Bài ca những người thợ mỏ

BÀI CA NHỮNG NGƯỜI THỢ MỎ

(Ảnh minh họa: Trong hầm lò mỏ than Hà Lầm, Quảng Ninh).

*
Bưng bát cơm trắng chớ quên hòn than đen
Hát ca dưới ánh đèn lòng càng nhớ chốn hầm sâu.
Ở đây trận tuyến đấu tranh gian lao ngày đêm
Hàng ngàn vạn lớp người cùng nhau sát vai tiến lên.

(ĐK)
Tổ quốc đang cần nhiều than
Trên tuyến đầu sản xuất có chúng tôi
Miền quê hương đất mỏ yêu mến ơi
Theo suối than lòng càng thấy yêu đời.
Tổ quốc đang cần nhiều than
Trên tuyến đầu sản xuất có chúng tôi
Vì miền Nam sức mạnh tăng gấp đôi
Tay súng sẵn sàng thề gìn giữ đất trời.
(ĐỂ KẾT)
Truyền thống anh hùng Điện Biên ngời sáng.

* *
Trận tuyến của ta là núi cao hầm than sâu
Dốc quanh co kéo dài từ biển biếc tới tầng mây
Dù mưa dù nắng khó khăn ta đâu quản ngại
Rực trong tim lý tưởng dựng xây nước non thắm tươi (ĐK).

* * *
Ngày xưa khổ đau hỡi bao anh hùng hy sinh
Có hay chăng chốn này rộn tiếng hát lúc bình minh
Vỉa than nhuộm máu đấu tranh năm xưa còn đây
Ngày nay thêm sáng ngời cuộn dòng suối than đi khắp nơi (ĐK).

Bình luận (4)

 1. Ngọc Thạch
  Bác Cuuchienbinh thân mến. Vào trang này để nghe những bài hát yêu thích là thấy hạnh phúc rồi, lại được gặp những người bạn cùng sở thích, chia sẻ cho nhau chut thông tin càng thấy vui. Tôi cũng đã vào thử tên Nhạc sĩ Trần Quý ở bên trái màn hình đây nhưng chỉ có 5 bài, không có bài "Trên mỏ Đèo Nai em hát" mà Bác tìm kiếm. Đành phải nhờ BQT trang web tìm và đăng lên thôi Bác ạ. Bài này là một trong những bài hay trong số sáng tác không nhiều lắm của nhạc sĩ vì ông làm công việc chỉ huy dàn nhạc là chính.Tạm biệt Bác
 2. CCB
  Xin cảm ơn bạn Ngọc Thạch đã chia sẻ thông tin. Vâng, đúng là những ca khúc viết về vùng mỏ đều rất hay. Riêng bài "Trên mỏ Đèo Nai em hát" tôi đã cất công tìm kiếm lâu rồi mà vẫn chưa thấy. Mong quá.
 3. Ngọc Thạch
  Bác Cuuchienbinh thân mến, trong tập 100 ca khúc của Phạm Tuyên, tác giả ghi địa điểm và thời gian sáng tác là Cẩm Phả-Hòn Gai 1964 Bác ạ. Những năm ấy nhiều nhạc sĩ sáng tác về vùng than lắm, như Khi chúng tôi vào lò của Trần Chung, Trên mỏ Đèo Nai em hát của Trần Quý,Nhịp máy khoan của Trọng Bằng,Tôi là người thợ lò của Hoàng Vân, Đường đi lên mỏ của Tân Huyền...Nhờ những bài hát này mà chúng tôi được biết thêm về vùng mỏ Bác ạ. Thân ái chào Bác.
 4. CCB
  Tôi không biết bài này nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác năm nào, chỉ biết rằng khi mới học cấp I (tiểu học) hồi đầu thập niên 1960 thì đã được nghe và thuộc rồi. Bọn trẻ con vùng mỏ (cụ thể là nhà tôi ở thị trấn Hà Tu, thị xã Hồng Gai, Quảng Ninh) hồi đó được chăm sóc tốt lắm. Con em công nhân mỏ được ưu đãi nhiều thứ. Chỉ tiếc là thời kỳ tốt đẹp đó kéo dài không lâu! Từ 5/8/1964, Mỹ bắt đầu đánh phá miền Bắc bằng không quân. Chiến tranh, bom đạn, sơ tán... tan tác hết cả! Lâu lắm rồi nay mới được nghe lại bài này, kỷ niệm xưa ùa về... Xúc động lắm! Thêm một lần nữa chân thành cảm ơn lão nhạc sĩ kính yêu: Phạm Tuyên, ông đã có một ca khúc rất sớm và rất hay về vùng mỏ!