Trên đường ta đi tới

Bản nhạc

TRÊN ĐƯỜNG TA ĐI TỚI
Sáng tác: Bửu Huyền
Thể hiện: NSND Quốc Hương.
************************
 
Anh đi khai phá miền Tây
Rừng núi bao la bừng giấc say
Anh khai đất hoang thành luống cày
Mai kia mừng ngô lúa nặng tay.
Tôi đi khắp chốn công trường đó đây
Như cánh chim tung trời gió mây
Tôi xây nên những công trình đẹp tuyệt vời
Đó đây lò cao khói bay.
Bao năm kháng chiến trường kì
Lòng vẫn mơ có ngày hôm nay
Xưa mang súng gươm đi giết thù
Nay lên đường gieo lúa mùa thu.
Năm xưa chiến đấu bên bờ Cửu Long
Sóng reo ca mừng chiến công
Năm nay ta hát bên dòng sông Hồng
Lòng phơi phới vui xây hòa bình.
Cất tiếng ca dội vang tới chân trời xa
Ta gửi về niềm tin chiến thắng quê ta
Đất nước ơi! Nguyện dâng trái tim nồng cháy
Đi đắp xây cho ngày sông Hồng, Cửu Long vang tiếng vui ca.
 

Bình luận (8)

 1. ThanhNguyễn
  Bài hát Trên đường ta đi tới của nhạc sĩ Bửu Huyền, giải nhất sáng tác ca khúc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1960. Những ánh sao đêm của Phan Huỳnh Điểu, giải nhì; Cô thợ hàn của Thịnh Trường giải ba…).
  Trên đường ta đi tới của nhạc sĩ Bửu Huyền. Nhạc sĩ viết về những người lính cụ Hồ sau chiến thắng Điên Biên đã trở về xây dưng lại đất nước sau chiến tranh.
  Bài hát ca ngợi những người khai phá miền Tây Bắc nói chung và những người con miền Nam tập kết, xây dựng miền Bắc nói riêng. Cũng như tất cả những sáng tác thời đó, chủ đề dựng xây và giải phóng luôn quyện chặt. Bài hát được khán giả yêu thích là do nó hay, đẹp, thiết tha… hơn nữa nó lại được chính giọng ca số 1 Việt Nam thời ấy - Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương - trình bày.
  Nếu tính từ năm 1980 trở về trước, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn được xem là “trung tâm văn nghệ” của cả nước. Từ lò nhà đài, các văn nghệ sĩ tỏa ra, thành công và nổi tiếng. Nhạc sĩ Bửu Huyền thuộc thế hệ những người khai phá mở đường. Từ một anh bộ đội tập kết, ông công tác tại Phòng Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam, sau 1975 về làm việc tại Phòng Văn nghệ Đài Truyền hình TPHCM.
  Nhưng lạ lùng là, bài hát nổi tiếng của ông ít được phát trên sóng phát thanh và truyền hình, không được in trong các tuyển tập nhạc…?
 2. leminhhien
  Thật là hào sảng, thật là hồn hậu,thật là nồng cháy...Trên đường ta đi tới là một trong những đỉnh cao nghệ thuật ca hát làm nên sự nghiệp ca hát bất hủ của NSND Quốc Hương.Ngày ấy dường như cả miền Bắc hát Trên đường ta đi tới cùng với Quốc Hương!
 3. ThanhNguyễn
  Mời Bác NguyenvanHanh nghe bài hát này
 4. Buzoo7732
  Ca từ thật đẹp.
 5. trung1404
  Cám ơn nhạc sĩ Bửu Huyền và NSND Quốc Hương đã có được làm nên một ca khúc hay đến như vậy . Bài hát làm cho tôi nhớ tới những ngày còn nhỏ với những lời ca nay từ người mẹ đáng kính của tôi . Bài hát thật tuyệt .Cám ơn .
  Tiểu Giác