Điệu buồn Phương Nam

ĐIỆU BUỒN PHƯƠNG NAM

Tân nhạc: Vũ Đức Sao Biển
Cổ nhạc: Anh Kiệt
Trình bày: Thanh Kim Huệ
*******************************

Về phương Nam lắng nghe cung đàn,
Thổn thức vọng dưới trăng mơ màng,
Rồi theo sông Cửu Long nhớ thương dâng tràn,
Chợt thương con sáo bay xa bầy,
Sương khói buồn để lại lòng ai.

Con sáo sang sông,
Sáo đã sổ lòng,
Bay về Bạc Liêu, con sáo bay theo phương người,
Bay về Trà Vinh, con sáo bay qua đời tôi.

Vọng cổ:

Con sáo bay về đất phương Nam theo chân người đi mở cõi, để đêm đồng bằng lắng nghe nhạc ngũ cung trỗi  điệu buồn da diết, Tiếng sông nước chơi vơi cũng hòa điệu tri âm với mấy cung đàn.Với đất khuya ai thổn thức mơ màng. Điệu lý con sáo buồn man mác như mặt nước để lòng người chẳng phút suy tư. Ai đem con sáo sang sông để cho con sáo xổ lồng bay xa. Sáo bay đến Bạc Liêu với đồng muối trắng ngà, băng qua đồng xa bay về Trà Vinh ghi sâu nỗi nhớ….

Câu hát ngân nga,
Tiếng tơ giao hòa,
Cháy lên trong dạ muôn ngàn tâm sự,
Hát lên một lần để một lần xa nhau sáo ơi!

Sáo sang sông  có nhớ cây đa cũ, đứng trông theo xa tít mịt mù.Sáo có hiểu lòng của kẻ đợi chờ. Cất tiếng hát mông lung trong đêm tối, có người muốn hòa tâm sự vào những đường tơ, tơ giăng rồi nhưng tiếng hát vẫn buông lơi.Nhịp trẻ đôi thay lòng người ngăn trở, muốn hát một lần cho vơi thương nhớ, Và chỉ một lần rồi xa mãi sáo ơi.

Câu hát ngân nga,
Tiếng tơ giao hòa,
Cháy lên trong dạ muôn ngàn tâm sự,
Hát lên một lần để một đời xa nhau sáo ơi!
Đàn thiên thu đứt dây tơ rồi,
Theo sóng vàng cát lỡ sông bồi.
Còn chi nữa, biển dâu đã bao đổi dời,
Về phương Nam ngắm sông ngậm ngùi,
Thương những đời như lục bình trôi!

Vọng cổ:
Đất phương Nam có lắm phù sa và bạt ngàn rừng cây, đồng ruộng. Mỗi đường tơ như mang nặng nỗi lòng người dân vùng sông nước quyện vào từng thớ đất thân tình……Đàn đứt dây sao nối lại được tơ tình….. Sáo đã sang sông sáo không quay về lối cũ.Để con sóng buồn vỗ bờ thay nhịp song loan. Nhịp vỗ buồn trong đêm vắng nỉ non, như rung lên trong tim người thổn thức.Đứng ngắm sông, sông trôi về vô tận, mang theo ngược xuôi những cánh lục bình. Ai dạo đàn hò xừ xang xê cống, như muốn cho ai hiểu được lòng ai.Những cuộc đời bồng bềnh trên sóng nước. Trôi về đâu khi con nước chia đôi. Con nước chia hai dòng trong dòng đục, người trọn dòng trong người ở lại một mình.Se cung đàn đêm đất phương Nam reo vào lòng lữ khách sương khói buồn thương nhớ. Cung oán cung thương mình tôi giữ trọn, điệu buồn này sáo có biết cho chăng.

Bình luận (5)

 1. quangbacninh
  Tôi chưa đên nơi đây , nhưng đã nhiều cảm mến , và sẽ có ngày gần nhất đến thăm con người và mảnh đất Phương Nam .
 2. quangbn
  Không còn điều gì để nói về bài hát này vi chỉ có tuyệt vời .
 3. hien
  ns thanh kim Huệ còn các bài như:cữu long mến yêu ,em vẫn đợi anh về,em đi bộ đội,giữa mạc tư khoa nge câu hò nghệ tĩnh,em vẫn đợi anh về...bạn nào có đưa lên giúp cảm ơn
 4. Nguyen Huy Hai
  Nguyen Huy Hai
  Kg BQT: Chính xác Tac giả bài Điệu Buồn Phương Nam - vọng cổ : Huỳnh Thanh Tuấn, Tân nhạc: Vũ Đức Sao Biển. Xin BQT cho nghe thêm bài " Về thăm em Gái Củ Chi" .Cám ơn.
 5. yeunhacdo1971
  xin bqt cập nhật thêm tên tác giả là
  Tân nhạc : Vũ Đức Sao Biển
  Vọng cổ : Anh Kiệt - Thanh Kim Huệ