Bèo dạt mây trôi

BÈO DẠT MÂY TRÔI

Phỏng theo Điệu "Làn Buồn"
Dân Ca Nghệ Tĩnh
Trình bày: Kiều Hưng.
***********************
Bèo dạt mây trôi, chốn xa xôi,
Em ơi, anh vẫn đợi... í i ì... bèo dạt
Mây í i ì... trôi, chim sa, tang tính tình..., cá vờn
Ngậm một tin trông, hai tin đợi, ba bốn tin chờ sao chẳng thấy em...
Một mảnh trăng treo, suốt canh thâu,
Em ơi, trăng đã ngả... a á à... ngang đầu
Thương nhớ... ờ ơ... ai, sương rơi... đêm sắp tàn... trăng tà,
Cành tre đưa trước ngõ
Là gió la đà anh vẫn mong chờ, sao chẳng thấy em...
Mòn mỏi chim bay, chốn xa xôi
Em ơi, anh ngóng đợi... mỏi mòn
Thương nhớ... ờ ơ... ai chim ơi, cho nhắn một .... đôi lời
Người đi xa có nhớ, là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời, sao chẳng thấy em...
http://baicadicungnamthang.net/dan-ca/lan-buon-111.html

Bình luận (6)

 1. huyhoang

  Bài này nghe Ghi ta (Đặng Ngọc Long) cũng thật là đã

 2. ThanhNguyễn

  @: YbinhMlo.

  Xin trích nguyên văn wikipedia:

  Bèo dạt mây trôi là một bài hát dân ca Việt Nam, với nội dung thể hiện nỗi nhớ của người con gái/chàng trai đối với người yêu ở phương xa. Chưa có nghiên cứu xác định được chính xác nguồn gốc của bài nhưng các website âm nhạc Việt Nam phần lớn đều cho rằng bài xuất xứ từ Quan họ Bắc Ninh, trong khi đó các phương tiện thông tin đại chúng lại nhận định bài là dân ca đồng bằng Bắc bộ, thậm chí là dân ca Nghệ Tĩnh.

  Theo Đức Miêng, từ những năm năm 1970 trở lại đây không có làng quan họ nào hát bài này. Nhạc sĩ quá cố Hồng Thao đã ghi âm 174 làn điệu mà không hề có làn điệu Bèo dạt mây trôi. Người sưu tầm ca khúc và giới thiệu qua Đài tiếng nói Việt Nam là nhạc sĩ Nguyễn Chính, với bản thu thanh đầu tiên là của cố nghệ sĩ Thương Huyền năm 1968. Tuy nhiên chính nhạc sĩ Nguyễn Chính cũng không nhớ là sưu tầm ở đâu.

  Năm 1992 đến nay, Đài Tiếng nói Việt Nam lại giới thiệu bài này là dân ca Nghệ Tĩnh.Những năm gần đây, trong một số đĩa CD, băng từ tính có bài bài này được giới thiệu là dân ca Nghệ Tĩnh. Việc lầm lẫn trong việc giới thiệu có thể khó tránh khỏi. Tuy chưa có những nghiên cứu thỏa đáng cho phép kết luận xuất xứ xác đáng nhất của bài Bèo dạt mây trôi, tài liệu đã dẫn cũng bước đầu nhận định: căn cứ vào tính chất và đặc điểm âm nhạc vùng Thanh Nghệ Tĩnh, đồng thời căn cứ vào ngữ phương vùng Thanh Nghệ, chúng tôi cho rằng Bèo dạt mây trôi chưa phải là dân ca Nghệ Tĩnh..

  Gần đây trên bìa đĩa của một số ca sĩ đề tác giả của bài hát là "Dân ca đồng bằng Bắc bộ".

 3. YbinhMlo

  Bài hát "rứt ruột" này tôi được nghe từ khoảng năm 1970, hôm nay thấy BQTviết là "Dân ca Nghệ Tĩnh ", hơi tò mò, mở ra nghe lại, ...Thật là ... Ông NSUT yêu quý ơi ! Ông "rứt cả ruột" tôi rồi ! - À, mà tôi cũng (như bạn Tuấn Văn) nghĩ bài này không phải dân ca Nghệ Tĩnh, mà là Quan họ Bắc Ninh. Ai "có sách" nói giùm cho rõ, chúng tôi mong lắm, xin cảm ơn trước.  

 4. Tuấn Văn (TPHCM)
  Tuấn Văn (TPHCM)
  Đây ko phải là dân ca Nghệ Tĩnh nếu nghe kỹ thì ở đây ko có một danh từ hoặc e nhạc nào là của vùng Nghệ Tĩnh cả mình nghĩ đây là dân ca vùng Phú Thọ thì phải để kiểm chứng hơn nữa ta chúng ta nên hỏi NS Dân Huyền là người phụ trách chương trình dân ca trên VOV và là người Nghệ Tĩnh gốc chắc sẽ rõ hơn
 5. lan phuong-com
  lan phuong-com
  Tôi rất thích nghe Kiều Hưng hát bài này, cách xử lý gia điệu tuyệt vời, không một ca sĩ nào ở thế hệ sau có thể hát được như vậy nữa, thật đáng tiếc