Tự túc

TỰ TÚC

1
Lúa khoai ta gắng trồng sườn non đến bờ sông
Áo ta chưa ấm lòng thay mía ta trồng bông
Nhiều phân cho tốt màu, cuốc sâu cho nặng cành
Ngày đêm quên nắng mưa thâm canh rồi quảng canh.
(ĐK - 2 lần)
Anh em ơi chúng ta góp muôn bàn tay
Gắng sức làm, sướng vui rồi đây có ngày.

2
Nón ta ta biết chằm guồng tơ có nhà bên
Áo thưa như áo dày ta hái bông làm nên
Dừa trong hay đỗ ngoài thắp lên ta làm dầu
Đừng mong ai giúp cho khi sông dài núi cao (ĐK).

3
Gái trai đua đến trường làm sao giấy đừng khan
Giấy ta ta chế bằng tre dó nơi rừng hoang
Rồi ta lo đúc rèn súng gươm cho thật nhiều
Vừa lo cho ấm no lo giữ gìn nước yên (ĐK).

4
Lúc dư ta biết dành phòng khi thiếu về sau
Bố gai nhưng chắc bền, the gấm ta cần đâu
Giàu sang ta chẳng tìm thứ xa hoa lượt là
Dù cho thô xấu hơn ta dùng hàng của ta (ĐK)

5
Núi sông đang ngóng chờ  kìa ai chớ ngồi yên
Quyết thi đua cấy cày sản xuất cho nhiều lên
Toàn dân ta góp tình góp công xây dựng đời
Ngày mai trên nước Nam một bầu trời sáng tươi (ĐK).

Bình luận (2)

 1. ThanhNguyễn
  Thời kháng chiếng chống Pháp, ở Liên khu V nổi danh một nhạc sĩ bởi những tác phẩm sáng giá của ông. Đó là Dương Minh Ninh. Ông quê ở Hội An, công tác tại Tiểu ban Văn nghệ Phòng Chính trị - Bộ Tư lệnh Liên Khu V. Ca khúc của ông được phổ biến khắp liên khu, vào Nam ra Bắc. Dương Minh Ninh viết nhạc khá sớm. Từ năm 1945 đã nổi lên ca khúc “Trai đất Việt”. Đấy là lời kêu gọi thanh niên Việt Nam đi kháng chiến:
  Tác giả hướng về đề tài chiến đấu với chùm ca khúc Trai đất Việt (1945), Lửa chiến đấu (1950), Đường chiều (1950), “Lửa chiến đấu” nói đến truyền thống chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam qua hình tượng ngọn lửa đấu tranh giải phóng dân tộc:
  Về đề tài sản xuất Dương Minh Ninh cũng khá thành công. Ca khúc quần chúng “Bài ca tự túc” (âm nhạc : Dương Minh Ninh. Lời: Lưu Trùng Dương) được phổ biến sâu rộng ở Liên Khu V. Chẳng những thế, nó còn vào tận Nam Bộ. NS Trương Bĩnh Tòng đã dựng thành múa. Với 5 đoạn (couplet) và 1 điệp khúc (refrain) bài hát nói đến vấn đề sản xuất cây lương thực và cây công nghiệp để có cái ăn, cái mặc, cái để dùng, phải sản xuất đồ dùng hằng ngày, chế tạo vũ khí để đáp ứng nhu cầu của chiến trường Liên khu V, có sản xuất và tiết kiệm mới có thể trường kỳ kháng chiến và thắng lợi.
  “Bài ca tự túc” đã có đời sống sân khấu trong những năm kháng chiến chống Pháp và làm cho tên tuổi của tác giả được nhiều người biết đến.( Nhớ về Thầy Cô)
 2. Trần Hùng Tiến ( Thanh Hóa )
  Trần Hùng Tiến ( Thanh Hóa )
  Tôi có kỉ niệm về bài hát "Tự Túc" Đó là vào năm 1955-1956 trung đoàn 79 LK5 tập kết ra miền Bắc đóng quân ở huyện Hoàng Hóa(Thanh Hóa).Đây là bài hát mà trong các buổi sinh hoạt nội bộ hoặc giao lưu với nhân dân địa phương đều được các anh bộ đội hát đầu tiện.Sự lan rộng của bài hát đến mức sau nhiều năm bộ đội đã chuyển đi nhưng người dân địa phương hầu như ai cũng thuộc và hát được bài này.Có thể nói sau cuộc kháng chiến chống Pháp thì đây là bài hát CM đầu tiên được thâm nhập vao nhân dân quê tôi.Bản thân tôi cũng rất thích bài hat Tự Túc có lẽ do giai điệu bài hát rất đễ thuộc nhưng cũng đủ độ trữ tình,lời ca rất hay ,nội dung thiết thực cho hoàn cảnh đất nước những năm sau hòa bình.Gần 60 năm yêu thích bài tự túc và trong lòng hằng khâm phục người sáng tác ca khúc này cho đến năm 2011 vào trang baicadicungnamthang tôi mới biết về tác giả là nhạc sĩ Dương MinhNinh và nhà thơ rất quen thuộc với thời học phổ thông là Lưu Trùng Dương.Tôi ngĩ sự ngiệp âm nhạc của NS Dương Minh Ninh chỉ cần một bài Tự Túc cũng đủ để ấn tương trong lòng nhân dân,bài hát xứng đáng được xếp vào "Những Bài Ca Đi Cùng Năm Tháng"Xin cảm ơn NS Dương Minh Ninh và xin chúc Nhạc sĩ cùng gia đình mạnh khỏe ,hạnh phúc.Cảm ơn ban biên tâp đã tạo cơ hội cho chúng tôi được gặp lại thần tương mà hơn nửa thế kí hằng hâm mộ.