Dân Huyền

Nhạc sĩ Dân Huyền tên thật là Phạm Ngọc Dần, sinh năm 1938, quê ở Làng Xuân Nha, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ngay khi còn nhỏ mẹ ông đã dạy nhiều làn điệu dân ca quê hương; tình yêu đối với dân ca sâu đậm trong trái tim ông suốt cả cuộc đời.


Nhạc sĩ Dân Huyền bên góc làm việc

Thuở nhỏ ông học trong chủng viện xứ Xã Đoài, Nghệ An; ở đây, ông được học lý thuyết âm nhạc, chơi đàn... Năm 1954, Dân Huyền chuyển về đoàn Văn công liên khu 4 với vị trí nhạc công, rồi về công tác tại Ty Văn hoá Nghệ An. Năm 1959, ông được về học trường Tuyên Huấn Trung ương, ra trường được cử về làm cán bộ văn nghệ nhà máy ô tô  1-5 ở Hà Nội.Ngoài sáng tác ca khúc,viết nhạc Phim,vở diễn sân khấu,ông còn tham gia viết báo, đặt lời mới cho hàng trăm bài dân ca…Làm giám khảo chấm thi các hội diễn ở Trung ương và các địa phương.

Năm 1967 làm việc tại Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam, sau được phân công là trưởng phòng "Dân ca và nhạc cổ truyền”. Ông sáng tác nhiều ca khúc được mọi người yêu thích, nhưng đóng góp lớn nhất của ông là soạn lời hát cho các bài dân ca. Tuy đã nghỉ hưu từ năm 2001, ông vẫn hăng hái tham gia câu lạc bộ “Đàn và hát dân ca” của Đài với cương vị chủ nhiệm câu lạc bộ, chi hội trưởng chi hội Văn nghệ dân gian.của Đài Tiếng nói Việt Nam.Ông là Hội viên Hội Nhà Văn, Hội Nhạc sĩ, Hội Nhà Báo, Hội Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam.

Các ca khúc "Bên Lăng Bác Hồ", "Lắng tiếng Quê hương" , Cung đàn tuổi xanh", "Nhớ thuở Hùng Vương", "Bông hoa Hồng Chiêm" v.v... với các giọng hát Kiều Hưng, Thanh Huyền,Thu Hiền, Lê Dung ...Đã rất quen thuộc với thính giả và khán giả trong nước cũng như bà con ở xa Tổ Quốc. Ngoài ra ông còn có hàng trăm bài dân ca các miền được chỉnh biên và soạn lời mới như "Duyên Quan Họ", "Câu nhớ gửi người thương", "Phong Thư Sông Lam", "Em hát anh nghe điệu lý quê nhà, "Hạt giống đỏ nẩy mầm xuân", "Cô gái Thành Nam và tiếng hát Chầu Văn", "Có nhớ quê chăng", "Ngựa ô với chiến sĩ Biên Phòng"...chiếm được cảm tình của đông đảo bạn nghe Đài Tiếng nói Việt Nam, trở thành những bài ca đi cùng năm tháng.

Video "Lắng tiếng dân ca" - giới thiệu cuộc đời & sự nghiệp nhạc sĩ Dân Huyền

Các ca khúc do Dân Huyền sáng tác (74)

Các thể loại khác do Dân Huyền sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (112)

Bình luận (13)

 1. Nhạc sĩ Dân Huyền

  CẢM ƠN bạn kyuctuoidep nhiều nhiều. Năm mới chúc bạn và gia đình luôn vui mạnh

 2. kyuctuoidep

  Bác Dân Huyền kính mến!

  Cháu mới xem Video "Lắng tiếng quê hương" bác ạ.

  Thưa bác. Ngay khi còn là thanh thiếu niên, cháu đã say mê nghe ngay từ lần đầu và rồi nhanh chóng thuộc các ca khúc của bác: Bên lăng Bác Hồ, gửi anh một khúc dân ca, thỏa nỗi đợi chờ, cung đàn tuổi xanh…Các ca khúc của Bác nói riêng và của các nhạc sỹ thời đấy nói chung có giai điệu và ca từ rất đẹp, rất ý nghĩa, lại được các ca sỹ trình bày với tất cả tâm huyết, lòng say mê yêu nghề và nhiệt tình cống hiến đã làm rung động hết thảy trái tim người nghe. Cả một giai đoạn dài lịch sử hào hùng chống quân xâm lược và bắt tay vào công cuộc kiến thiết, xây dựng lại đất nước sau chiến tranh của Dân tộc Việt nam ta, đã được ghi lại và lưu truyền cho mai sau một cách đặc biệt bởi các Nhạc sỹ và Ca sỹ tài hoa ( Trong đó có bác ). Chính điều đó đã làm nên Những bài ca đi cùng năm tháng mà cho đến tận bây giờ, mỗi khi nghe những bài hát đó vang lên, cháu lại thấy ký ức vẫn tươi nguyên, lại như được trở về những ngày tháng đã xa, dẫu có bữa no, bữa đói và cả những nhọc nhằn, gian khó nhưng sao quá đỗi trong sáng, thân thương và tự hào. Hơn thế nữa, không chỉ cháu mà nhiều người khi nghe "những bài ca đi cùng năm tháng" còn thấy dường như vơi bớt những bụi bặm, toan tính đời thường, lại thấy thêm tin yêu cuộc đời, thấy muốn sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

  Cảm ơn bác Dân Huyền, cảm ơn thế hệ Nhạc sỹ, Ca sỹ thời kỳ đó. Hiện nay biết bác vẫn khỏe, vui và bác đang làm chủ nhiệm Câu lạc bộ "Đàn và hát dân ca", cháu rất vui mừng. Nhờ trang nhạc BCĐCNT, cháu có thể được ( gần như trực tiếp) bày tỏ lòng kính trọng, mến yêu và biết ơn tới bác. Cháu xin kính chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và cháu mong sắp tới được nghe nhiều bài hát mới và rất hay của bác. Cháu chào bác.

 3. Nhạc sĩ Dân Huyền

  CẢM ƠN BẠN NHIỀU NHIỀU

 4. haan
  haan Soạn giả

  Em đây đang nghe bài của anh chúc sức khỏe tác giả, nhạc sĩ Dân Huyền có nhiều tác phẩm hay.

 5. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Cảm ơn bạn Biomuoi79 nhiều nhiều. Chúc bạn và gia đình vui mạnh.