Ca cảnh "Ngày xuân ông Táo lên trời"

Bình luận (2)

  1. lhn.101263

    Tôi nhớ không nhầm, Quý Bôn (tên gọi khác là Thanh Quý) - Diễn viên Nhà hát chèo Hà Nội vừa mới được Nhà nước truy tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú vào năm 2019.

  2. thu vang

    Ca cảnh Chèo "Ngày xuân ông Táo lên trời" có nhiều nội dung thời sự như ô nhiễm môi trường, dân số tăng nhanh, hồ ao bị lấp xây nhà,... Thu vàng cứ nghĩ Đài tiếng nói Việt Nam mới thu thanh nhưng soạn giả Mai Văn Lạng chia sẻ thì ca cảnh này thu thanh từ năm 1993.

    Ca cảnh với sự tham gia của ba nghệ sỹ Chèo của Nhà hát Chèo Quân đội, tới nay thì cả ba nghệ sỹ đã chuyển sang công tác quản lý hoặc đào tạo các nghệ sỹ trẻ của Nhà hát rồi. Thu vàng thích những vai diễn của NSUT Xuân Theo trong bộ ba vở Chèo "Bài ca giữ nước" của cố NSND Tào Mạt. Khi ba đoàn Chèo lớn "Chèo trung ương", "Chèo Hà Nội" và "Chèo Quân đội" cùng nhau phối hợp thực hiện vở Chèo cổ "Lưu Bình Dương Lễ" để lưu lại vốn cổ thì NSUT Xuân Theo (lúc đó ngoài 20 tuổi) đã rất vinh dự được chọn đóng vai nàng Châu Long, NSUT Quý Bôn đóng vai Lưu Bình, NSND Bùi Trọng Đang đóng vai Dương Lễ. Vở diễn đó đã được thu thanh tại Dihavina và phát hành đĩa than từ những năm 197x.

    NSND Quốc Trượng có nhiều thành công với những hề Chèo tại Nhà hát Chèo Quân đội và hiện đang làm giám đốc Nhà hát. NSUT Bảo Quý thì Thu vàng hay xem nghệ sỹ đóng vai ông lão lớn tuổi.