Quà tháng năm dâng Người

Bình luận (32)

 1. Trường Sanh

  Chào bác Người Nghe Nhạc và các bác! Bác NNN đã hỏi, tôi xin giả nhời thật lòng là với tấm hình thứ 2 mà bác LN đăng lên, tôi đã nhận ra ngay 4 trong số 8 NS có mặt (tiếc là trong cả 2 bức hình tôi đều nhầm NS Mai Lan thành NS Kim Quy). Dẫu sao tôi cũng thấy vui vui vì lần đầu tiên "qua mặt" được bác Lão Nông. Từ trước đến nay tôi ngưỡng mộ bác ấy lắm, từ khả năng ca hát, việc phân tích tác phẩm đến nhận diện các NS tài danh của dòng nhạc CM. Bác ấy còn "cảnh báo" tôi kẻo nhầm giữa NS Bích Thủy và NS Vũ Dậu... hìhì (tôi nói vui vậy thôi, bác LN đừng giận tôi nhé). Thật may mắn và thú vị cho trang nhạc mình có các bác Ngọc Thạch, Lão Nông, Người Nghe Nhac, Đặng Dũng... đặc biệt là lão nhạc sĩ Dân Huyền nhiệt tình tham gia,.

  Nói về các nữ nghệ sĩ của CMNDTW, xưa tôi xem các chị ấy diễn nhiều lắm, nhất là sau năm 1976 đất nước có nhiều sự kiện lớn, NHCMNVN biểu diễn nhiều, tôi hay được đi xem các chương trình tổng duyệt nên việc nhận diện các NS là "gần đúng". NS Bích Thủy như tôi đã viết có vẻ đẹp thuần Việt rất thánh thiện, chỉ cần gặp đôi lần là ấn tượng mãi. Trên sân khấu NS Bích Thủy thường đứng cạnh NSND Thanh Huyền (bức ảnh này cũng thể). Bác NNN nói đúng quá, văn công TW "cuỗm" hết các giai nhân được cả thanh lẫn sắc của làng nhạc VN.

 2. Lão Nông

  @Bác Người Nghe Nhạc, vâng chắc chắn là tôi sẽ "tám" tiếp với các bác dư đã hứa. Tuy nhiên, vì nó hơi lan man, cần thời gian nên tôi sẽ viết vào dịp tới, bác nhé. Bây giờ chỉ tranh thủ nhờ bác một việc vì "thấy bở thì cứ đào mãi" nhân việc chị Kim Quy biết chơi mạng và sẵn lòng giao lưu với bác.

  • 1.Như các bác thấy đấy, qua 2 bức ảnh của Tốp nữ CMNDTU khi đi biểu diễn tại Paris năm 1969, một tấm chụp lúc hát trên sân khấu, một tấm chụp lúc dã ngoại ở ngoại ô, tôi đếm đi, đếm lại cũng chỉ có 8 chị tất cả. Vẫn biết là chi phí cho mỗi chuyến du diễn như thế phải được xem xét kỹ nên nghệ sĩ phải được chọn lọc. Vậy, những Thu Phương, Đàm Ngọc, Trung Khuê, Hoàng Anh đâu, sao không thấy được tham gia? Bởi chúng ta đều biết họ ít nhiều cũng có tên tuổi, hơn các chị Phụng Hiếu, Chu Tử (được tham gia đoàn), mà thú thật là cũng như bác Người Nghe Nhạc, bây giờ tôi mới nghe tên. Thu Phương thậm chí còn được đơn ca một số bài. Đàm Ngọc thì như có lần tôi nhận xét là một giọng cũng có âm sắc rất đẹp, đôi khi bị nhầm với giọng Thanh Huyền và chị là một trong những giọng chính của nhóm bè cao. Trung Khuê và Hoàng Anh thì được lĩnh xướng không ít bài. Tôi lại theo ông Sherlock Homes đoán mò thử cái nhé. Chắc rằng Thu Phương gặp trở ngại là cao quá khổ, đứng trong tốp nữ có khi không đẹp đội hình hoặc vì lý do khác là vào năm 1969 chị ấy đã được chuyển sang Đài phát thanh giải phóng? Chị Đàm Ngọc (theo thông tin từ chị Bích Liên) là người gốc Hoa. Chị Trung Khuê, vợ của nhạc sĩ Chu Minh (gốc Hoa) chắc cũng là người Hoa. Mà, ngày đó, đi nước ngoài, họ xét lý lịch ghê lắm, trích dọc, trích ngang các kiểu. Người Hoa không được tham gia nhiều lĩnh vực. Chắc cũng bị hạn chế trong chuyến đi này?


