Gửi anh một khúc dân ca

GỬI ANH MỘT KHÚC DÂN CA

1/
Non nước vui thanh bình em hát câu tâm tình
Nhìn trời trong xanh gửi lời thăm anh.
Chim én bay chung đàn mang theo cả tiếng em chân thành
Trong nắng xuân yên lành dệt thêu bức tranh rừng xanh
Chồi xuân nước mây giao cành dệt thêu bức tranh biển xanh.

2/
Xuân đến vui muôn nhà khi búp xuân nõn nà
Vừa độ đơm hoa ngọt điệu dân ca.
Hương lúa xuân quyến rũ anh chiến sĩ cũng vui chan hoà
Như sống nơi quê nhà dệt thêu bức tranh đồng hoa
Tình ta sáng như trăng ngà, nụ xuân kết hương gần xa.

3/
Anh giữ yên biển trời, anh giữ yên đất trời
Mùa màng sinh sôi mọi nhà thêm vui.
Ta giữ câu ước hẹn xanh thắm mãi tiếng ca yêu đời
Như lứa đôi trao lời điểm tô nước non đẹp tươi
Tình yêu thắm thêm môi cười trời quê sắc xuân ngời soi.

Bình luận (60)

 1. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Các bác thảo luận vấn đề này sôi nổi quá. Vì quen biết anh Đức Diên nên hôm qua tôi đã điện thoại hỏi anh ấy về bản thu Một thoáng Tây hồ. Anh ấy cho biết thu ở Đài TNVN với dàn nhạc của Đài, thu hai lần liền nhau để họ chọn bản nào hay thì giữ lại, đểu hát ở gam fa thứ (chữ mở đầu Mênh mông là rê giáng). Như vậy bản thu hát thấp 1/2 tone trên trang này là do ai đó đã hạ tone xuống chứ không phải bản thu gốc. Tất nhiên việc tăng giảm tone này chỉ thực hiện được trên bản thu đã số hóa. Các bác nêu ra trường hợp nhão băng từ nhưng theo tôi nếu băng từ bị nhão, dãn ra thì cao độ không ổn định, nghe lạc điệu chứ không thể giảm đúng 1/2 hay 1, 2 tone được. Các bản hạ tone nhưng vẫn đúng cao độ chuẩn của phím đàn piano thì chắc chắn đó là dùng phần mềm kỹ thuật số hạ tone. Chào các bác

 2. Hxdoan

  Vâng, cảm ơn bác Lão Nông ạ, em cũng có suy nghĩ như bác. Việc vô tình làm tăng hay hạ tone của bài hát có thể do lỗi của những người xử lý nhạc số không chuyên, hoặc có dụng ý nào đấy, em cũng thấy hiện tượng này xảy ra đối với 1 số bản thu tại ĐTNVN từ khi nhạc số ra đời. Tuy nhiên, việc này nếu không có bản thu chuẩn để đối chứng dễ gây hiểu lầm cho người nghe về dụng ý của những người làm nhạc. Em cũng xin ví dụ về mấy bài mà em đã đề cập trước đây:

  - Bản thu Huyền thoại hồ Núi Cốc do Thanh Hoà hát em đã có cơ hội nghe lại trên VOV2 (internet) đúng vào tuần trước. Ở bản thu ấy, giọng chị Hoà cao, bay và căng lắm bác ạ, hơn hẳn bản trên trang 1 tone, nhịp cũng nhanh hơn 1 chút. Bản trên trang cũng có hiện tượng nghe giống nhão băng như bác nói. Em cũng cho rằng bản trên trang không phải giọng thật (như bác phán trước đó ạ hi hi).

  - Bản Dòng sông (Trần Viết Bính): Sau khi nghe bản thu quý của bác Văn Hanh, em quay sang nghe thử bản thu thứ 2 có trên trang của Nhất Sinh (lượng download chỉ kém bác Văn Hanh có 4 lượt, chứng tỏ anh này hát cũng không tồi). Tuy nhiên, bản thu trên BCDCNT cũng bị hiện tượng làm cho tăng tone so với bản chuẩn dưới đây:

  http://m.mp3.zing.vn/bai-hat/Dong-Song-Nhat-Sinh/ZW606AB9.html

  hai bản thu là y hệt nhau, em cũng không rõ dụng ý của mấy ông xử lý "tăng tone" là gì hay để làm gì.

