Xuân chiến khu

Bản nhạc

XUÂN CHIẾN KHU

Sáng tác: Xuân Hồng
Trình bày: Tốp nữ TCCT.
********************

 

Mùa Xuân về trong chiến khu
Tiếng chim rừng vang hót khắp nơi... 
Mùa Xuân về trong chiến khu
Gió đưa cây rừng cành lá vi vu u... ú. ..u. 
Chim hót mừng mùa Xuân thắng lợi.
 
Mai chờ, mai chờ hoa nở khắp rừng 
Chào anh bộ đội thêm một tuổi đời
Mừng anh thêm một tuổi quân
Lập nhiều chiến công toàn dân đang mong.
 
Xuân chiến khu khói mù tỏa lan mái nhà
Em chẳng có chi để làm quà
Có chi hơn là hát tặng bài ca.

Xuân chiến khu nhớ tình làng quê xóm cũ
Quyết lòng diệt tan kẻ thù
Toàn dân ta hưởng trọn mùa Xuân.
 
Mai này xuân về hoa nở khắp nhà
Tìm anh bộ đội em tặng món quà
Cùng anh kể chuyện đã qua
Những ngày chiến chinh đời anh xông pha.
 
Ta đón Xuân tưng bừng cờ hoa đón mừng
Những người dân ta trẻ già
Chúng ta chan hòa hát một bài ca.

Đất nước ta bốn mùa là Xuân hoa nở
Quyết lòng dựng xây nước nhà
Toàn dân ta hát một bài ca.

 

Bình luận (9)

 1. Meuller Mớ

  Cảm ơn bác Lão Nông đã chia sẻ. Diễn đàn ta có được bản thu của tốp nữ TCCT vào 1964 là do bác yêu cầu BTV Thanh Hương, thật quý hóa quá, thư bác viết cho BTV cũng rất hay.

  Về món "dải tần" gì đó như bác nêu thì em là chịu rồi. Nghe qua thì dễ thấy file nhạc của bác là trong trẻo hơn, ít nhiễu hơn (cảm tính). Đành phải copy lại để hỏi một người trẻ tuổi có hiểu biết để so sánh 2 file nhạc thì anh ta trả lời là: file nhạc của bác TLKU thu có vẻ đã được điều chỉnh cần gạt 2 biên ở máy thu hơi lệch lên trên so với vị trí mặc định nên tiếng thanh nghe sáng và phù hợp với những người thích nghe thiên về vocal. File nhạc của bác Lão Nông thu thì có vẻ để nguyên mặc định, đài phát ra thế nào thì nó y sì thế mà lấy về nên xét một cách tổng thể âm thanh từ thấp đến cao thì nó cân bằng và có vẻ "trung thực" hơn. Với những ai thích nghe thiên về vocal và loa nhỏ, tiếng nịnh tai thì lại thích file của bác TLKU hơn. Đấy, anh ta giả nhời thế nào qua mail em copy nguyên ra thế bác ạ, chỉ thay mỗi tên người.

  Cảm ơn bác, em đã lấy về làm "của riêng" rồi.

 2. Lão Nông

  Nhân bác Ngọc Thạch và bạn Meuller trao đổi về bản thu cổ xưa Xuân chiến khu, tôi cũng muốn chia sẻ thêm thông tin. Vào tháng 7 năm 2011, tôi đã yêu cầu và được VOV đáp ứng phát sóng bản thu của tốp nữ TCCT (thu thanh tháng 12 năm 1964). Vào thời điểm đó, VOV chưa phát triển hệ thống phát sóng online mà bác TLKU đã sử dụng để lấy các bản thu rất thuận lợi và đỡ cực nhọc sau này. Khi ấy, như đã từng chia sẻ, tôi phải mò mẫm đón nghe chương trình và thu trực tiếp từ sóng radio FM của VOV vào ban đêm (vì ban ngày còn bận đi "kiếm cơm").

  Mời các bác nghe bản thu trực tiếp ấy với đầy đủ lời giới thiệu của BTV Thanh Hương (VOV) cùng nội dung thư yêu cầu của tôi vào năm 2011 ấy (thu trực tiếp FM nên âm thanh thực hơn, khá trong trẻo, dải tần có vẻ đầy đủ hơn, nhất là âm trầm, ít nhiễu, ít tạp âm và không bị rè như bản các bác đang nghe). Bản thu cũng được phát trọn vẹn, không bị kỹ thuật viên cắt hoặc nối cho phù hợp thời lượng. Chỉ mất mấy giây đầu tiên dạo nhạc bị lẫn vào giọng đọc của Thanh Hương thôi. Các bác nghe xem nhé.

  http://www.mediafire.com/file/nyxc4obikfhlaj0/TOP+NU+TCCT+Xuan+chien+khu+-+Xuan+Hong+-+ghi.mp3

 3. Meuller Mớ

  Thực ra cả 3 phiên bản đều của bác TLKU cả. Bản này chỉ kém bản đã thay có 2 giây. Vậy bác cứ giữ lại bản này ạ. Khi xóa bản volume yếu, nếu có thể bác đưa 3 bình luận của các bác ở bên đó sang đây nhé. Cảm ơn bác NT nhiều.

 4. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Meuller Mơ. Tôi đã nhấn nút thay rồi, bản đó dài 2:50 thay cho bản hơn 4 phút nhưng tôi thấy volum yếu hơn bản 2:48 này. Tôi không thấy bản đang nghe này bị rè.Có lẽ nên để lại bản này chăng?

 5. Meuller Mớ

  Gửi bác Ngọc Thạch. Hôm nọ các bác có trao đổi về bài Xuân chiến khu, bác Lão Nông đã phát hiện có 2 bản trùng nhau. Ở bản các bác bình luận ở đó là đã bị kéo dài thời lượng lên hơn 4 phút, em đã gửi bản thay thế. Ở bản này bị rè và nhạc dạo đầu thiếu nhiều. Khi thay xong bác có thể xóa bớt bản rè này đi ạ như bác LN đã góp ý. Cảm ơn bác.