Dòng sông ai đã đặt tên

Bản nhạc

DÒNG SÔNG AI ĐÃ ĐẶT TÊN

Tác giả: Trần Hữu Pháp
Thể hiện: Thanh Hoa.
********************


Dòng sông ai đã đặt tên
Ðể người đi nhớ Huế không quên
Xa con sông mang theo nỗi nhớ
Người ở lại tháng năm đợi chờ.

Mùa Thu trăng lên trên bến Phú Văn Lâu
Xưa ai ngồi ai câu, ai sầu mà ai thảm
Ai thương ai cảm, ai nhớ ai trông
Để người đi nhớ, nhớ mãi một dòng sông.

Dòng sông hôm nay in bóng sao bay
Cho ai về mê say câu hò còn vang vọng
Ai mơ, ai mộng, ai đợi, ai chờ... 
Mà dòng sông hát, hát mãi một nguồn thơ.

Dòng sông nay đã về ta
Một dòng sông vang mãi câu ca
Trên quê hương hôm nay đổi mới
Ngự Bình đẹp thông xanh một mầu.

Dòng sông ai đã đặt tên
Là dòng sông Hương nước êm trôi lững lờ
Dòng sông ai đã đặt tên
Ðể người đi… nhớ, nhớ mãi không quên.

 

Bình luận (5)

 1. quangbn
  Cảm ơn nhạc sỹ Trần Hữu Pháp và nsnd Thanh Hoa đã cho thính giả thưởng thức 1 tác phẩm cực hay .
 2. PS
  Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường có bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông,bài kí này đã viết về hình tượng sông Hương với vẻ đẹp đầy nữ tính . Con sông gắn với thành phố Huế , làm nên vẻ đẹp cho mảnh đất này. Không hiểu bài kí gợi cảm hứng cho nhạc sĩ hay bài hát đã gợi cảm hứng sáng tạo cho nhà văn. Thật thú vị
 3. ThanhNguyễn
  Dòng sông ai đã đặt tên” chưa hẳn đã là bài hát hay nhất về Huế, nhưng quả là tiền bạc - dù là bạc triệu, bạc tỷ, cũng khó “mua” được một tác phẩm như thế! Đó là của “Trời” cho, là sản phẩm của cả đời người nghệ sĩ. Giả như NSTHP không làm rể xứ Huế thì chắc là đã không có bài hát ấy. Vậy là quá trình sinh thành nên bài hát phải tính từ ngày chàng trai quê Bình Định tình cờ gặp cô gái Huế nguyên là nữ sinh Đồng Khánh Hoàng Thị Như Thuần trên Cửa Hội khi anh tập kết ra Bắc. Cô y tá Thuần lúc còn làm ở Bệnh viện Huế, từng lấy thuốc men tiếp tế cho cách mạng, nhưng rồi việc bị lộ, tổ chức phải đưa cô ra Bắc sớm. Cô có mặt ở Cửa Hội để chăm sóc những cán bộ, chiến sĩ tập kết sau một hành trình dài, không ngờ lại lọt vào “vòng ngắm” của chàng trai Bình Định. Sau đó, mỗi người mỗi ngả.

  Chàng trai Bình Định sung vào Đoàn văn công của Đội Thanh niên xung phong xây dựng các tuyến đường sắt phía Bắc; năm 1958 về công tác tại Báo Tiền Phong thì bất ngờ, “chàng” gặp lại “nàng” đang phục vụ tại văn phòng Trung ương Đoàn. Như là duyên Trời định vậy! Cũng đáng gọi là của “Trời cho”. Tiếng là làm rể Huế, nhưng mãi đến năm 1975, sau ngày đất nước thống nhất, NSTHP mới được tận mắt chiêm ngưỡng dòng sông thơ mộng từng làm say lòng biết bao thế hệ thi nhân, nghệ sĩ. Tuy vậy, suốt 17 năm ở Hà Nội, hẳn là dòng sông ấy đã thành nỗi tương tư của chàng. Ngôi nhà cụ Nghè Bộc - thân phụ của nàng, ở ngay cạnh sông Hương, phía trước nhà máy vôi Long Thọ.

  Tôi bỗng hình dung những đêm nàng trăn trở nhớ về quê hương, tiếng chuông Thiên Mụ, nhịp chèo quẫy nước và giọng hò mái nhì vang vọng trên sông trăng dâng sóng trong lòng nàng thì tâm hồn chàng cũng bồi hồi xao xuyến. “...Ta nhớ về sông Hương da diết / Ơi con sông xanh biếc ánh mắt mẹ ngày xưa / Ơi con sông mơ màng những chiều mưa...” Từ Hà Nội, khi đất nước còn chia cắt, NSTHP đã viết những dòng như thế trong bài “Tiếng hát gửi sông Hương”. Một nỗi nhớ sâu thẳm và dai dẳng vọng mãi đến tận lúc ông viết bài hát của cuộc đời mình. “...Dòng sông ai đã đặt tên / Để người đi nhớ Huế không quên...” Nhắc đến chuyện ca từ, NSTHP cho biết, bài “Dòng sông ai đã đặt tên”, có một từ đã thay đổi do nhà thơ Tố Hữu góp ý sau khi nghe trình diễn bài hát một cách thú vị trong dịp ông vào thăm Huế. “Sao không viết luôn là nhớ Huế không quên”? Nghe NSTHP trình bày rằng tựa đề tác phẩm là một câu nghi vấn, nên không muốn viết rõ địa danh (thoạt đầu lời ca là “nhớ mãi không quên”), nhà thơ Tố Hữu nói: “Âm nhạc không cần đánh đố...” NSTHP thấy ông nói rất chí lý, hơn nữa, đã có từ “không quên” thì từ “mãi” là thừa. Vậy nên ca từ bài hát có “dị bản” và một số ca sĩ không chú ý đã trình diễn theo lời ca ban đầu. Thế mới biết muốn có ca từ thật hay, thật “đắt” cũng phải công phu….

  “Nhà tôi ở số mười lăm / Trên đường Nguyễn Huệ tiếng tăm lẫy lừng / Quê tôi Bình Định anh hùng / Vì yêu quê vợ nên ở cùng Huế thơ!”(Tạp Chí Sông Hương)
 4. ĐÀM VAN TĨNH ha long qn
  ĐÀM VAN TĨNH ha long qn
  THanh Hoa hát bài hát này đầu tiên và có lẽ đến nay vẫn là người hát hay nhất bài hát này
 5. Công dân nước Việt
  Công dân nước Việt
  Nghe lại những bài hát quen thuộc này thấy nổi hết da gà, đượm đà một tình cảm mộc mạc chân tình.