Adagio in G minor

Đóng góp: Anh Thư

Bình luận (1)

  1. KAC

    " Thật ra, tác giả của bản nhạc Adagio in G minor đến bây giờ vẫn là ẩn số. Theo nhà phê bình âm nhạc người Ý Remo Giazotto (1910 -1998), thì ông tìm thấy bản thảo cũ dang dở của Albinnoni trong một thư viện Saxom State vào năm 1945 ở Dresden Đức trong lúc tìm kiếm tư liệu viết tiểu sử nhà soạn nhạc Tomaso Giovanini Albinoni. Giazotto ông đã tìm thấy một bản thảo cũ rách hình như đó là một chương dang dở trong bản Sonata nhà thờ cung Sol thứ được Albinoni viết trong khoảng năm 1708... và đến năm 1958 Giazotto đăng ký bản quyền xuất bản khúc Adagio giọng Sol thứ viết cho dàn dây và organ do ông chuyển soạn dựa trên bản thảo của Albinoni.
    Bản nhạc này lập tức nổi tiếng trên toàn thế giới và được xem như là một tác phẩm tuyệt vời nhất thời kỳ Barroque. Tuy nhiên cho đến tận bây giờ người ta vẫn không tìm thấy bằng chứng nào chứng tỏ Albinoni viết bản nhạc này." (nhalahanoi 2013.blogspot.com).

    Với tôi, bản nhạc do ai viết ra cũng đều giữ nguyên giá trị tuyệt đối vì vẻ đẹp cổ điển của nó. Do nổi tiếng ngay từ khi ra đời mà khúc Adagio in G minor mang nỗi buồn thê lương nhưng dịu êm đặc trưng của các bản nhạc, bài hát viết ở giọng thứ. Bởi thế, dù được thể hiện theo phong cách, nhạc cụ nào tôi thấy cũng đều thành công mĩ mãn. Như bản tôi đang nghe đây chẳng hạn. Tuy không hoành tráng, lộng lẫy và sang trọng như organ và dàn dây violin, nhưng với tiếng sáo flute réo rắt mang âm thanh dịu nhẹ buồn xa xăm đang thổn thức theo giai điệu chậm rãi đầy cảm xúc của bản nhạc vẫn làm cho trái tim, nhịp thở của tôi nhiều lúc như dừng lại trước vẻ đẹp không gì sánh được của những âm điệu "quỷ khóc thần sầu này".