Đường lên Quy Đạt

ĐƯỜNG LÊN QUY ĐẠT

Sáng tác: Trần Hoàn
Trình bày: Thanh Hoa- Trung Thành(QB)
********************************


 

Rằng là ai lên Quy Đạt quê mình,
Chè xanh mật ngọt...thắm tình... nước... non.

Đường lên Quy Đạt nghe bên tai gió hát
Con chim nó hót, ơi con suối nó chào.
Em đi tìm anh từ nương ngô xanh thắm.
Em qua vườn sắn mà chẳng thấy anh đâu
Chỉ thấy những lèn cao...đậm một màu xanh xanh ngát.

Em đi tìm anh từ sáng sớm đến chiều tà...
Lạc bước đường xưa đưa tới cánh đồng
Gió mênh mông reo trên từng đám ruộng
Lúa vàng nặng trĩu và...em thấy bóng anh....
Trên cánh đồng xa đang mê mải với ngày mùa.

Đẹp lắm anh ơi khi quê mình trăng thanh
Giữa đồi núi đã từng trồng sắn với trồng ngô
Đã thấy mọc lên những cánh đồng lúa vàng .
 Và những đồi xa. Trầu mọc xanh xanh lá

Đẹp lắm anh ơi quê mình chắp cánh
Dù còn gian khó vẫn chói sáng những niềm tin
Một bát chè xanh thơm hương mùi sớm chiều.
Đời lên phơi phới trên Quy Đạt quê mình.....


Bình luận (2)

 1. lhn.101263

  Thể hiện bài hát này là Nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoa và nghệ sỹ Trung Thành (Đoàn ca múa Quảng Bình nay là Đoàn nghệ thuật truyền thống Quảng Bình). Trân trọng!

 2. ThanhNguyễn

  Quy Đạt là thị trấn của huyện Minh Hóa, một huyện miền núi nằm ở cực tây tỉnh Quảng Bình. Phía tây Minh Hóa giáp Lào, phía bắc giáp huyện Tuyên Hóa, phía đông nam giáp vùng Phong Nha – Kẻ Bàng huyện Bố Trạch. Cư dân Minh Hóa gồm các nhóm người thuộc tộc người Chứt như Sách, Mày, Rục, Mã Liềng, Arem ... và người Nguồn, vốn là người Kinh sinh sống lâu đời ở đây.

  Hàng năm vào ngày 15 tháng 3 âm lịch, ở đây có hội rằm tháng 3 của người Nguồn, còn gọi là hội chợ tình Minh Hóa. Đây là lễ hội lớn trong năm với nhiều trò chơi dân gian, với những điệu “hôi lên" (hò) thuốc cá, “hôi lên" kéo nôốc, “hôi lên" kéo lưới, hát đúm, hát sắc bùa, hát nhà trò, múa tiên, múa lăm vông, lăm tơi... Lễ hội diễn ra cả ngày lẫn đêm, là dịp để các chàng trai cô gái tìm bạn tự tình, thế nên mới gọi là chợ tình Minh Hóa.

  Đặc sản ở Minh Hóa có món bồi (pồi), là món ăn được giã từ hạt ngô và sắn rồi đem hong lên ăn với ốc đực (ốc khe); tằm; rau tớn; cải nương; ớt bay (ớt hiểm); chè xanh; mật ong rừng; cá lăng; cá mát; cá chình khe và các loại lâm sản đặc trưng khác .v.v.

  Sông - núi - rừng, đồng quê - làng mạc nơi đây tự ngàn đời nay đã quyện vào nhau tạo thành một cảnh sắc vô cùng quyến rũ. Nhạc sỹ Trần Hoàn khi về với Quy Đạt quá xúc động trước cảnh đẹp nơi đây đã viết nên ca khúc Đường lên Quy Đạt nổi tiếng với những ca từ “Đường lên Quy Đạt nghe bên tai gió hát, con chim nó hót nghe con suối nó chào. Anh đi tìm em từ nương ngô xanh thắm. Em sang vườn sắn mà chẳng thấy anh đâu. Chỉ thấy những lèn cao, đượm một màu xanh ngát…".