Chiều Mạc Tư Khoa

Đóng góp: Anh Việt Tú

Bình luận (1)

  1. KAC

    Dù cho một kiệt tác của thể loại ca khúc này có mang nhiều tên, với lời dịch ca từ có thể khác nhau... chưa sát nghĩa của bản gốc, nhưng mỗi khi những âm thanh huyền ảo, lãng mạn, bay bổng, chứa chan tình yêu đôi lứa này ngân lên là trong tôi bao giờ cũng có một tâm trạng giống nhau bất kể ở thời điểm nào và tôi cũng chẳng ngại lặp lại chính tôi về cảm giác kỳ diệu này; Những ai chưa yêu hẳn sẽ muốn yêu ngay, những ai đang yêu thì sẽ nâng niu, gìn giữ, trân trọng tình yêu của mình hơn và những ai đang khổ đau, nuối tiếc về tình yêu đã mất hẳn sẽ thấy nguôi ngoai đi rất nhiều. Điều thần bí này có lẽ chỉ có ở nhạc phẩm "Chiều Mạc Tư Khoa" mà thôi.

    Dàn nhạc đang thể hiện rất thành công ở đây là của nhạc trưởng Paul Mauriat.

    "Ông sinh tại Marseille, lớn lên ở Thủ đô Paris, lúc 4 tuổi ông bắt đầu chơi nhạc và lúc 10 tuổi đã ghi danh vào nhạc vũ Paris vào năm 17 tuổi ông bắt đầu yêu thích nhạc jazz và nhạc phổ thông. Trong thời gian chiến tranh thế giới lần thứ 2, ông thành lập ban nhạc khiêu vũ và bắt đầu chỉ huy dàn nhạc của riêng ông lưu diễn khắp châu Âu. Trong thập kỷ 1950 ông trở thành giám đốc âm nhạc và đi diễn với ít nhất hai ca sĩ nổi tiếng người Pháp là Charles Aznavour và Maurice Chevalier. Người ta biết đến ông nhiều nhất sau khi bản phối khí L' Amour est bleu (Love ls Blue) do André Popp soạn của ông năm 1968 đứng đầu bảng xếp hạng của Hoa Kỳ. Paul Mauriat cùng dàn nhạc của ông rất được yêu thích ở Nhật Bản, Hàn Quốc.

    Paul Mauriat mất tại Perpignan, thọ 81 tuổi. Ông được trao giải thưởng Grand Prix giải thưởng lớn từ nghành công nghiệp ghi âm Pháp. Năm 1997 ông được giải Commandeurcles Arts Lettres của Bộ Văn hóa Pháp..." (WIKIPEDIA - Bách khoa toàn thư mở).