Xuân Hồng

Tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Hồng, sinh ngày 12 tháng 12 năm 1928. Quê ở Châu Thành, Tây Ninh. Mất năm 1996.

Ông nguyên là Tổng thư ký hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Ủy viên Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa III, Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV. Ông tham gia cách mạng và hoạt động âm nhạc từ thời Kháng chiến chống Pháp. Trong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông đã nổi lên với nhiều tác phẩm tiêu biểu.

Sau Hiệp định Genève, ông trụ lại trong hàng ngũ những chiến sĩ miền Nam. Xuân Hồng vừa làm công tác giao liên vừa sáng tác ca khúc... Nhiều sáng tác của ông đã nổi lên như những hiện tượng đặc biệt: Bài ca may áo, Xuân chiến khu, Chiếc khăn tay... đầy tinh thần lạc quan cách mạng. Trong những năm khó khăn của Cách mạng miền Nam, những bài hát của ông đã thắp lên ngọn lửa hy vọng cho hàng triệu con tim.

Ông là người có công lớn dựng nền Văn nghệ Giải phóng, một thời kỳ làm Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân giải phóng và sau đấy làm Trưởng ban Văn nghệ Cục Chính trị quân Giải phóng. Thời kỳ này, ông viết Hành quân đêm (viết cùng Trí Thanh), Tiếng chày trên sóc Bom Bo...

Sau thống nhất đất nước, bài Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh của Xuân Hồng đã ra đời đầy ấn tượng.

Ông là nhạc sĩ tiêu biểu của cuộc chiến tranh cách mạng, luôn luôn gần gũi với hình tượng người lính, kể cả sau này cũng vẫn vậy:Mùa xuân trên cửa sổ, Cây đàn ghita của Đại đội 3, Người mẹ Việt Nam...

Tác phẩm cuối cùng của ông viết trước khi vĩnh biệt là Nắng Sài Gòn hướng tới kỷ niệm 300 năm Sài Gòn.

Ông đã nhận nhiều giải thưởng: Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 2001; Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu; Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Các ca khúc do Xuân Hồng sáng tác (51)

Các thể loại khác do Xuân Hồng sáng tác (2)

Tư liệu liên quan (13)

Bình luận (1)

  1. Nguyễn Thị Tuyết Nga
    Nguyễn Thị Tuyết Nga
    Nhân dịp chuẩn kỷ niệm ngày mất của cố nhạc sỹ Xuân Hồng (14/5/1996- 14/5/2013). Tôi là một độc giả muốn gửi tặng gia đình cố nhạc sỹ bài hát "Xuân Chiến khu", đây là bài hát rất hay mà tôi tâm đắc nhất trong nhiều năm qua.Tôi đã thu thanh bài hát này tại Đài Tiếng Nói Việt Nam. Qua địa chỉ này, tôi muốn xin thông tin về gia đình hoặc làm thế nào để tôi chuyển tải được bài hát này đến gia định nhạc sỹ để bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất của tôi đối với nhạc sỹ Xuân Hồng.
    Xin được trân trọng cảm ơn./.