  • 2.Tôi hơi thắc mắc một chút khi Kim Quy "bỗng dưng" lại hát song ca với chị Tâm Trừng trong Trở về bản cũ (Lê Lôi) trong khi Tâm Trừng là người của Đoàn GHHXNVKVN. Vậy, có phải sau này chị Kim Quy chuyển về nhà hát GHHXNVKVN? Hay chỉ là chị em rủ nhau hát. Bản thu đó được thực hiện vào cuối thập niên 70, thời kỳ đã dễ dàng hơn cho việc người của đoàn nọ hát với người của đoàn kia rồi, như chúng ta đã thấy trong bản thu Qùa tháng năm dâng Người với Minh Quang (TCCT) kết hợp với Ngọc Tú (CMNDTU) hoặc Vân Khánh (VOV) song ca cùng Huyền Châu (Ca Múa Hà Nội) trong bản thu Bài ca biên giới (Xuân Giao) trước khi 2 chị "nắm tay nhau" cùng vượt biên thành công đến những miền đất hứa hồi đầu những năm 80?


  Vậy, rất mong bác Người Nghe Nhạc, bớt chút thời gian, lúc nào đó "thẽ thọt" với chị Kim Quy về 2 chuyện mà tôi nêu trên nhé. Cảm ơn bác trước.

  @Bác Ngọc Thạch ơi, người đó chính là Bích Liên, dễ nhận ra, nên bác Người Nghe Nhạc quên không nhắc thôi. Bác ơi, vẫn có việc phải nhờ bác trong lần gặp sắp tới với bác Bảo Thắng đây. Thật là không công bằng khi chúng ta chỉ nhắc tới tốp nữ huyền thoại mà quên mất tốp nam CMNDTU, một trong những tốp nam đầu bảng thời đó (ngang ngửa với tốp nam TCCT). Tôi xin gửi các bác tấm ảnh chụp tốp nam CMNDTU ngày xưa và nhờ bác Ngọc Thạch hỏi bác Bảo Thắng để "nhận dạng" các thành viên. Tôi nhìn căng rách cả mắt mà chịu không nhận ra ai với ai sất cả. Cảm ơn bác.

 3. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Ca sĩ Kim Quy đã trả lời bác Người Nghe Nhạc rồi nên tôi không phải hỏi anh Bảo Thắng nữa nhé. Tuy chị Kim Quy không nói đến người mặc áo dài trắng bên cạnh mình nhưng theo nhận diện của bác Trường Sanh và Bác Lão Nông thì đó là Bích Liên.

 4. Người Nghe Nhạc

  Nỗi mong ngóng trông chờ Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ) qua giọng hát chuông vàng Thanh Huyền đã canh cánh từ lâu. Trên nhaccachmang.net mọi người cùng bác Lão Nông đã truy ra đến Xưởng phim Tài liệu Trung ương rồi, ngõ hầu chỉ còn một chút ít nữa thôi là gặp được "cố nhân", thế mà bỗng dung mất tăm tích. Có thể nói không gì tiếc bằng Xa khơi mà không có Thanh Huyền. Đây chắc chắn phải là một tuyệt phẩm.

