Vũ Trọng Hối

Ông sinh ngày 15 tháng 6 năm 1926. Quê ở Hàng Kênh, Hải Phòng, Nguyên là Đại tá, cán bộ sáng tác thuộc Phòng Văn nghệ Quân đội. Ông mất năm 1985.

Vũ Trọng Hối hoạt động âm nhạc từ những năm Kháng chiến chống Pháp tại Khu III. Vốn hiểu biết nhiều về Chèo, ông đã có những sáng tác mang đậm hơi thở dân gian. Hòa bình lập lại, Vũ Trọng Hối đã theo học lớp bổ túc tại Trường Âm nhạc Việt Nam. Năm tháng này là thời gian nở rộ nhất những sáng tác của Vũ Trọng Hối. Các tác phẩm như: Hát mừng đất nước, Ngọn cờ hồng, đặc biệt là Mùa chiến công đang nở rộ khắp hai miền.

Bước vào Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vũ Trọng Hối đã có một đợt công tác dài suốt dải Trường Sơn. Chính cuộc dấn thân này đã cho giới mến mộ biết đến tên tuổi ông qua những tác phẩm nổi bật như: Đường tôi đi dài theo đất nước, Những chuyến xe đêm, nhất là hành khúc Bước chân trên dải Trường Sơn (lời viết cùng Đăng Thục), Bên cạnh đấy, ông còn có Nghe lời Bác gọi thanh niên lên đường, Niềm vui anh quân bưu, Cô gái sông Ninh, v.v... Ông là một trong những nhạc sĩ quân đội nổi tiếng thời Kháng chiến chống Mỹ cứu nước với một bản sắc riêng độc đáo.

Giữa những năm tháng đó, ông đã đi tu nghiệp tại Nhạc viện Alma-Ata (Liên Xô cũ) và hoàn thành nhiều tác phẩm khí nhạc như giao hưởng Việt Nam chiến đấu, Biến tấu viết cho flute (biến tấu trên chủ đề dân ca Quảng Bình), Hòa tấu kèn trompette.

Hành khúc Lời tạm biệt lúc lên đường của ông đã gây tiếng vang lớn trong những năm tháng biến động của đất nước.

Ông được truy tặng Giải thưởng Nhà Nước về Văn học - Nghệ thuật, 2007.

Các ca khúc do Vũ Trọng Hối sáng tác (31)

Các thể loại khác do Vũ Trọng Hối sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (4)

Bình luận (0)