Tự hào là em các anh

TỰ HÀO LÀ EM CÁC ANH


1-
Như chim én báo mùa Xuân
Tin chiến thắng đang dồn dập
Từ Quảng Trị tới Tháp Mười
Từ miền biển tới núi cao
Em nghe bước chân của anh
Trong kèn tiến quân hùng mạnh
Đồn thù ngả nghiêng tơi bời
Rực cờ sao sáng ngời ngời.

Ơi anh yêu quý biết lấy gì mừng người anh dũng sĩ
Dù tiền tuyến xa chúng em luôn ở bên các anh
Theo anh khi trời nắng lúc đêm khuya không một vì sao
Mơ ước theo anh hùng của tổ em biết mấy tự hào.

2-
Đi chiến đấu cho ngày mai
Anh đâu sá chi đường dài
Đất nước đẹp bao chiến công
Của người giải phóng quân
Đi chiến đấu cho đàn em
Anh chẳng tiếc chi đời mình
Nhân dân nhớ ghi đời đời
Chuyện người chiến sĩ tuyệt vời.

Ơi anh yêu quý chúng em nguyện trở thành những dũng sĩ
Vượt mọi khó khăn trong học tập luyện rèn
Luôn luôn ghi lời Bác hướng theo anh lý tưởng đẹp sao
Cho xứng những anh hùng của Tổ quốc biết mấy tự hào...
 

Bình luận (4)

 1. Lão Nông

  Bạn Pear nghe tinh thật đấy. Giong nam người lớn "lòi" ra ở đoạn hát thứ 3 chính là giọng anh Hồng Kỳ 10 năm trước.

  Câu chuyện nó là thế này. Nhân kỷ niệm lần thứ 36 ngày giải phóng Miền Nam (tháng 5 năm 2011), BTV Quỳnh Mai, trưởng phòng ca nhạc thiếu nhi của VOV có làm một tọa đàm bàn tròn với chủ đề Em đang sống những ngày vẻ vang. Những khách mời gồm các nhạc sĩ Hoàng Vân, Phạm Tuyên, Hồ Bắc, Hàn Ngọc Bích, Trần Viết Bính (tham gia qua điện thoại từ tỉnh Đồng Nai), nhà thơ Trần Đăng Khoa, các nghệ sĩ Như Quỳnh (bà Dần trong phim truyền hình Hương vị tình thân đang phát sóng trên VTV), Hồng Kỳ và Ngọc Thoa (người hát Đưa cơm cho mẹ đi cày thu tại VOV năm 1971, sinh ở Hải Phòng, hiện nay là doanh nhân tại TP HCM, tham gia qua điện thoại). Cuộc tọa đàm xoay quanh một số bài hát thiếu nhi nổi tiếng thập niên 60 mà các nhạc sĩ, nghệ sĩ khách mời tham gia có liên quan như Em đang sống những ngày vẻ vang (Mộng Lân), Học giỏi, chăm làm, cháu ngoan Bác Hồ (Hoàng Vân), Kơ lơng người thiếu niên anh hùng Tây Nguyên (Hồ Bắc), Hạt gạo làng ta (Trần Viết Bính), Đưa cơm cho mẹ đi cày (Hàn Ngọc Bích), Nguyễn Bá Ngọc người thiếu niên dũng cảm (Mộng Lân), Tự hào là em các anh (Phạm Tuyên)…

  Khi đến bài Tự hào là em các anh, sau chia sẻ của nhạc sĩ Phạm Tuyên và Như Quỳnh về buổi thu âm không bao giờ quên với dàn nhạc lớn của VOV do nhac sĩ Cao Việt Bách chỉ huy và 2 "bạn nhỏ" Như Quỳnh cùng Hồng Kỳ không hề bị choáng ngợp bởi dàn nhạc lớn, hát hỏng, sai nhịp, vỡ giọng phải tập đi tập lại, dàn nhạc vẫn kiên trì, không ai khó chịu ấy thi Quỳnh Mai cho bấm phát băng. Không hiểu thế nào mà đến đoạn cuối, anh Hồng Kỳ nổi hứng hát cùng và bị thu vào bản phát sóng….Ngày xưa, tôi rất yêu thích bài hát này khi còn đang ở nơi sơ tán và chắc chắn không có cái giọng đàn ông ồm ồm ấy xen vào bản thu đâu. Khi dàn nhạc đã ngừng hẳn mà anh ấy vẫn "hồn nhiên" ngân thêm một tý nên lòi ra (các bác nghe kỹ nhé). Nghe thoáng qua cũng thấy là giọng hát bên ngoài lẫn vào.

  Theo bác Phạm Tuyên thì sau khi sáng tác Chiếc gậy Trường Sơn (ở làng Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây) và sau Tết Mậu Thân 1968 với khí thế từ tin chiến thắng gửi về, bác ấy muốn viết một bài cho các em thiếu nhi hát hòa cùng.... Bản thu được thực hiện ngay sau đó.

  Giải thích một chút cho thắc mắc của bạn Pear.

 2. Pear

  Theo cháu thì Hồng Kỳ và Như Quỳnh lúc thu thanh bài này chắc đều là thiếu nhi, bởi cháu nghe thấy 2 giọng thiếu nhi, 1 nam 1 nữ, xuyên suốt bài. Tuy nhiên ở lời 2 lần thứ 2 (từ 1:40) thì có một giọng nam người lớn vào hát cùng. Không biết các bác có thể xác định đây là giọng ai không ạ?

  Nhờ BQT sửa "xá chi" thành "sá chi" ở lời 2 ạ.

 3. CCB
  Ngoài những điều chỉnh như bạn Buzoo7732 đề nghị, các bạn sửa thêm 2 chỗ nữa. - Câu đầu tiên "Như chim én BÁO (không phải VÀO) mùa Xuân; - Bài này không có điệp khúc, xin các bạn xóa bỏ 2 chữ ĐK. Cảm ơn các bạn.
 4. Buzoo7732
  Bài này thật là hay. Giọng ca thật là đẹp. Có vài chỗ nên sửa lại ở phần ca từ. Câu 7: Đồn thù ngả nghiêng tơi bời. Câu 8: Rực cờ sao sáng ngời ngời. Câu 9: Ơi anh yêu quý biết lấy gì mừng người anh dũng sỹ. Câu 10: Dù tiền tuyến xa chúng em luôn ở bên các anh. Câu 12: Mơ ước theo anh hùng của tổ em biết mấy tự hào.