Badinerie

Đóng góp: Búa Liềm

Bình luận (5)

 1. Ngọc Thạch

  Gửi bạn Búa Liềm: Gần đây bạn có sưu tầm và gửi đến để đăng một số bản nhạc nhưng thông tin về tác giả và người thể hiện không đúng, thí dụ bài Wedding march sai tên tác giả, bản Badinerie này bạn ghi là Dàn nhạc VOV nhưng BTV của VOV đã cho bác Lão Nông biết là trong kho không có bản đó, bản Radetzky March bạn ghi người trình bày là Dàn nhạc nghi lễ Quân đội nhưng dàn quân nhạc không dùng bộ dây trong khi bản thu đó có cả 4 bộ dây, đồng, gỗ, gõ. Trang nhạc này có tiêu chí là thông tin phải chính xác, nếu bạn không biết thì xin đừng thêm vào theo ý mình từ đó sẽ gây sai sót dây chuyền cho các thành viên. Mong bạn lưu ý chỉ gửi đến những tác phẩm phổ biến ở Việt Nam mà trang này chưa có, thông tin về tác giả và người trình bày phải chính xác. Nếu không đạt các tiêu chí trên chúng tôi sẽ không đăng lên. Xin cảm ơn.

 2. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch cùng bác KAC, bạn Thuong Nguyen ơi, theo tôi biết bản trình tấu flute và dàn nhạc này không phải là do dàn nhạc Đài TNVN chơi đâu. Nghe là có thể nhận ra đây không phải dàn nhạc nội. Không có ý coi thường "đội nhà" đâu mà chỉ cần nghe dàn dây chơi quá đẹp, chắc tay, hòa âm tuyệt vời thế này thì dù có "yêu nước" đến đâu cũng phải thừa nhận rằng các dàn nhạc của mình, kể cả dàn nhạc "anh cả" GHVN cũng chưa đạt tới trình độ này, chứ chưa nói tới dàn nhạc VOV, còn kém một bậc. Tôi cho rằng đây là bản hòa tấu của một dàn nhạc tầm quốc tế (có thể là của châu Âu), các bác ạ. Tôi cũng đã nhờ BTV VOV kiểm tra nhanh danh mục bản thu những tác phẩm của nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach do các nghệ sĩ Việt thể hiện, được lưu trữ tại Đài thì thấy có tổng cộng 6 tác phẩm, trong đó không có bản Badinerie này, các bác ạ.

  Tôi nhớ ngày xưa VOV cũng thỉnh thoảng phát sóng bản nhạc này, thường là xen kẽ trong phần đọc truyện đêm khuya các truyện của Tây cho thêm phần cảm xúc. VOV cũng hay dùng nhiều băng đĩa nhạc nước ngoài cho các chương trình của mình chứ không chỉ xài "hàng" của mình làm ra.

  Chắc bạn Búa Liềm lấy bản này trên mạng từ một nguồn thông tin bị nhầm lẫn.

  Vậy, bác Ngọc Thạch cân nhắc nhé.
 3. KAC

  Vâng, cảm ơn bác Thương Nguyen đã chia sẻ và đồng cảm với tôi về khúc nhạc ngắn Badinerie, nhưng rất nổi tiếng của nhà soạn nhạc bậc nhất thời kỳ Baroque J.S. Bach. Âm nhạc của ông được đánh giá là có chiều sâu trí tuệ, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn và thấm đẫm vẻ đẹp của nghệ thuật.

  Bản Badinerie này được nhiều loại nhạc cụ thể hiện với những phong cách khác nhau như: Flute và dàn nhạc dây, Piano solo, Piano và Violin, Trumpet và dàn nhạc, Guitar điện và dàn nhạc, Guitar cổ điển, đặc biệt tôi rất ấn tượng Guitar và kèn Harmonica, bởi người biểu diễn vừa thổi kèn, vừa đệm đàn (tất nhiên là có thiết bị để định vị chiếc kèn ở vị trí thích hợp). và tôi thấy tất cả đều tuyệt vời, đều toát lên sự vui nhộn, sống động mà không làm mất đi vẻ đẹp cổ điển của bản nhạc.

  Bác Thuong Nguyen ơi, tôi cũng xin chúc bác và gia đình năm mới vui khỏe, hạnh phúc, vạn sự như ý. Mong gặp bác thường xuyên qua những bài bình luận văn võ song toàn của bác. Chào thân ái.


 4. Thuong Nguyen

  Cám ơn bác KAC, nhờ bác mà em mới biết trên trang nhạc có bản thu Badinerie của Dàn nhạc Đài TNVN. Trước nay em toàn nghe tác phẩm này do James Galway chơi cùng các dàn nhạc khác nhau. Nghệ sỹ chơi Flute trong bản thu này tuyệt quá, rất giống phong cách của Thư Hương...

  Chúc bác một năm mới nhiều sức khỏe, nghe nhạc vui và đóng góp nhiều cho trang nhạc nhé, bác KAC!

 5. KAC

  ..."Âm nhạc của J.S. Bach có nội dung chuyên chở các ảnh hưởng (affects) tới người nghe, giống như nhà hùng biện muốn làm thay đổi ý định, thành kiến của các thính giả. Như vậy một sáng tác âm nhạc là một loại hùng biện về cung điệu (an ortion in toes). Nhà tiểu sử học đầu tiên viết về Bach vào năm 1802 là ông J.N. Forkel đã khen ngợi J.S. Bach không chỉ là một nhạc sĩ sáng tác có tài, mà còn là một nhà thơ âm thanh và một nhà hùng biện âm nhạc lớn bậc nhất, xưa và nay chưa từng có"./. (http://vietsciences.orghttp://vietsciences.free.fr Phạm Văn Tuấn)

  Bản nhạc ngắn Badinerie (cụm từ Badinerie) còn có nghĩa là "trò đùa"... Nhưng với giai điệu tươi tắn, nhẹ nhàng và cũng rất linh hoạt uyển chuyển tuy đơn giản mà vẫn toát lên chiều sâu đầy trí tuệ của ông, lại được âm thanh trong trẻo, bổng trầm vút lên từ cây Flute thể hiện, đã cho tôi liên tưởng tới tiếng chim hót thật náo nức, vui tươi mang không khí trong lành của buổi sáng mùa xuân căng tràn nhựa sống vậy... Thế nên với riêng tôi, khúc nhạc có vẻ đẹp rạng rỡ này sẽ mang tên là "Chim hót chào xuân" mới là thỏa đáng.