Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ

Bản nhạc

TUỔI TRẺ THẾ HỆ BÁC HỒ

1-
Từ biển khơi đến miền rừng núi cao
Cờ Đoàn ta mang ảnh Bác với tên Người vĩ đại
Hồ Chí Minh! Công ơn của Bác như biển trời
Tình Người ấm trong tim ta trên đường tranh đấu.

ĐK
Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau
Thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
Là công sức ta xây nên đất trời Tổ quốc thêm xanh tươi
Thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.

2-
Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh
Vì ngày mai ta xây đắp những công trình vĩ đại
Đồng lúa trĩu bông quê ta, nhà máy khói ngút trời
Cả Tổ quốc trong tương lai ánh điện tỏa sáng...
 

Bình luận (3)

 1. Nguyễn Chí Thành
  Còn gì VINH DỰ hơn khi được là TUỔI TRẺ THẾ HỆ BÁC HỒ... Các bạn trẻ HÃY XỨNG ĐÁNG với thế hệ Ông, Cha đã đi trước !!!
 2. ThanhNguyễn

  “...Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh/ Vì ngày mai ta xây đắp những công trình vĩ đại/ Đồng lúa trĩu bông quê ta nhà máy khói ngút trời/ Cả Tổ quốc trong tương lai ánh điện tỏa sáng/ Là công sức ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong...”.
  Bài hát sau này trở thành nhạc hiệu rất quen thuộc của Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM. Bài hát khi mới ra đời có tới ba lời.
  Lời 1 thể hiện niềm tự hào hết sức vĩ đại của thanh niên vì lá cờ Đoàn được mang hình ảnh Bác, thanh niên phải làm sao xứng đáng.
  Lời 2 nói về vai trò của thanh niên cùng cả dân tộc trong cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
  Lời 3 là lời giục giã, khẳng định bước đi của thanh niên tiến lên chủ nghĩa cộng sản.


  Ba ngày sau bài hát thành hình hài trọn vẹn cả nhạc và lời. “Tôi cứ lấn cấn mãi phần điệp khúc của lời 1: “Là công sức ta xây nên phố phường thôn xóm thêm xanh tươi/ thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong”. Tại sao chỉ là phố phường, thôn xóm? Biển khơi đâu? Rừng núi đâu? Vai trò của thanh niên đâu chỉ dừng lại ở phố phường, thôn xóm, tầm vóc hẳn phải lớn lao hơn”
  Nhạc sĩ Triều Dâng kể. Chưa hài lòng với hình hài của “đứa con tinh thần” này, nhạc sĩ Triều Dâng nhẫn nại chờ đến lúc thích hợp. Cả bài hát khựng lại chỉ vì chỗ lấn cấn ấy từ năm 1969.
  Tám năm sau (năm 1977), khi đang là biên tập viên của Đài truyền hình TP.HCM, một buổi sáng chạy ngang qua dinh Thống Nhất, hình ảnh các má chạy theo vẫy tay tiễn đưa những đứa con trên chuyến xe đi xây dựng kinh tế đã để lại những phút giây chín muồi cho cảm xúc của nhạc sĩ. “Tôi chú ý đến một bà má, miệng nửa khóc nửa cười rất đặc biệt. Nhờ bà má đó tôi mới dứt khỏi được chỗ lấn cấn theo tôi dai dẳng suốt tám năm” - nhạc sĩ Triều Dâng kể.
  Và những từ “phố phường, thôn xóm...” trong lời hát tám năm trước đã được chỉnh sửa thành “Là công sức ta xây nên đất trời Tổ quốc thêm xanh tươi/ thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong”.
  Một tuần sau, nhạc sĩ Triều Dâng phối khí và mời hai ca sĩ đến tập ca khúc. Và Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ khi được Việt Thắng và Nguyên Hồ - hai người đầu tiên hát trên sóng truyền hình trong chương trình giới thiệu ca khúc mới hằng tháng (tháng 3-1977) - đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả. (ST)

 3. 12a3
  Nghe bài hát nhớ lại năm 1987 lớp 12 thi hát văn nghệ đạt giải nhất của trường PTTH.