Thanh Hoa

Thanh Hoa (12 tháng 10 năm 1950) là một nữ ca sĩ Việt Nam nổi tiếng. Bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2001.
 
Thanh Hoa tên thật Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1950, quê ở Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Từ bé, Thanh Hoa đã mê ca hát. Năm 9 tuổi, cô bé Thanh đã đoạt giải nhất giọng hát Hoạ mi của thị xã Hà Đông. Năm 16 tuổi, bà bắt đầu học ở Trường Âm nhạc Việt Nam và tốt nghiệp Trung cấp năm 1970. Sau đó, bà trở thành ca sĩ của Đài phát thanh Giải phóng (còn có tên bí mật là đài CP-90). Nghệ danh Thanh Hoa ra đời trong hoàn cảnh này, là tên ghép của tên bà với nhạc sĩ Phan Lạc Hoa, người chồng của bà sau này. Bài hát đầu tiên được phát sóng trên đài CP-90 là Cánh chim mùa xuân của nhạc sĩ Huỳnh Thơ năm 1970.
 
 
Năm 1975, Thanh Hoa đi biểu diễn ở Trường Sơn phục vụ chiến dịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 1975, bà về công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam và gắn bó với đài cho đến lúc nghỉ hưu năm 2006. Ở đây, bà là một trong những ca sĩ thu âm nhiều nhất với 400 bản thu, trong đó có những ca khúc đã được phát sóng rất nhiều lần và gắn bó với tên tuổi của bà như Tình yêu của đất và nước (Hoàng Vân), Con kênh ta đào, Khúc hát ru của người mẹ trẻ (Phạm Tuyên), Em chọn lối này (An Thuyên), Tàu anh qua núi, Tình yêu trên dòng sông Quan họ, (Phan Lạc Hoa), Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh (Trần Hoàn), Bác Hồ một tình yêu bao la (Thuận Yến), Mùa xuân làng lúa làng hoa (Ngọc Khuê), Đường tàu mùa xuân (Phạm Minh Tuấn)... Trong sự nghiệp của mình, bà đã đạt nhiều giải thưởng: Giải nhất tại cuộc thi nhạc nhẹ quốc tế Cóc Phây vàng lần thứ 18 ở Bulgaria, năm 1982; Huy chương vàng Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc năm 1985; Bằng khen đặc biệt cuộc thi 8 bài hát trên vô tuyến truyền hình ở Cuba; Bằng khen người hát bài hát Tiệp Khắc hay nhất...
Từ năm 1995, Thanh Hoa trở thành bà chủ của phòng trà Aladin và một công ty biểu diễn nghệ thuật mang tên bà. Năm 2001, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2006, Thanh Hoa về hưu và cũng trong năm đó bà tổ chức một liveshow kỉ niệm 40 năm ca hát mang tên Hát... thầm.
 
 
Người chồng đầu tiên của bà là nhạc sĩ Phan Lạc Hoa. Ông đã sáng tác nhiều ca khúc tặng riêng cho bà. Hai người đã có hai cô con gái là Huyền Thư và Thái Lữ. Nhưng cuộc hôn nhân của Thanh Hoa và Phan Lạc Hoa sau đó đã bị đổ vỡ, hai người chia tay.
 
 
Vài năm sau, bà kết hôn với nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi, người chồng của bà bây giờ. Hai người đã có một người con trai là Tôn Thất Thái Sơn. Hiện nay, con gái bà, Phan Huyền Thư là một nữ nhà thơ trẻ khá nổi tiếng. Còn Tôn Thất Thái Sơn là ca sĩ, thành viên nhóm 198x.
 
 
 

Các ca khúc do Thanh Hoa trình bày (145)

Các ca khúc do Thanh Hoa trình bày (10)

Tư liệu liên quan (58)

Bình luận (0)