Doãn Thịnh

Nhạc sỹ Doãn Thịnh tên đầy đủ là Nguyễn Doãn Thịnh, sinh ngày 26 tháng 12 năm 1941 tại Hà Nội.

Năm 1973-1982, ông theo học Đại học Chỉ huy Giao hưởng và Hợp xướng tại Nhạc viện Quốc gia Sofia-Bulgary.

Năm 1982 đến năm 1995, ông là Chỉ huy của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

Trước đây, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Âm nhạc Việt Nam khoa Thanh nhạc, ông là ca sĩ của ĐTNVN (1963-1971) chủ yếu hát trong phòng thu và những năm đầu Việt Nam có truyền hình. Doãn Thịnh đã có nhiều đóng góp xuất sắc cho chương trình ca nhạc trên làn sóng, Khi tốt nghiệp tại Bungary, Doãn Thịnh đã chỉ huy dàn nhạc giao hưởng của nhạc viện biểu diễn bản nhạc giao hưởng số 4 của Tchaikovsky để tốt nghiệp.

Doãn Thịnh luôn là người thầy tận tâm ở tất cả các lớp học thanh nhạc dù ngắn hay dài hạn. Ông là người đầu tiên gây dựng ra khóa thanh nhạc của trường Văn hóa Nghệ thuật Thái Nguyên. Ông từng dạy phát âm thông qua phương pháp học thanh nhạc tại trường Sân khấu Điện ảnh khóa 2 năm 1962-1963. Đặc biệt, ông là người đào tạo lại khóa thanh nhạc cho 58 sinh viên sư phạm 10+3 của Bộ Giáo Dục sau 3 năm học nhưng chưa được công nhận. ” Ông ấy nhận xét về giọng hát của người khác rất mạnh bạo, không kiêng nể, Có người nghe xong chỉ muốn tìm lỗ nẻ mà chui xuống”, bởi một lẽ, ông có khả năng thẩm âm rất chính xác. Trong giảng dạy, Doãn Thịnh đặc biệt chú trọng về phương pháp tập hơi thở (nén và giữ hơi). Dù là người đội trưởng và là người thầy tại Đoàn Ca Nhạc Đài Tiếng nói ViệtNam., Doãn Thịnh luôn được chỉ định biểu diễn đơn ca ở các hội nghị lớn, các Sứ quán, Phủ Thủ Tướng, Phủ Chủ Tịch, Văn phòng Chính Phủ, Quốc Hội...và nhiều tỉnh thành khác. Ông hát giọng Baryton cùng Trần Khánh hát giọng Tenor trong các buổi biểu diễn. Tuy nhiên, “ trên làn sóng phát thanh, ông chỉ được phân phần lĩnh xướng, không được phân hát đơn ca lần nào, nhưng giọng ca của ông đã lay động lòng người, khi oai hùng, khi hiên ngang, khi giản dị, trong sáng, thực sự góp phần làm nên “những ca khúc đi cùng năm tháng”.

Doãn Thịnh còn tham gia giảng dạy thanh nhạc từ 1960: Thành đoàn Hà Nội, Trường Sân Khấu Nghệ Thuật khóa 1962-1963, Nhà Văn Hóa Trung Tâm Hà Nội, Trường Nghệ Thuật Bắc Thái năm 1962, và dàn dựng nhiều chương trình cho một số Đoàn Văn công địa phương, giúp các Đoàn đạt nhiều giải thưởng cao trong Hội diễn toàn quốc, giảng dạy cho những học sinh sau này thành danh như nhạc sỹ Trần Tiến, ca sĩ Ngọc Tân, Hữu Nội,...

Năm 1993 Doãn Thịnh cũng là người duy nhất trong 3 chỉ huy của Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch chỉ huy được bản nhạc jazz “ So it does” một cách xuất sắc cho chương trình dàn dựng múa đoàn Ngôi Sao Phương Bắc của Úc giúp đỡ đoàn múa ballet Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Quốc Gia, tới mức người chỉ huy giao hưởng của đoàn Úc và là 1 trong 7 ngôi sao Nghệ Thuật Úc lúc bấy giờ ôm lấy Doãn Thịnh và thốt lên “Lần sang Việt Nam thứ 5 này tôi đã tìm thấy Việt Nam có chỉ huy”. Để có sự thành công của đêm biểu diễn này, Doãn Thịnh đã cùng dàn nhạc tập luyên miệt mài. Ông rất kiên nhẫn đợi một nhạc công piano tên Đông trong dàn nhạc 6 người suốt một ngày cho tới 10 phút trước khi biểu diễn mới có mặt.

Doãn Thịnh còn được biết đến như một con người cẩn thận, chu toàn, thâm trầm và sâu sắc. Tại chương trình chào mừng 40 năm giải phóng thủ đô tổ chức ở nhà hát thành phố Hà Nội năm 1994, Doãn Thịnh tuyển lựa diễn viên, viết cho dàn nhạc 16 bài. Doãn Thịnh cùng một vài người khác phối khí cho dàn nhạc giao hưởng đệm cho các bài ca. Đồng thời Doãn Thịnh làm MC, dùng lời của các danh nhân Đông Tây Kim Cổ dẫn dắt cho các ca khúc biểu diễn, đặc biệt là các ca khúc của Trần Hoàn, nhằm đánh thức phần sống thanh cao, bác ái của người Hà Nội sau những năm tháng bao cấp khó khăn và đầy mưu cầu cơm áo.

Sau 10 năm ăn lương chỉ huy mà không được cầm đũa chỉ huy và cống hiến, Doãn Thịnh mới được công nhận tại buổi biểu diễn cuối năm 1993. Tuy nhiên, tiếp theo đó Doãn Thịnh vẫn phải đối mặt với nhiều thăng trầm của số phận, giống như lời thơ của Phùng Khắc Bắc mà con người vị nghệ thuật vị nhân sinh này đã dùng để dẫn trong chương trình chào mừng 40 năm giải phóng thủ đô 1954-1994:

“ Mặt lá nhìn ngửa

Mặt người nhìn ngang

Mặt loài thú lang nhìn xuống

Khi ta còn nhìn lên tín ngưỡng

Khi ta còn cúi xuống khẩn cầu

Ta, vẫn tự tạo ra mình bằng những dáng đau

Các ca khúc Doãn Thịnh lĩnh xướng cùng tốp ca Đài Tiếng Nói Việt Nam trên sóng phát thanh VoV

Bài ca giao thông vận tải – Hoàng Vân

Miền Nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng - Lưu Cầu

Giữ vững biển trời Xô Viết Nghệ An - Hồ Bắc

Những người thợ mỏ - Phạm Tuyên

Tiếng chuông nhà thờ - Nguyễn Xuân Khoát

Hành Quân Đêm - Xuân Hồng-Trí Thanh

Cây chông tre - Trí Thanh

Cây lúa Quảng Bình cây súng Quảng Bình - Bành Trung

Dũng sĩ Củ Chi - Huỳnh Minh Siêng

Nhịp Máy Khoan - Trọng Bằng

Nơi nào khó có thanh niên - Đỗ Nhuận

Ra tiền tuyến - Huy Quang

Theo chân người địa chất - Hồ Bắc

Trước giờ ra trận- Võ Thành

 

Các ca khúc do Doãn Thịnh trình bày (23)

Tư liệu liên quan (7)

Bình luận (1)

  1. duy097mc

    Cho cháu xin bài hát Ai bảo chúng tôi già của nhạc sĩ này với ạ