Bước chân trên dải Trường Sơn

Bản nhạc

BƯỚC CHÂN TRÊN DẢI TRƯỜNG SƠN
(Ảnh: Máu thấm đường ta đi lẫn mồ hôi rơi tình quê tha thiết...).

*
Ta vượt trên triền núi cao Trường Sơn
Đá mòn mà đôi gót không mòn.
Ta đi nhằm phương Nam gió ngàn đưa chân ta về quê hương
Quân về trong gió đang dâng triều lên
Máu thấm đường ta đi lẫn mồ hôi rơi tình quê tha thiết
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình.

* *
Xưa Trường Sơn rừng vắng, núi mù sương
Theo Đảng mạnh chân bước lên đường
Trên con đường ta đi lũ đào thác xối muỗi rừng vắt núi
Ôi miền Nam đó dang tay gọi tới
Núi vút thành vách đứng nắng hè khét đá, rừng khuya mất lối
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình.

* * *
Ta là con của núi non Trường Sơn
Nối mạch tình quê giữa hương ngàn
Ôi núi rừng che ta, núi rừng bao vây quân thù bốn phía
Con đường Nam - Bắc thiêng liêng tình nghĩa
Nơi chân trời đang dâng sắc hồng đang lan, lòng ta như nắng
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim ta.

Bình luận (7)

 1. Ngọc Thạch
  Gửi bạn faminyremix. Bài này được sáng tác trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước sao lại xếp về nhạc tiền chiến được? Có lẽ BBT xin được giải thích một chút về khái niệm "tiền chiến". Chữ "tiền chiến" trước năm 1975 chỉ được dùng ở miền Nam với ý coi thời kì trước Cách mạng tháng 8-1945 với chế độ thực dân-phong kiến là thời kì yên ổn, phồn vinh, còn cuộc CM tháng 8-1945, cuộc kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta bị người ta gọi chung là cuộc chiến, không phân biệt bọn thực dân, đế quốc xâm lăng và người chống xâm lăng, bảo vệ Tổ quốc. Từ đó dòng nhạc lãng mạn sáng tác trước CM họ gọi là nhạc tiền chiến, một số bài sáng tác sau CM nhưng cùng chủ đề lãng mạn như thế cũng bị gọi nhầm là nhạc tiền chiến. Còn ở miền Bắc và trong vùng căn cứ cách mạng ở miền Nam chỉ có khái niệm : dòng nhạc "vàng", dòng nhạc cách mạng, dòng nhạc phản cách mạng của các tác giả chống Cộng... Bản thân trước cách mạng tháng 8-1945 cũng có nhiều bài ca thuộc dòng nhạc cách mạng như các bài Cùng nhau đi hồng binh của Đinh Nhu, Ải Chi Lăng, Xếp bút nghiên, Lên đàng của Lưu Hữu Phước, Côn Đảo, Du kích ca của Đỗ Nhuận, Chiến sĩ Việt Nam, Tiến quân ca của Văn Cao, Diệt phát-xit của Nguyễn Đình Thi...nếu kể về thời gian thì những bài này là "tiền chiến" nhưng không ai gọi nó là "tiền chiến". Như vậy sắp xếp theo thời gian là không hợp lý vì ở thời kì nào cũng có nhiều dòng nhạc cùng tồn tại. Sau Giải phóng, trên báo Nhân dân đã có bài phê phán về cách dùng từ "tiền chiến" nhưng đáng tiếc là ít người được đọc bài này nên nhiều người vẫn dùng từ "tiền chiến" để chỉ duy nhất một dòng nhạc trước cách mạng tháng 8-1945.
 2. faminyremix
  dòng nhạc này thì cũng được coi xếp về nhạc tiền chiến ^^ và mình cũng đã nghe bao nhiêu bài hát nhạc chiến mỗi khi nghe mình thấy bài nào cũng mang tính chất tinh thần và lòng yêu nước khi giặc xâm lược như BÁC ĐANG CÙNG CHÚNG CHÁU HÀNH QUÂN hay TRƯỚC NGÀY HỘI BẮN vv, mỗi ki mình nghe mình tường tượng được các anh hùng đang đánh giặc và tớ tự hào khi cha mình thời đó oanh liệt khi ra chiến trường @@
 3. ThanhNguyễn
  Từ thuở ban đầu là những lối mòn len lỏi giữa đại ngàn, đường Trường Sơn đã phát triển không ngừng thành hệ thống vận tải cơ giới với tổng chiều dài lên tới 17.000 kĐường Hồ Chí Minh - Trường Sơn đã đi vào lịch sử như một kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20, thể hiện khát vọng độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Đó cũng là biểu tượng của ý chí quyết chiến quyết thắng, khí phách kiên cường và sức mạnh sáng tạo độc đáo của chiến tranh nhân dân Việt Nam.,

