chiến sĩ giải phóng qua làn sóng tin tức của Đài để rồi kịp thời cùng những đồng nghiệp xây dựng các chương trình ca nhạc với những bài hát hay nhất, mới nhất ca ngợi chiến công của quân và dân ta.
  Sau những ngày tháng chiến tranh ác liệt, cả nước ta bước vào công cuộc xây dựng cuộc sống mới. Cảm nhận sâu sắc về sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, về tương lai tươi sáng của dân tộc, NS Nguyễn An đã viết bài hát “Em có nghe âm thanh ngày mới” với một tư duy và bút pháp khác lạ, sôi nổi, hào hứng. Ngay khi phát trên sóng Đài TNVN, bài hát đã được đông đảo thính giả đón nhận nhiệt liệt. Với sự lao động nghệ thuật nghiêm túc, Nhạc sỹ Nguyễn An đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị và được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý về âm nhạc như giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1960, 1995) và của Tổng Cục Chính trị (1984). Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007, và nhiều danh hiệu, giải thưởng và phần thưởng cao quý khác do Đảng và Nhà nước trao tặng. NS Nguyễn An đã trở về với lòng đất mẹ, nhưng tinh thần lạc quan trong các tác phẩm của ông vẫn mãi ngân vang trong lòng công chúng yêu nhạc. Xin cảm ơn Người Nhạc sĩ đã cho vang lên những âm thanh ngày mới!/. (VOV)
 3. yeu nhac cachmang
  yeu nhac cachmang
  một giọng hát tuyệt vời ,đánh thức ta tình yêu cuộc sống. Xin cám ơn nhạc sĩ và ca sĩ vô cùng,cám ơn chương trình đã có công sưu tầm
 4. Bác Công
  Trong phần giới thiệu về Nhạc sỹ: “Em có nghe âm thanh ngày mới” (1976 – giải thưởng Bộ VHTT và Hội NSVN), nhưng tên bài sao lại bị 'xe đạp cụt' thế nhỉ BBT.
 5. Người Nghe Nhạc
  Bạn thanhbinh hãy ráng chờ vài hôm nữa sẽ có bài VN-HCM rực sáng muôn đời (Thuận Yến) cho bạn nghe.