  Trưa nay ca sĩ Kim Quy nhắn tin trả lời mấy câu hỏi hôm trước của tôi về tên các ca sĩ còn lại trong bức ảnh thứ hai của bác Lão Nông. Ở tuổi 77 có lẽ Kim Quy (Ít hơn Thanh Huyền một tuổi và nhiều hơn Bích Liên cũng đúng một tuổi) là nữ nghệ sĩ cao tuổi duy nhất chơi máy tính bảng sành điệu. Nghệ sĩ gõ chữ nhanh nhảu chẳng khó khăn gì. Chị cho biết: Người ngồi cạnh Thanh Huyền là Bích Thủy thì rõ quá rồi. Bốn ca sĩ ngồi giữa ảnh lần lượt từ trái qua phải là: Mai Lan, Chu Tứ, Vũ Dậu và Phụng Hiếu. Như vậy là toàn bộ các nghệ sĩ trong hai tấm ảnh đã biết tên, các bác nhé. Nói thật với các bác là mấy ca sĩ như Chu Tứ và Phụng Hiếu thì bây giờ tôi mới nghe là đầu tiên. Còn Mai Lan thì đã nghe tên cách đây mấy năm khi Kiều Hưng nói về những nữ ca sĩ đã từng song ca với ông trong mấy chục năm hoạt động nghệ thuật.

  Tôi ngóng chờ câu chuyện thú vị tiếp theo của bác Lão Nông đây.

  P/S: Bác Trường Sanh ơi, bác vui là tôi cũng vui lây. Tôi tin chắc rằng trên trang nhạc này sẽ còn rất nhiều dịp mỗi người chúng ta được nhận niềm vui bất ngờ từ những "người quen cũ" là những bài hát thân yêu bỗng xuất hiện trở về hoặc những thông tin bất ngờ thú vị nào đó... Về tấm ảnh các nghệ sĩ chúng ta đang nói đến, đúng là bên cạnh NSND Thanh Huyền là NS Bích Thủy thật bác ạ. Vậy bác bỏ lửng là có điều thú vị gì muốn "bật mí" chăng?

 5. Lão Nông

  Vui thật. Tranh thủ vào cảm ơn bác Người Nghe Nhạc "một phát". Tuyệt hết chỗ nói. Cũng xin cảm ơn chị Kim Quy đã xác nhận rằng bức ảnh này chụp tốp nữ "Tên lửa" huyền hoại vô tiền khoáng hậu đang hát Sài Gòn quật khởi (Hồ Bắc) ở Paris năm 1969. Vì cách đây đến chục năm, khi bức ảnh này xuất hiện bên nhaccachmang.net thì tôi đã "phán" ngay rằng đó là tốp nữ CMNDTU hát Sài Gòn quật khởi trên sân khấu Paris năm 1969. Chắc có người lúc đó chưa tin lắm và cho là tôi nói liều. Tôi không nói liều đâu bởi ai đã từng xem bộ phim Đoàn Nghệ thuật Việt Nam đi biểu diễn tại 3 nước Pháp - Ý – Algeria (một hoạt động bên lề cho Hội nghị Paris về Việt Nam) thì sẽ không quên hình ảnh tốp nữ đẹp lung linh, giọng hát rất lộng lẫy này. Tôi đã nhờ một bác bên nhaccahmang.net, có mối thân quen với Xưởng phim Tài liệu TU, tìm giúp bộ phim này. Bác ấy nói đã mò ra tung tích bộ phim và hứa sẽ chia sẻ rồi bỗng dưng bác ấy im thin thít dư thịt nấu đông nhiều năm rồi, các bác ạ. Tôi còn mong ngóng bộ phim đó vì trong phim có 2 tiết mục của 2 ca sĩ thần tượng của tôi là Thanh Huyền và Bích Liên. Chị Bích Liên hát Nổi lửa lên em (Huy Du) tại một nhà máy cơ khí ở vùng ngoại ô Paris (biểu diễn ban ngày, sân khấu là một cái bục dựng tạm). Còn Thanh Huyền thì tiếng hát vút lên Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ) khi các anh, chị ngồi trên thuyền du ngoạn sóng nước ở thành Venice (Ý). Chỉ còn hy vọng duy nhất về một Xa khơi do Thanh Huyền hát thời trẻ trong phim này thôi vì tôi đã nhờ BTV VOV tìm nát cả kho VOV mà không có bản nào. Và Thanh Huyền cũng đã kể rằng bản thu Xa khơi mang đi in đĩa ở Liên Xô bị hỏng nên mãi mãi không có cái đĩa than nào có đâu.

  Tôi sẽ tám tiếp với các bác về một số ý khác mà 2 bác Người Nghe Nhạc, Trường Sanh vừa "khêu gợi" nhé.