Phong thư sông Lam

PHONG THƯ SÔNG LAM

Điệu Ví Giận Thương
Sáng tác: Nguyễn Trung Phong
Cải biên: Dân Huyền
Thể hiện: Thanh Huyền.
*******************


Phong thư em gửi tin lành
Em xin kể lại để anh thêm tỏ tường
Nơi xóm nhỏ hậu phương thân thương
Luôn kiên cường và rất dũng cảm
Mấy năm qua bao nhọc nhằn chẳng quản
Đồng quê ta lên năm tấn được mùa
Bận thì bận mà vui càng vui
Bận thì bận mà vui càng vui
Vui tưng bừng quê hương mở hội
Anh yêu ơi muôn lời em nhắn gửi
Súng chắc tay gìn giữ đất trời.

Phong thư em gửi tin lành
Em xin kể lại để anh thêm tỏ tường
Núi Hồng Lĩnh dòng Lam xanh xanh
Nơi quê mình lừng danh gái đảm
Mấy năm qua vẫn vững vàng chung thủy
Việc công tư em lo liệu vẹn tròn
Một lời dặn mà thương càng thương
Mỗi lần dặn mà thương càng thương
Thương anh nhiều nên em chờ đợi
Anh yêu ơi em mong tin thắng lợi
Lời thề xưa trọn nghĩa vẹn tình.

Bình luận (14)

 1. Nhạc sĩ Dân Huyền
  "Giai điệu như thế" có nhiều lắm bạn tran hai dao ạ.Trên Trang "Baicadicungnamthang" còn nhiều lắm, chắc chắn sẽ làm vừa lòng bạn đấy. Chúc bạn và gia đình luôn vui mạnh.
 2. tran hai dao
  Hay quá. Em luôn thích những giai điệu như thế này.
 3. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Cảm động lắm lắm anh Chương ơi! Tôi đọc những dòng anh viết mà không cầm được nước mắt. Cảm ơn anh đã cho tôi những chi tiết đáng ghi vào lai lịch của bài hát này. Chúc anh và gia đình vui mạnh.
 4. Nguyễn Thanh Chương

  Bài hát ra đời vào giai đoạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước,. ngày ấy đơn vị tôi chiến đấu suốt chiều dài Quân khu 4, do thời kì tổng đông viên nên các chiến sĩ trong đơn vị nhiều người đã có vợ con, thậm chí có chiến sĩ đã có 3 con. Bài hát được NS phát triển theo làn điệu dân ca ví dặm nghe thật thiết tha da diết, nó như lay động đến từng vùng sâu kín nhất của người nghe.Tôi vẫn nhớ đơn vị tôi có chiến sĩ tên Chương, người Hà Bắc, 37 tuổi và đã có 3 con, mỗi lần được nghe xong bài này anh ấy đều khóc, ngày ấy đây là bài hát được phát nhiều trên sóng của ĐTNVN. nhất là buổi ca nhạc theo yêy cầu thính giả hầu như đều được thinh giả yêu cầu phát bài này. Có một kỉ niệm mà tôi khó quên đó là vào tháng 5-1969 trong một lần đoàn văn công TCCT vào biểu diễn tại xã Nghĩa Thuận(Nghĩa Đàn,NA) để tiễn trung đoàn bộ binh 270 vào Nam chiến đấu, nữ diễn viên hát bài Phong thư Sông Lam, được khán giả yêu cầu hát lai đến 3 lần. Dù thời gian đã lùi xa, dù những người cùng thời với tôi kẻ còn người mât, nhưng khi nghe lại bài này tôi vẫn thấy lòng hồi hộp như ngày nào làm người lính ở tuổi 20. Cảm ơn NS Dân Huyền đã sáng tác nên ca khúc đã đi cùng năm tháng, bài hát của đã theo cùng những người lính chúng tôi trong những năm chiến tranh chống Mĩ gian nan và hào hùng.Cảm ơn BBT .

 5. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Gửi bạn congnhuong! Hy vọng bạn tiếp tục nghe những bài hát của tôi và cho vài lời cảm nhận. Đó là niềm khích lệ cho một người đã vượt ngưỡng "Cổ lai hy" đang có mặt trong "đội tuyển" U80.