Trông cây lại nhớ đến Người

Bản nhạc

TRÔNG CÂY LẠI NHỚ ĐẾN NGƯỜI

Dân ca Nghệ Tĩnh
Sáng tác Nguyễn Trung Phong
Cải biên: Đỗ Nhuận
Thể hiện: Thanh Huyền.
************************1-
À... ơi chứ trông cây a... tôi lại...nhớ...ớ...ơ... Người
Chứ rừng bao nhiêu à... cây mọc thì tôi ơn Người bấy nhiêu....

Nhớ Bác Hồ trồng cây năm xưa
Bác tuy già nhưng mạnh khoẻ
Vì thương dân Bác dặn dò cặn kẽ:
Ươm mầm xanh ta như mẹ thương con.

Cả một đời vì nước vì non! Cả một đời vì nước vì non
Bác vẫn còn nghe điệu hò ví dặm
Dòng sông Lam, núi Hồng nỏ hận
Chào quê hương... Bác dặn lại... ơ... rồi...

Bác vẫn còn như màu xanh bất tử
Tình yêu thương núi đồi ấp ủ
Rừng cây ru Bác ngủ ngon ơ... lành.

2-
Ai ơi! chứ còn non a... còn nước... còn...ớ... Người
Chứ lòng dân ta à xứ Nghệ  càng nhớ những lời..... Bác răn...

Nhớ Bác Hồ trồng cây năm xưa.
Bác thăm già cùng hỏi trẻ.
Hàng cây xanh vẫy chào Người mạnh khoẻ.
Thăm làng Sen thêm yêu cả giang sơn...
Cả một đời vì nước vì non! Cả một đời vì nước vì non
Bác vẫn còn nghe điệu hò ví dặm.
Dòng sông Lam, núi Hồng nỏ hận 
Chào quê hương... Bác dặn...lại...ớ... rồi.
Bác vẫn còn như màu xanh bất tử.
Tình yêu thương núi đồi ấp ủ.
Rừng cây ru Bác ngủ ngon ơ.... lành....
 

Bình luận (32)

 1. Ngọc Thạch

  Về bài này đã có nhiều ý kiến, bác lhn.101263 nên tim hiểu thêm rồi hẵng góp ý. BBT ghi như trên là đúng. Đỗ Nhuận chỉ đặt lời mới trên bản ghi của Nguyễn Trung Phong, mà Nguyễn Trung Phong chắp đoạn đầu là Ví với đoạn sau là Giặm, không thay đổi giai điệu.

 2. lhn.101263

  Theo tôi, đây là một ca khúc mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh, chứ không phải một bài hát dân ca Nghệ Tĩnh. Đề nghị Ban biên tập kiểm tra và đính chính. Mặt khác, tôi để ý Đỗ Nhuận là nhạc sỹ chưa khi nào sáng tác một bài hát dân ca. Trân trọng!

 3. Đức Tuấn

  Bản thu này không có trong các danh mục Bcdcnt, danh mục các sáng tác của NS Đỗ Nhuận, danh mục các bài hát của Nghệ sĩ Thanh Huyền, cũng không tìm kiếm được trên ô tìm kiếm cũng như trên google, vậy là sao hở bác Admin, bác xem lại giúp.

 4. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, ý bác đúng ý tôi. Khi sửa lại tên Đèn cù, tôi đã định đưa về mục Bài hát nhưng do người đăng đầu tiên đã để ở mục Dân ca, trên phần mềm admin không có nút sửa này, muốn sửa phải download và post lai trên PC nhưng tôi không ở nhà, làm trên smartphone tôi không quen, nhỡ mất file thì nguy. Thôi để chờ hôm nào về nhà tôi sẽ làm. Cảm ơn bác.

 5. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch ơi, tôi cũng có chút thắc mắc về tên bài hát này. Tôi nhớ là khi phát sóng bài này do tốp nam CMNDTW hát (thu thanh thập niên 60) thì VOV giới thiệu là Khen ai khéo kết đèn cù nhưng khi phát sóng bài hát này do nghệ sĩ Quang Hưng thể hiện (thu thanh thập niên 70) thì tên bài hát được BTV giới thiệu là Đèn Cù. Mấy năm trước tôi đã nhờ BTV VOV kiểm tra và đã xác nhận điều này rồi. Chắc rằng nó có vài cái tên như đã từng xảy ra với rất nhiều bài hát khác mà chúng ta đã trao đổi.

  Nhân đây, tôi cũng mong BBT cân nhắc đưa một loạt bài hát vốn dĩ là thuộc dạng "sáng tác" như Đèn Cù (Đỗ Nhuận), Trông cây lại nhớ đến Người (Đỗ Nhuận), Người ở đừng về (Xuân Tứ) mà trên trang mình (cũng như ở hầu hết các trang mạng) đều ghi là "dân ca – Nghệ Tĩnh/Quan họ BN) về đúng vị trí, tức là về danh mục "Bài hát" chứ không nên để ở danh mục "Dân ca" như hiện nay. Thậm chí, theo tôi biết tại VOV, một cơ quan lớn như vậy, vẫn ghi nhầm lẫn như trên trong lưu trữ những bài hát này. Cảm ơn bác.