  - Bản thu Một thoáng Tây Hồ do Đức Diên trình bày, trước đây có bác chia sẻ Đức Diên thu bản này 2 lần. Em nghĩ, khi quyết định thu âm một bài hát thì ca sỹ, nhạc sỹ hay phối khí đã quyết định và thống nhất chọn tone sao cho giọng hát của ca sỹ trong bản thu đó có được khoảng âm đẹp nhất, vang nhất và hàng đầu là không được xỉn hay chới với. Theo em nếu có thu 2 lần (với cùng 1 phong cách phối khí) thì sản phẩm đầu ra cũng chỉ là 1 bản – 1 tone mà thôi (chọn bản hoàn thiện hơn để lưu trữ), không có chuyện tăng giảm tone được bác nhỉ.

  Bản 1 (đủ dạo đầu): http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/mot-thoang-tay-ho-2985.html?from=search

  Em nghe như tăng < 1/2 tone do xử lý, giọng lên cao như căng ra, nốt trầm phô.

  Bản 2 (thiếu nhạc dạo đầu): http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/mot-thoang-tay-ho-4664.html

  Em nghe thấy cùng tone, cùng cữ khi Đức Diên hát với piano (1987), khoảng giọng đẹp, bác ạ.

  Em thấy 2 bản Một thoáng Tây Hồ này rất giống nhau, từ đệm đàn đến xử lý. Theo em, nếu có thu lần 2 thì 2 lần không thể giống nhau 1 cách tuyệt đối nhứ thế (người chứ không phải máy). 2 bản này chỉ khác nhau về tone.

  Cảm ơn bác đã phân tích.

 3. Nhạc sĩ Dân Huyền

  Lâu lắm mới gặp lại "LÃO NÔNG". Xem ra sức khỏe và sức viết của bác vẫn CHÍ LÝ lắm. Chúc bác tiếp tục SAY VIẾT nhé.

 4. Lão Nông

  Bạn Hxdoan à, theo tôi, không phải là 2 bản thu khác nhau đâu mà vì một lý do lỗi kỹ thuật nào đó trong ghi âm, chuyển đổi, tam sao, thất bản rồi trôi nổi mà có cái bản thu trên nhaccuatui đấy. Thực ra chỉ là một. Bạn đeo tai nghe tốt vào sẽ thấy bản thu trên nhaccuatui nghe như bị nhão băng, tốc độ chậm hơn một chút nên âm thanh thấp xuống ½ tone, giọng hát hơi bị méo chứ không căng, sáng, tròn âm, khí thế như bản chúng ta đang nghe đây. Không ít trường hợp như vậy. Ví dụ, bên nhaccachmang cách đây mấy năm cũng có bạn đưa lên bản thu Em bé Bảo Ninh do Bích Liên hát mà không ai có thể nhận ra giọng chị bởi đã bị làm méo mó âm thanh…

  Tôi chắc rằng VOV không "rỗi hơi" tới mức thu thanh 2 lần cho cùng một ca sĩ với cùng một kiểu phối và chỉ duy nhất hạ/tăng tone đâu, bạn ạ. Họ chỉ thu âm hơn một lần khi hoặc là bản thu bị lỗi khó chấp nhận được hoặc ca sĩ hát với những phong cách, kiểu đệm khác nhau (thường là sau một khoảng thời nào đó) như trường hợp Tuyết Thanh thu 3 bản Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh) với 3 phong cách khác nhau, bản nọ cách bản kia cũng đến cả chục năm mà tôi đã từng phân tích, chia sẻ với các bác cách đây mấy năm. Tôi đã từng phát hiện ra 2 bản thu Người ở đừng về do Thanh Huyền hát với phần phối đệm khác nhau một số chỗ và có ý kiến bên nhaccachmang nhiều năm trước về vấn đề này. Rốt cuộc, được biết một trong hai bản là do Dihavina thực hiện, hơi khác so với bản thu của VOV.

 5. Nhạc sĩ Dân Huyền

  CẢM ƠN BẠN Hxdoan. Bạn có đôi tai thật tuyệt vời. Chúc năm mới có nhiều niềm vui và sức khỏe.