  Đường Hồ Chí Minh - Trường Sơn hình thành, phát triển cùng với những chiến công vĩ đại, thể hiện đường lối đúng đắn, sáng tạo, nghệ thuật quân sự tài tình, bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm sắt đá, ý chí dời non lấp biển trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn (Đoàn 559), người mà từ lâu tên tuổi đã gắn liền với con đường huyền thoại, đánh giá: Qua 16 năm (từ 1959- 1975), đường Hồ Chí Minh từ thuở ban đầu là những lối mòn len lỏi giữa đại ngàn Đông Trường Sơn, với phương châm "đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng" đã phát triển không ngừng thành hệ thống vận tải cơ giới với tổng chiều dài lên tới 17.000 km (gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang), trên 3.000 km đường giao liên.

  Trên tuyến đường này, bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển hơn 1,5 triệu tấn hàng hóa, đạn dược. Không chỉ là tuyến hậu cần chiến lược, hậu phương trực tiếp, tuyến vận tải Trường Sơn còn đảm bảo chi viện đắc lực cho chiến trường Lào và Campuchia. “Tuyến đường này được các chuyên gia quân sự ví như một trận đồ bát quái xuyên rừng rậm”, trung tướng Đồng Sỹ Nguyên nói. Ông cũng cho biết thêm, sau này, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Maxell Taylor đã bày tỏ sự bất lực khi đánh giá không đúng tinh thần chiến đấu quả cảm, ý chí và đức hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của con người Việt Nam.
  Theo Thiếu tướng Trần Thanh Hải, Chính ủy Binh đoàn 12, lực lượng đảm bảo giao thông vận tải, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn lúc cao nhất lên tới 120.000 người và được tổ chức thành 9 sư đoàn. Sớm thấy rõ tầm quan trọng có ý nghĩa quyết định của tuyến đường, đế quốc Mỹ liên tục tiến hành các biện pháp ngăn chặn. Chỉ tính từ năm 1965 đến 1975, không quân Mỹ đã sử dụng gần 285.000 lượt tốp máy bay, mỗi tốp 2 - 3 chiếc, đánh 171.800 trận vào tuyến vận chuyển chiến lược Trường Sơn, trong đó có hơn 26.500 lượt máy bay chiến lược B52. Đã có trên 8 triệu quả bom và tên lửa các loại được đế quốc Mỹ đánh xuống dãy Trường Sơn. Bình quân một năm, mỗi km đường phải chịu 4.820 quả bom và đạn rốc két.
  Trung tướng Trần Thái Bình, Viện trưởng Viện Chiến lược quân sự Việt Nam, cho biết: "Mặc dù vậy, bộ đội Trường Sơn đã phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực và lực lượng địa phương thực hiện nhiều chiến dịch, đập tan 'chiến tranh ngăn chặn' của đế quốc Mỹ". Cũng theo trung tướng Bình, trong 16 năm, bộ đội Trường Sơn đã chiến đấu hơn 2.500 trận, diệt 17.000 tên địch, bắt 1.200 tên, gọi hàng trên 10.000 tên, bắn rơi 2.455 máy bay, phá hủy hàng vạn tấn vũ khí và phương tiện chiến tranh của địch.

  Để giành được thắng lợi đó, hơn 20.000 cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong đã hy sinh, hàng nghìn người bị ảnh hưởng nặng nề bởi chất độc màu da cam của đế quốc Mỹ…
  "Đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh là một công trình vĩ đại, một kỳ tích của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Con đường huyền thoại đó là tuyến giao thông chiến lược huyết mạch, nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến miền Nam, đồng thời là một chiến trường tổng hợp, một mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch… Chiến công của mặt trận đường Trường Sơn- Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng sinh động của sức mạnh đại đoàn kết, khát vọng chiến đấu vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta". (Trích thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi tới Hội thảo)
  http://www.baomoi.com
 4. Nguyễn Thắng
  Nguyễn Thắng
  Tiếng ca Quang Hưng, tiếng ca từ trái tim, tiếng ca của một thời đi vào huyền thoại với máu và lửa.
  Cứ mỗi lần được nghe giọng ca của ông là lại bồi hồi cảm động bởi những bài ca đậm chất lính hào hùng và yêu đời. Những bài ca đi cùng năm tháng được tiếng ca mang hơi thở thời đại thổi hồn càng thêm hào hùng mà sâu lắng, hừng hực nhưng thiết tha.
 5. nguyenthimet
  nguyenthimet
  Ngoai My Binh ,Le Dung ,Anh Tuyet ra ...NGOÀI GÌ MÀ ĐÔNG THẾ ??