Meditation Thais

Đóng góp: Anh Thư

Bình luận (1)

 1. KAC

  Mỗi một nhạc phẩm thưởng có tích riêng của nó. Khi ta thưởng thức những nét nhạc nặng trĩu nỗi suy tư cuồn cuộn kịch tính của nội tâm như thế này nó khiến cho lòng ta trùng xuống... Sự vô cảm của ta được xua tan đi tất cả, khi ta hiểu được nội dung của bản nhạc nói lên điều gì thì sự quyến rũ của nó thật không có bút nào tả xiết.

  "Chào các bạn. Mình tin rằng bản nhạc Meditation Thai của nhà soạn nhạc Lules Massenet sẽ chạm vào trái tim của tất cả các bạn. Bản nhạc có gì đó khổ đau và hùng vĩ như Thượng Đế vậy.
  Đây là bản nhạc trong vở opera Thais nói đến sự chuyển tâm trạng của một cô gái tên là Thais.
  Thais là cô gái vô cùng xinh đẹp ở thành phố Alexandria của Ai Cập vào thời kỳ Byzantine. Cô là cô gái của ái tình và yêu rất nhiều chàng trai. Một nhóm các tu sĩ, nổi bật là tu sĩ Athanael người có lối sống khổ hạnh nhất, tìm cách cải tạo cho cô gái Thais thành một cơ đốc nhân để đưa cô về sống trong tu viện. Trong bữa tiệc, Thais đã từ chối lời dạy "coi thường xác thịt và yêu sự đau đớn" của Athannael. Cô hát lên một bài hát ái tình, nhưng khi tiệc tàn Thais bắt đầu không thỏa mãn với cuộc sống trống rỗng và nghĩ đến một ngày kia tuổi tác sẽ đến và sắc đẹp của cô sẽ lụi tàn. Cô bước ra gặp tu sĩ Athanael đang đợi. Ông Athanael lòng thầm yêu Thais đã cầu nguyện xin Thượng Đế không cho ông nhìn thấy sắc đẹp của Thais. Ông nói với Thais là ông yêu cô về mặt tinh thần chứ không phải theo cách xác thịt. Ông đã cố gắng giải thích được Với Thais rằng nếu cô cải tạo cô sẽ có cuộc sống vĩnh hằng. Thais đã bị thuyết phục cải tạo.
  "Khúc suy tưởng của Thais" được chơi giữa màn ll nói lên sự chuyển biến tâm hồn của Thais. Giai điệu của đoạn nhạc tuyệt đẹp và có gì đó rất khổ đau.
  Ông Athanael sau đó đã yêu cầu cô đót đi căn nhà của mình, chối bỏ những gì thuộc về vật chất và vào tu viện. Cô chỉ xin giữ lại một bức tượng của thần tình yêu và nói "tình yêu là một đức hạnh hiếm có. Con đã mắc tội không phải vì nó mà vì chống lại nó", ông Athanael tuy nhiên vẫn bắt cô hủy bỏ bức tượng.
  Khi về tu viện, Athanael phát hiện ra là ông rất yêu cô Ông dằn vặt, đau khổ và đi thú tội. Ông tuyệt vọng và nằm mơ thấy Thais đang sắp chết. Ông lao vội tới gặp Thais và thấy cô sắp chết. Ông bảo với cô là tất cả những gì ông từng nói với cô đều là nói dối, rằng "không có điều gì đúng, chỉ có cuộc sống và yêu thương con người". Thais chết và ông Athanael gục ngã trong tuyệt vọng.
  Ôi, cuộc đời trống rỗng dưới ánh sáng mặt trời đâu có nghĩa là chối bỏ cuộc đời. Thêm vào cuộc đời là Giê su hay phật chứ đâu phải lối sống của tu viện". (Nguyễn Minh Hiển. dotchuoinon.com)