Cung đàn tuổi xanh

Bản nhạc

CUNG ĐÀN TUỔI XANH

Sáng tác: Dân Huyền.
Trình bày: Kiều Hưng.

1-
Đời vui nghe rộn ràng trong từng âm thanh
Bừng lên cung đàn tuổi xanh
Tình yêu nước nhà đắm say thủy chung
Nhịp nhàng đàn ai tha thiết từng cung
Tiếng hát dân ca êm đềm muôn đời làm sáng vầng trăng
Non nước gấm hoa tươi đẹp cung đàn gọi bao tài năng.
(ĐK)
Ơ... lời ca bay đi muôn phương trên đường lớn
Ta xây tương lai to đẹp hơn
Núi sông mai ngày thơm ngát hương thêu trọn cung đàn yêu thương.
Ơ tình yêu nhân lên trong ta thêm nồng cháy
Đi khắp quê hương ta càng say ước mơ bao đời chắp cánh bay
Nghe ngọt cung đàn hôm nay.

2-
Đàn xuân nghe tụ về trên từng đôi tay
Ngàn xưa vui cùng ngày nay
Càng yêu nước nhà hát câu dựng xây
Từ thưở Hùng Vương hào khí còn đây
Nay cháu con của Bác Hồ cung đàn hòa những bài ca
Đang viết tiếp thiên anh hùng trang sử Việt Nam đầy hoa (ĐK).

 

Bình luận (18)

 1. Nhạc sĩ Dân Huyền

  Cảm ơn hai bạn bautroixanh và Ho Hoang đã nghe và có những lời ưu ái với tôi. Chúc hai bạn và gia đình luôn vui mạnh.

 2. Ho Hoang

  Trong những đóng góp to lớn cho âm nhạc nước nhà của bác Dần,mình đánh giá rất cao mảng báo chí của bác,cao hơn cả mảng sáng tác âm nhạc.Các bài báo của bác lúc nào cũng ngắn gọn mà xúc tích,đấy ắp thông tin,viết về đồng nghiệp thì chân thành cảm động,viết về chuyên môn thì khúc triết mà dễ hiểu vv..

  Hôm nay mình viết mấy dòng ngắn gọn về bài hát này của bác Dần.Đây là một trong những bài hát hay trong chùm các bài hát nổi tiếng của bác Dần.Bảo là rất xuất sắc thì e rằng không,nhưng nó rất thú vị,tiết tấu giai điệu nghe rất "hiện đại" như người ta thường nói rất nhạc "nhẹ".Ấy thế mà bài hát này bác Dần sáng tác bài này dựa trên một làn điệu dân ca trung bộ đấy,tài tình vô cùng,không kém gì "Em ở nơi đâu" của NS Phan Nhân.Cái làn điệu dân ca này,nếu ngồi tán dóc ở quán nước vỉa hè,nếu không quen sẽ có người bảo,xì cái bài gì mà nghe chán thế(đây là ý kiến chủ quan của mình thôi nhé).Cách đây mấy năm mình đã cất công tìm được nó trong trang web này,và định bụng khoe với bác Dần trong mục "Nghe nhạc hiệu đoán chương trình" mà hồi đó các bạn tham gia rất hào hứng.Ấy vậy quên khuấy đi,bây giờ chịu chết không thể nào tìm lại được.Trăm sự nhờ bác Dần "bật mí",cám ơn bác vô cùng.


 3. bautroixanh

  Trong sáng, bay bổng, dặt dìu, tha thiết, hân hoan, tràn đầy nhựa sống. Nghe da diết tận đáy lòng. Thể hiện hết được cái hay, cái đặc trưng trong cách phát âm, văn phong của tiếng Việt, cách hát, cách đàn của nhạc dân tộc Việt. Nhạc sỹ, nghệ sỹ, dàn nhạc đã thể hiện thành công mỹ mãn tác phẩm này. Rất xuất sắc!

 4. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Cảm ơn bạn PLN đã nghe bài hát này của tôi. Đọc những lời của bạn, chắc chắn nghệ sĩ ưu tú Kiều Hưng cảm động lắm lắm.
 5. PLN

  Trước kia khi công nghệ truyền hình chưa phát triển thì làn sóng ĐTNVN là người bạn gần gũi nhất của người dân Việt Nam và qua đó hàng ngày công chúng yêu nhạc được nghe giọng hát của NSUT Kiều Hưng nhiều nhất "so với các ca sĩ khác". Giọng hát của ông cũng được nhiều người ngưỡng mộ nhất, có thể nói những gì ông đã cống hiến cho nền âm nhạc V N thật đáng trân trọng và RẤT NÊN BẢO TỒN cho mai sau ... Bây giờ hàng ngày những người hâm mộ vẫn nghe ông hát song có lẽ rất ít người biết được hoàn cảnh hiện tại của ông ... Thật xót xa cho một Huyền Thoại . Ngay cả ước mơ nhỏ nhoi của ông là những năm tháng còn lại của cuộc đời được về sống trên Đất Mẹ xem ra cũng mờ mịt ...