Chiều hải cảng

ВЕЧЕР НА РЕЙДЕ

Споемте друзья, ведь завтра в поход
Уйдем в предрассветный туман
Споем веселей, пусть нам подпоет,
Седой боевой капитан.
(припев)
Прощай любимый город
Уходим завтра в море.
И ранней порой мелькнет за кормой
Знакомый платок голубой.

CHIỀU HẢI CẢNG
(Nhạc sĩ Tân Huyền dịch)

Nào hát bạn của tôi, ngày mai rạng bình minh
Chúng ta sẽ lên đường vào chiến dịch.
Nào hát hát nữa đi, đồng chí mái tóc sương
Hát lên bài ca say đắm khi chiều buông.
(điệp khúc)
Chào nhé thành phố mến yêu ơi
Ngày mai sáng sớm sẽ ra khơi
Và giữa ánh nắng lên, và giữa lớp sóng xô
Trông vời xa thấp thoáng khăn màu xanh.

Bình luận (73)

 1. Lão Nông

  Cảm ơn bác SaoThuy1949 về cảm nhận nhé. Mong rằng ngoài dân ca và những bài hát mang âm hưởng dân ca mà bác yêu thích thì các ca khúc nước ngoài, đặc biệt là các bài hát Nga cũng nằm trong "thực đơn" yêu thích của bác.

 2. SaoThuy1949

  Tôi đã nghe bài này nhiều lần, Lão Nông hát hay thế.

 3. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch nói chắc nịch vậy thì coi dư tia sáng cuối đường hầm tắt lịm thật rồi…. Cũng được chút an ủi là có 2 "nhân chứng" Anh Thư và rockhangthan đã từng nghe bài hát ấy.

  Rockhangthan ơi, tôi không nghĩ đó là một bài hát Việt vì vài nhẽ. Nếu là bài hát Việt thì với giai điệu đẹp như thế, bài hát chắc phải có sức lan tỏa, phổ biến, nhiều người biết đến và vì thế sẽ còn đi cùng năm tháng như nhiều bài ca hay của mình chứ không phải rơi vào "thảm cảnh" là bây giờ chỉ có nhõn 3 người biết!!!!. Tôi thấy giai điệu ấy có vẻ Tây, hay mà đơn giản, chắt lọc, phát triển hợp lý, không theo kiểu Việt: hay nhưng thường rất khúc khuỷu, phức tạp. Không hiểu sao tôi cứ thấy giai điệu ấy và giai điệu bài hát Nắng ấm về trên Tổ quốc của Trần Khánh có nét phảng phất giống nhau, uốn lượn, mềm mại dư dải lụa đào mà ai đó thả từ lưng chừng núi xuống thung lũng….Không biết bác Trần Khánh có bị ảnh hưởng chút nào khi sáng tác bài hát này không? Vì thế mà khi hát và chia sẻ Nắng ấm về trên Tổ quốc với các bác, tôi cứ bị "ám ảnh" vì giai điệu ấy và đã định hỏi các bác khi đó nhưng rồi quên phéng đi mất. Thôi, đành chờ dịp may nào đó vậy.

 4. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Dù bác Lão Nông đã huýt sáo nhưng tôi vẫn không nhận ra bài này có thể là tôi chưa nghe bao giờ hoặc nghe mà không để ý nên không nhớ một tí gì. Bài bác Nguyễn Viết Thạch nhớ là điệu lăm vông và nhớ lời ca nhưng tôi cũng chỉ biết giai điệu và nốt nhạc do hồi học cấp 2 học sinh chúng tôi phải múa hát tập thể trong sân trường, nhạc không có, học sinh cứ hát xòn đô rồi đi theo vòng tròn. Có một điệu múa cả lớp dứng thành vòng tròn, ba bốn bạn nhảy chân sáo trong vòng tròn, miệng hát "một hai ba bốn năm sáu bảy, bạn của tôi nay đang ở đâu, ở Liên Xô, ở Trung Hoa, bạn của tôi đang ở nơi này", đến chữ "này" trước người nào thì phải dừng trước người đó và mời múa, có cả việc phải cầm tay. Bọn tôi sợ nhất là chữ "này" rơi vào trước người khác giới nên các các "con giời" khi thấy sắp đến chữ "này" là chạy nhanh hoặc cố đi chậm để dừng rồi múa đôi với người cùng giới. Chả bù cho bây giờ các bác nhỉ, nếu ta phải múa lại điệu ấy thì cánh nam ta phải tìm cách dừng đúng trước cụ nào, bà nào, chị nào thuộc loại hoa hậu, á hậu, top 5, top 10 của lớp ấy chứ !

  Bác Lão Nông ơi, tôi nghĩ các điệu múa tập thể cho học sinh những năm 60 không phải là tự phát đâu mà có tài liệu hướng dẫn của Bộ hay Sở Giáo dục hẳn hoi vì hồi ấy tôi thấy ở Hà Nội trường nào cũng múa hát những điệu như thế. Có thể từ 1965 học sinh phải đi sơ tán về nông thôn, điều kiện trường lớp và chiến tranh không cho phép múa hát tập thể nên không còn chương trình bắt buộc nữa. Tuy vậy dư âm của nó vẫn còn, biểu hiện là máy cô bạn cùng lớp của bác thì say sưa nhảy nhưng bác chỉ đứng ngoài ngắm và nhẩm theo giai điệu thôi chứ thời tôi học cấp 1, cấp 2, thầy cô và anh chị phụ trách bắt chúng tôi vào múa hết, không dám cầm tay con gái cũng phải cầm. Về chuyện múa hát tập thể này thì chắc bác Nguyễn Viết Thạch lúc đó đã là thầy giáo rôi nên biết rõ. Chào các bác.

 5. rockhangthan

  Gửi bác Lão Nông

  Nghe bác huýt sáo em không nhận ra được điều gì hoàn chỉnh nhưng từ đoạn giữa mà bác lên cao có gợi cho em nhớ giai điệu và lời một bài hát xưa, đoạn lên cao đó dường như có lời đại loại là "Ôi, đẹp biết bao nguy nga Tổ quốc ...(một câu gì nữa lập lại và xuống thấp hơn) ..." sau đó là câu "Xây những ngôi nhà chở che hạnh phúc - Xây những ngôi trường vườn ươm khát vọng - Xây cuộc đời....". Tuy nhiên, đó có lẽ là một bài hát Việt nam về ngành xây dựng thì đúng hơn.